22/03/2018 - 07:28

Con trai Gaddafi “tố” ông Sarkozy 

Trước thông tin cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy bị cảnh sát tạm giữ và thẩm vấn, con trai cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi đã lên tiếng hoan nghênh và nhắc lại những tài liệu mà ông cung cấp “chứng minh” chiến dịch tranh cử của ông Sarkozy năm 2007 nhận nguồn tài trợ từ các quỹ bất hợp pháp.

Theo Saif al-Islam Gaddafi, ông đã cung cấp “những bằng chứng” cho kênh Euronews từ năm 2011 nhưng cảnh sát Pháp phải mất 7 năm mới có hành động. Nói với tờ Africa News, con trai cố lãnh đạo Libya cho biết nhiều nhân chứng đang sẵn sàng đứng ra chống lại ông Sarkozy. Trong số này bao gồm cựu Giám đốc cơ quan tình báo Libya Abdallah Snoussi và cựu Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư Libya Investment Bashir Saleh Bashir. Saif al-Islam còn xác nhận ông Snoussi đã ghi âm nội dung cuộc họp đầu tiên giữa ông Sarkozy và Đại tá Gaddafi tại Tripoli vào thời điểm trước khi diễn ra chiến dịch tranh cử năm 2007. Thậm chí, Saif al-Islam khẳng định bản thân cũng có thể ra làm chứng về việc chứng kiến chuyển giao khoản tiền tài trợ đầu tiên cho Giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Sarkozy, Claude Guant. Đồng thời, Saif al-Islam còn cáo buộc ông Sarkozy là “tội phạm chiến tranh”, chịu trách nhiệm cho sự lan rộng của chủ nghĩa khủng bố và nhập cư bất hợp pháp ở Libya. Ông cũng kêu gọi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron truy tố ông Sarkozy vì “tội ác chống lại Libya”.

Cựu Tổng thống Pháp trong cuộc gặp Đại tá Gaddafi năm 2007. Ảnh: Telegraph
Cựu Tổng thống Pháp trong cuộc gặp Đại tá Gaddafi năm 2007. Ảnh: Telegraph

Trước đây, ông Sarkozy từng có quan hệ phức tạp với cố lãnh đạo Libya. Theo đó, chỉ vài tháng sau khi nhậm chức năm 2007, Tổng thống Sarkozy là lãnh đạo phương Tây đầu tiên chào đón Gaddafi kể từ khi Libya quyết định dỡ bỏ tình trạng cô lập ngoại giao. Theo Tổng thư ký Điện Élysée lúc bấy giờ, chuyến thăm 6 ngày của ông Gaddafi đã giúp Pháp ký được các hợp đồng bán chiến đấu cơ và máy bay Airbus cho Libya trị giá 10 tỉ euro. Nhưng đến tháng 3-2011, sau khi bị chỉ trích không lên tiếng ủng hộ các cuộc cách mạng Mùa xuân Arab ở Ai Cập và Tunisia, ông Sarkozy lại là một trong những nguyên thủ phương Tây đầu tiên kêu gọi Gaddafi từ chức. Pháp cũng được cho đóng vai trò “tiên phong” trong chiến dịch không kích của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào các căn cứ quân sự của ông Gaddafi.

Vai trò của tờ Mediapart

Hôm 20-3, ông Sarkozy bị bắt giữ và hiện đang được thẩm vấn về cáo buộc nhận tiền tài trợ trái phép từ ông Gaddafi trong chiến dịch tranh cử năm 2007. Đến nay, cựu lãnh đạo 63 tuổi vẫn kiên quyết bác bỏ, đồng thời chỉ trích những cáo buộc nói trên là “lố bịch” và “dàn dựng trắng trợn”.

Đây là một trong những cáo buộc nghiêm trọng nhất giữa hàng loạt bê bối chính trị đeo bám ông Sarkozy nhiều năm qua. Các cáo buộc bắt đầu nổi lên từ năm 2012 sau khi trang tin điều tra Mediapart công bố các tài liệu có chữ ký xác nhận của cựu lãnh đạo cơ quan tình báo Libya Moussa Koussa khẳng định cố lãnh đạo Libya đã bí mật tài trợ gần 50 triệu euro cho chiến dịch tranh cử của ông Sarkozy. Con số này gấp đôi so với hạn mức 21 triệu euro mà mỗi ứng viên được phép nhận tài trợ vào thời điểm đó. Những khoản tài chính này cũng vi phạm quy định của Pháp về nguồn tài trợ nước ngoài và đưa ra yêu cầu quyên góp đối với quỹ chiến dịch tranh cử.

Cũng trong năm 2012, ông Sarkozy tuyên bố khởi kiện Mediapart về những thông tin “giả mạo thô thiển” mà họ đã đăng. Tuy nhiên, trang web này vẫn tiếp tục công khai thông tin liên quan ông Sarkozy và đội ngũ thân cận. Đến năm 2013, văn phòng công tố Paris bắt đầu mở cuộc điều tra chung mà theo tờ Mediapart là dựa trên các bằng chứng do họ cung cấp. Năm 2016, Mediapart tiếp tục đăng tải cuộc phỏng vấn với doanh nhân người Pháp gốc Lebannon Ziad Takieddine. Người này cho biết ông đã nhận khoảng 5 triệu euro từ cựu giám đốc tình báo của ông Gaddafi và trao vali tiền cho Giám đốc chiến dịch tranh cử Gueant và ông Sarkozy trong 3 lần.

MAI QUYÊN

Chia sẻ bài viết