02/03/2013 - 18:48

TP Hồ Chí Minh

Có tàu chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ hiện đại nhất Việt Nam

Ngày 2-3, tại TP Hồ Chí Minh, Sở Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy (PCCC) TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận và đưa vào sử dụng tàu ST-115 dùng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ hiện đại nhất Việt Nam. Tàu được UBND TP Hồ Chí Minh đầu tư gần 50 tỉ đồng và giao Công ty TNHH MTV đóng tàu Sơn Hải trực tiếp thi công.

Theo thiết kế, vỏ tàu được làm bằng hợp kim nhôm với chiều dài 21,40m, chiều rộng 5,80m, chiều cao mạn 2,40m; máy chính của tàu được nhập khẩu từ Mỹ và được trang bị hệ thống chữa cháy 1-7 công nghệ hiện đại nhất; vận hành phun trực tiếp nước với độ cao trên 50m, xa đến 70m và có thể tiếp nước đồng thời cho 10 xe chữa cháy trên bộ; tốc độ tối đa của tàu đạt 21 hải lý/giờ và chở theo từ 10 đến 14 người.

Việc đưa vào sử dụng Tàu ST-115 theo chủ trương của lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh nhằm nâng cấp trang thiết bị, đồng thời nâng cao năng lực phòng cháy chữa cháy cho Sở Cảnh sát PCCC Thành phố. Cùng với khả năng hoạt động chữa cháy trên các tuyến sông biển trong khoảng cách 2km, tàu ST-115 còn có khả năng chữa cháy trên các tòa nhà cao tầng xây dựng gần các bờ sông, kênh rạch, ở độ cao 200m, tương đương tòa nhà trên 50 tầng.

Ngoài chức năng chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ trên các tuyến giao thông đường thủy của TP Hồ Chí Minh, tàu ST-115 còn được dùng cho công tác đảm bảo an ninh trật tự, tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo và hỗ trợ chi viện cho các tỉnh, thành lân cận trong công tác phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ khi có yêu cầu.

Hải Âu (TTXVN)

Chia sẻ bài viết