11/02/2009 - 09:55

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tiếp, hội kiến với Hoàng Thái tử Nhật Bản

 Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiếp Hoàng Thái tử Vương quốc Nhật Bản Naruhito. Ảnh: NHAN SÁNG (TTXVN)

Chiều 10-2, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp Hoàng Thái tử Nhật Bản Naruhito đang ở thăm chính thức Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhiệt liệt chào mừng Hoàng Thái tử Naruhito sang thăm chính thức Việt Nam; vui mừng nhận thấy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản những năm qua phát triển rất tốt đẹp; đồng thời tin tưởng chuyến thăm của Hoàng Thái tử chắc chắn góp phần đưa quan hệ hai nước có bước phát triển mới. Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhờ Hoàng Thái tử Naruhito chuyển lời thăm hỏi và mời Nhà vua Akihito và Hoàng hậu cùng các thành viên Hoàng gia Nhật Bản sang thăm Việt Nam.

Hoàng Thái tử Naruhito bày tỏ vui mừng sang thăm chính thức Việt Nam, cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. Hoàng Thái tử chuyển lời thăm hỏi của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản tới Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; cảm ơn Chủ tịch nước trong chuyến thăm Nhật Bản đã tạo cơ hội cho các thành viên Hoàng gia Nhật Bản có dịp thưởng thức Nhã nhạc cung đình Huế, di sản phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại.

* Sáng 10-2, tại Phủ Chủ tịch, thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã chủ trì Lễ đón Hoàng Thái tử Nhật Bản Naruhito sang thăm chính thức Việt Nam. Sau Lễ đón, Phó Chủ tịch nước đã có buổi hội kiến với Hoàng Thái tử.

Hai bên bày tỏ hài lòng và phấn khởi trước những bước phát triển nhanh chóng và tốt đẹp của quan hệ hữu nghị hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Nhật Bản trong những năm qua. Đặc biệt, trong năm 2008, hai nước đã phối hợp tổ chức thành công nhiều sự kiện giao lưu văn hóa đặc sắc kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, trong đó nổi bật là Tuần lễ Việt Nam tại Nhật Bản năm 2008 với sự hiện diện của Hoàng Thái tử Naruhito tại Lễ khai mạc.

Hoàng Thái tử Naruhito đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong sự nghiệp đổi mới và khẳng định chính sách của Nhật Bản coi trọng quan hệ với Việt Nam, cũng như tình cảm tốt đẹp của Hoàng gia Nhật Bản đối với Việt Nam.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đánh giá cao sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn của nhân dân Nhật Bản đối với công cuộc xây dựng đất nước, phát triển kinh tế của nhân dân Việt Nam. Phó chủ tịch nước khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là không ngừng củng cố quan hệ hợp tác hữu nghị với Nhật Bản, cùng với phía Nhật Bản thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị hướng tới đối tác chiến lược giữa hai nước phát triển lên tầm cao mới.

* Chiều cùng ngày, Hoàng Thái tử Naruhito đã đến thăm Trường Phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu - Hà Nội. Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 9-15/2, Hoàng Thái tử Naruhito dự kiến sẽ đi thăm một số cơ sở kinh tế, văn hóa tại các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh.

DƯƠNG ĐỨC DŨNG - ĐỖ QUYÊN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết