07/08/2011 - 08:19

Kết thúc kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIII:

Chính phủ cần có giải pháp cụ thể khắc phục yếu kém trong điều hành

* Giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và miễn giảm thuế thu nhập cá nhân

Sáng 6-8, tại phiên họp toàn thể Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIII thảo luận về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2011; các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2011, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành phiên họp đã nhấn mạnh: “Chính phủ cần rút kinh nghiệm và có các giải pháp cụ thể khắc phục yếu kém trong điều hành kinh tế vĩ mô và quản lý xã hội”.

Thảo luận tại hội trường, các đại biểu đã nhất trí cao với Báo cáo Chính phủ và Báo cáo Thẩm tra của Ủy ban Kinh tế Quốc hội. Đại biểu Quốc hội thống nhất rằng, trong tình hình kinh tế thế giới có nhiều biến động phức tạp, tác động bất lợi đến nền kinh tế Việt Nam, nhưng với việc triển khai đồng bộ, thống nhất các giải pháp và quyết liệt trong điều hành nên nền kinh tế xã hội những tháng gần đây đã có chuyển biến nhất định.

Tuy nhiên, nhiều đại biểu đề nghị Chính phủ cần rút kinh nghiệm và có các giải pháp cụ thể khắc phục yếu kém, hạn chế trong điều hành kinh tế vĩ mô và quản lý xã hội. Nhiều đại biểu đề nghị Chính phủ quan tâm nhiều hơn tới các giải pháp nông dân, nông nghiệp nông thôn, về an sinh xã hội, phòng chống tội phạm và bảo vệ an ninh chủ quyền của Tổ quốc; đồng thời quyết liệt hơn nữa trong điều hành để thực hiện 8 nhóm giải pháp mà Chính phủ đã báo cáo Quốc hội tại Kỳ họp này để thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội.

Trong phiên họp buổi chiều, các đại biểu Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2009; Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2012 và điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2011; Nghị quyết về việc sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 1992 và thành lập Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992; Nghị quyết về việc ban hành bổ sung một số giải pháp về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cá nhân.

Theo Nghị quyết về ban hành bổ sung một số giải pháp về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cá nhân, sẽ ban hành một số chính sách ưu đãi về thuế đối với tổ chức, cá nhân như sau: Giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2011 đối với: Doanh nghiệp nhỏ và vừa trừ số thuế tính trên thu nhập từ hoạt động kinh doanh xổ số, bất động sản, chứng khoán, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm và thu nhập từ sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt và trừ các doanh nghiệp được xếp hạng I, hạng đặc biệt thuộc các Tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp là các công ty tổ chức theo mô hình công ty mẹ- con mà công ty mẹ không phải là doanh nghiệp nhỏ và vừa và nắm giữ trên 50% vốn chủ sở hữu của công ty con. Doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động trong lĩnh vực sản xuất, gia công, chế biến nông sản, lâm sản, thủy sản, dệt may, da giày, linh kiện điện tử, xây dựng các công trình hạ tầng kinh tế- xã hội.

Giảm 50% mức thuế khoán thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp từ Quý III năm 2011 đến hết năm 2011 đối với cá nhân, hộ kinh doanh nhà trọ, phòng trọ cho công nhân, sinh viên, học sinh thuê; hộ, cá nhân chăm sóc trông giữ trẻ; hộ, cá nhân, tổ chức cung ứng suất ăn ca cho công nhân với điều kiện hộ, cá nhân, tổ chức này giữ ổn định mức giá cho thuê, giá trông giữ trẻ và giá cung ứng suất ăn ca như cuối năm 2010. Miễn thuế thu nhập cá nhân từ ngày 1 tháng 8 năm 2011 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2012 đối với cổ tức được chia cho cá nhân từ hoạt động đầu tư vào thị trường chứng khoán, góp vốn mua cổ phần của doanh nghiệp trừ cổ tức của các ngân hàng cổ phần, quỹ đầu tư tài chính, tổ chức tín dụng. Giảm 50% thuế thu nhập cá nhân từ ngày 1 tháng 8 năm 2011 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2012 đối với hoạt động chuyển nhượng chứng khoán của cá nhân. Miễn thuế thu nhập cá nhân từ ngày 1 tháng 8 năm 2011 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2011 đối với cá nhân có thu nhập tính thuế từ tiền lương, tiền công và từ kinh doanh đến mức phải chịu thuế thu nhập cá nhân ở bậc 1 của Biểu thuế lũy tiến từng phần quy định tại Luật thuế thu nhập cá nhân.

NGUYỄN KIM ANH-QUỲNH HOA (TTXVN)

Chia sẻ bài viết