09/03/2012 - 09:49

Chống động đất bằng hệ thống túi khí khổng lồ

 

Công ty Air Danshin Systems ở Nhật Bản vừa trình làng phương pháp mới giúp bảo vệ nhà cửa, công trình xây dựng khỏi hư hại bởi động đất bằng cách lắp đặt các túi khí khổng lồ dưới nền nhà, cho phép chúng “lắc lư bồng bềnh” khi có chấn động.

Khi động đất xảy ra, máy cảm biến của tòa nhà sẽ phát hiện chấn động và kích hoạt máy nén bơm khí vào các túi khí bên dưới tòa nhà chỉ trong 1 giây. Lượng khí này đủ sức để nhấc bổng căn nhà khỏi phần móng và giữ nó ở độ cao khoảng 3 cm trong suốt thời gian mặt đất rung chuyển. Một chiếc van đặt trong tòa nhà có chức năng kiểm soát lượng không khí nạp vào các túi khí bên dưới, giữ cho nhà vững và thẳng đứng. Các cuộc thử nghiệm hệ thống này cho thấy ngôi nhà gần như không xê dịch khi mặt đất và nền nhà rung lắc trong nhiều giây. Khi hệ thống nhận thấy cơn địa chấn đã qua đi, khí sẽ được xả ra từ từ và ngôi nhà lại yên vị trên nền móng cũ.

Hiện tại, 1 hệ thống nâng đỡ nhà bằng túi khí có giá khoảng 3 triệu yen (khoảng 772 triệu đồng), tùy thuộc vào kích cỡ tòa nhà, rẻ hơn nhiều so với các hệ thống bảo vệ nhà cửa khỏi động đất khác. Ngoài ra, hệ thống cũng ít cần bảo dưỡng và được bảo hành đến 10 năm. Air Danshin Systems hiện đang lắp đặt thiết bị này cho khoảng 100 tòa nhà trên khắp đất nước Mặt trời mọc và kỳ vọng sẽ đưa nó vào các công trình quan trọng và lớn hơn như trường học và bệnh viện.

THUẬN HẢI (Theo Telegraph)

Chia sẻ bài viết