12/09/2017 - 21:14

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:

Chính phủ quyết tâm xây dựng một đô thị đại học 

Sáng 12-9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương, thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc với Ban Giám đốc và cán bộ chủ chốt Đại học Quốc gia Hà Nội để đôn đốc, xử lý tại chỗ những vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng dự án Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định quyết tâm của Chính phủ nhằm xây dựng một đô thị đại học trong đó, Đại học Quốc gia Hà Nội là nòng cốt.

Cơ bản tán thành với các đề xuất, kiến nghị của Đại học Quốc gia Hà Nội, Thủ tướng đồng ý để nhà trường điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu dự án tại Hòa Lạc; xây dựng cơ chế mở cho các cơ sở giáo dục đại học khác gia nhập Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tán thành kiến nghị về cải thiện chế độ, chính sách với chuyên gia, giảng viên cao cấp, giáo sư,phó giáo sư của nhà trường; thực hiện thí điểm cơ chế khoán chi và xây dựng cơ chế tài chính đặc thù cho nhà trường.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm khu đô thị Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

Ngay sau đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các thành viên trong Đoàn công tác đã tới hiện trường, thị sát các khu vực, vị trí xây dựng các công trình, dự án Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc.

Tại các điểm thị sát, Thủ tướng yêu cầu Ban Quản lý dự án, các đơn vị thi công đẩy mạnh việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình. Thủ tướng giao Bộ Xây dựng tiến hành huyển giao Ban Quản lý dự án và ủy quyền đầu tư cho Đại học Quốc gia Hà Nội. Thành phố Hà Nội và các bộ, ngành khẩn trương phối hợp tiến hành giải phóng mặt bằng khu vực Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc để sớm triển khai xây dựng.

Theo Đề án được duyệt, khu Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc, huyện Thạch Thất, cách trung tâm Hà Nội khoảng 30 km về phía Tây có quy mô sử dụng đất khoảng 1.113,7 ha, trong đó khu dự án Đại học Quốc gia Hà Nội là 1000ha; khu tái định cư là 113,7 ha.

Đề án đặt ra các yêu cầu như: Đại học Quốc gia Hà Nội gồm nhiều pháp nhân khác nhau được tổ chức quy hoạch và đầu tư xây dựng trong một không gian thống nhất, bảo đảm tính đồng bộ, hiện đại, mang bản sắc truyền thống dân tộc; được khai thác hệ thống hạ tầng và các tiện ích chung; thu hút đầu tư theo quy hoạch và quản lý theo quy định; các cơ sở nghiên cứu cao cấp gồm nhiều pháp nhân khác nhau được tổ chức quy hoạch và đầu tư xây dựng trong một không gian thống nhất với Đại học Quốc gia Hà Nội bảo đảm là các cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học đa ngành, liên ngành hiện đại của Quốc gia theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ…

Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ có quy mô khoảng 60.000 sinh viên, 3.500 học sinh chuyên và khoảng 6.550 cán bộ, nhân viên. Về quy mô xây dựng công trình, đến năm 2025 bảo đảm đáp ứng cho 8 trường Đại học, 5 Khoa trực thuộc, 5 Viện nghiên cứu trực thuộc, 10 Trung tâm đào tạo nghiên cứu khoa học và các Trung tâm Nghiên cứu liên hợp, 10 Đơn vị phục vụ và các Trung tâm phục vụ khác; với tổng diện tích khoảng 1.922.750m2 sàn xây dựng và hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ hoàn chỉnh.

QUANG VŨ (TTXVN)

Chia sẻ bài viết