20/09/2011 - 08:14

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng hội kiến với Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Campuchia và dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Campuchia

Theo Đặc phái viên TTXVN, trong chương trình chuyến thăm hữu nghị chính thức Vương quốc Campuchia, chiều 19-9, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng đã hội kiến Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Campuchia, Ngài Samdech Akka Moha Thamma Pothisal Chea Sim và dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Campuchia.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu mà Campuchia đạt được trong những năm qua, đồng thời thể hiện tin tưởng chắc chắn rằng chuyến thăm Campuchia lần này của Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa các cơ quan lập pháp của hai nước.

Thông báo với Chủ tịch Thượng viện Chea Sim về kết quả tốt đẹp của các cuộc hội đàm, tiếp kiến Quốc Vương Campuchia Norodom Sihamoni, Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin, Thủ tướng Chính phủ Hun Sen, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cho biết hai bên đã thống nhất tiếp tục vun đắp tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Campuchia ngày một phát triển hơn nữa vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định Việt Nam nhất quán coi trọng việc củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và sự hợp tác toàn diện với Campuchia, coi đây là tài sản chung vô giá cần tiếp tục được củng cố qua các thế hệ vì sự phát triển phồn vinh của hai nước.

Chia sẻ quan điểm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Thượng viện Chea Sim cho rằng trên nền tảng quan hệ bền chặt, truyền thống, hai bên cần tích cực trao đổi đoàn, hội đàm, tăng cường hơn nữa các thỏa thuận hợp tác trên mọi lĩnh vực, trong đó có chính trị, ngoại giao, an ninh, quốc phòng, kinh tế xã hội và đặc biệt là hợp tác chặt chẽ giữa hai cơ quan lập pháp hai nước.

Cũng trong chiều 19-9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Heng Samrin đã đồng chủ trì Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Campuchia do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với các cơ quan hữu quan của Campuchia tổ chức.

Phát biểu trước khoảng 400 doanh nghiệp
hai nước tham dự diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng, thân thiết, gắn bó từ ngàn đời nay. Hai nhà nước, doanh nghiệp và nhân dân hai nước cùng phải có trách nhiệm gìn giữ, xây dựng và vun đắp, tích cực đưa mối quan hệ này lên một tầm cao mới. Việt Nam - Campuchia cùng đang trong quá trình phát triển. Hai nước đều đã vượt qua được tác động mạnh của suy thoái kinh tế thế giới, ổn định được kinh tế vĩ mô, nâng cao đời sống của nhân dân, góp phần vào việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế các quốc gia Đông Nam Á. Diễn dàn doanh nghiệp Việt Nam-Campuchia là biểu hiện sinh động của tình đoàn kết, hữu nghị, và phát triển giữa hai quốc gia.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, để thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược, hợp tác toàn diện, hai nước phải đặc biệt chú trọng đến hợp tác về kinh tế, thương mại. Diễn đàn doanh nghiệp lần này nhằm thực hiện mục đích cao cả trên, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam, Campuchia trên trường quốc tế.

Chủ tịch đề nghị các nhà đầu tư Việt Nam cần phối hợp với các doanh nghiệp Campuchia tạo lập mối liên kết chặt chẽ, xây dựng tình đoàn kết hợp tác hữu nghị, phấn đấu trở thành lực lượng chủ lực trong quan hệ hợp tác giữa Campuchia và Việt Nam, đưa quan hệ hai nước ngày càng có chiều sâu, ngày càng có hiệu quả, phát huy tốt hơn nữa quan hệ truyền thống giữa hai nước.

Chủ tịch Heng Samrin cho rằng Diễn đàn được tổ chức trước thềm Đại hội đồng lần thứ 32, Hội đồng Liên nghị viện ASEAN, trong bối cảnh nhiều thuận lợi từ sự phát triển ổn định, mạnh mẽ của đất nước và nền kinh tế Campuchia. Đây là cơ sở mấu chốt, là cơ hội tốt để xúc tiến các hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam vào Campuchia. Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin cũng cho rằng sự có mặt của các nhà đầu tư Việt Nam là nhân tố quan trọng, góp phần thúc đẩy khuyến khích các hoạt động đầu tư tại Campuchia, đồng thời góp phần tăng sức bật của nền kinh tế.

Chủ tịch Heng Samrin cũng gợi ý các doanh nghiệp Việt Nam hướng đến những lĩnh vực quan trọng trong nền kinh tế Campuchia như nông nghiệp, chế biến nông sản, công nghiệp mỏ, khai khoáng, luyện kim, phân bón và các ngành nghề dịch vụ, ngân hàng, chứng khoán, khoa học, công nghệ, dịch vụ du lịch...

Chủ tịch Quốc hội Campuchia cho biết sẽ tích cực ủng hộ, tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư thuận lợi, có hiệu quả tại Campuchia vì lợi ích của hai dân tộc, hai nước.

Chia sẻ bài viết