13/10/2008 - 08:05

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết:

Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đóng góp quan trọng duy trì tốc độ tăng trưởng cao và ổn định của nền kinh tế

 Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trao cúp cho các doanh nhân. Ảnh: HUY HÙNG - TTXVN.

Nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13-10), tối 11-10, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức Lễ trao giải thưởng Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2008. 100 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2008 đồng thời được nhận cúp Thánh Gióng - biểu tượng cho tinh thần, sức mạnh của doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ hội nhập. Tới dự và trao giải cho các doanh nhân tiêu biểu có Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng Hồ Đức Việt cùng đông đảo đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và Hà Nội.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhiệt liệt biểu dương và đánh giá cao những đóng góp, thành tích của cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp vào quá trình phát triển kinh tế đất nước, góp phần thực hiện thắng lợi công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Chủ tịch nước nhấn mạnh, những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có chủ trương tích cực xây dựng và phát triển cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân có sức cạnh tranh cao. Hưởng ứng chủ trương này, các doanh nghiệp Việt Nam đã phát huy tiềm năng trong phát triển sản xuất kinh doanh, mở rộng đầu tư, nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo dựng và giữ gìn thương hiệu hàng hóa Việt Nam. Đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam đã có bước phát triển nhanh chóng cả về số lượng và chất lượng, cơ cấu, quy mô và lĩnh vực hoạt động phù hợp với chuyển biến cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ. Hiệu quả sản xuất và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp ngày càng được nâng cao. Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã có đóng góp quan trọng duy trì tốc độ tăng trưởng cao và ổn định của nền kinh tế, góp phần tích cực vào việc giải quyết công ăn việc làm, tích cực tham gia xóa đói giảm nghèo và thực hiện các chính sách xã hội khác. Chủ tịch nước cũng tin tưởng, với vai trò là lực lượng chủ lực, xung kích trên mặt trận kinh tế và hội nhập quốc tế, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam sẽ vững vàng, đủ sức vượt qua mọi khó khăn trở ngại, góp phần đưa đất nước ngày càng phát triển.

Đây là lần thứ ba liên tiếp, VCCI tổ chức tôn vinh 100 doanh nhân tiêu biểu đại diện cho cộng đồng doanh nhân trong cả nước. Danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” là hình thức tôn vinh của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đối với người quản lý, điều hành doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế đang hoạt động theo pháp luật Việt Nam, có thành tích xuất sắc trên mọi hoạt động liên quan đến xây dựng, phát triển doanh nghiệp, đóng góp cho kinh tế xã hội của đất nước và nâng cao đời sống người lao động.

* Cùng ngày, Cà Mau đã tổ chức họp mặt với hơn 160 doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu. Lãnh đạo tỉnh Cà Mau đánh giá cao vai trò của các doanh nghiệp, doanh nhân trong việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế, nhất là tăng kim ngạch xuất khẩu, thu ngân sách và tham gia giải quyết các vấn đề an sinh xã hội như: Tạo việc làm, giúp đỡ người nghèo, xóa đói giảm nghèo, xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn... Cà Mau xuất hiện ngày càng nhiều doanh nhân giỏi, năng động, sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh. Trong số những doanh nghiệp thủy sản hàng đầu của Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu lên đến hàng chục, hàng trăm triệu USD mỗi năm, Cà Mau có những doanh nghiệp góp mặt như: Công ty Minh Phú, Camimex, Cái Đôi Vàm, Phú Cường, Seaprimexco, Jostoco, Quốc Việt... Hàng loạt doanh nghiệp đang mở rộng quy mô hoạt động sản xuất kinh doanh trong nước và đầu tư ra nước ngoài. Nhiều doanh nghiệp đạt Giải thưởng Sao Vàng Đất Việt, Doanh nhân tiêu biểu, Nữ doanh nhân tiêu biểu... Hiện nay, Cà Mau có 2.836 doanh nghiệp dân doanh, với tổng số vốn đăng ký khoảng 10.000 tỉ đồng và hàng chục ngàn hộ kinh doanh cá thể. Tại buổi họp mặt, các doanh nghiệp, doanh nhân kiến nghị tỉnh Cà Mau tiếp tục cải cách thủ tục hành chính liên quan đến việc giải quyết công việc của các doanh nghiệp và nhà đầu tư, thực hiện tốt “cơ chế một cửa liên thông”, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp phát triển. Cà Mau cần cải thiện tốt hơn nữa môi trường kinh doanh, nâng cao hiệu lực và hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước, kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng và kịp thời giải quyết những bức xúc, kiến nghị chính đáng của doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh.

Dịp này, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã tôn vinh, trao bằng khen cho 3 doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu của tỉnh Cà Mau năm 2008 là Công ty TNHH kinh doanh chế biến thủy sản và xuất nhập khẩu Quốc Việt, Công ty TNHH Cà phê Nam Sương và Công ty cổ phần xây lắp điện Cà Mau. Các doanh nghiệp, doanh nhân đã tham gia đóng góp, ủng hộ quỹ vì người nghèo tỉnh Cà Mau với tổng số tiền 6 tỉ 370 triệu đồng.

DƯƠNG ĐỨC DŨNG - LÊ HUY HẢI (TTXVN)

Chia sẻ bài viết