11/11/2019 - 18:11

Chile thông báo sửa đổi hiến pháp

Bộ trưởng Nội vụ Chile Gonzalo Blumel ngày 10-11 thông báo nước này sẽ xúc tiến soạn thảo một hiến pháp mới thay thế hiến pháp từ thời nhà lãnh đạo độc tài Augusto Pinochet. Đây là đòi hỏi chủ chốt của người biểu tình trong suốt 3 tuần qua tại quốc gia Nam Mỹ này.  

Theo Bộ trưởng Blumel, hiến pháp mới sẽ do một hội đồng lập hiến soạn thảo và sau đó sẽ được đưa ra trưng cầu dân ý.

Thông báo trên được ông Blumel đưa ra sau cuộc họp với liên minh các đảng cánh hữu và trung hữu vốn không ủng hộ thay đổi hiến pháp thi hành từ thời chính quyền nhà lãnh đạo Pinochet giai đoạn 1973-1990.   

Theo kết quả một cuộc khảo sát do tổ chức Cadem công bố hồi đầu tháng 11 này, có tới 87% người dân Chile ủng hộ cải cách hiến pháp.

Chile rơi vào tình trạng rối ren xã hội từ giữa tháng 10 vừa qua, ban đầu là các cuộc biểu tình phản đối việc chính phủ tăng giá vé tàu điện ngầm sau đó phát triển thành làn sóng phản đối những bất bình đẳng kinh tế và bất công xã hội. Các hành vi quá khích của người biểu tình như đốt phá, cướp bóc và đụng độ với cảnh sát xảy ra hằng ngày. Các vụ đụng độ trong 3 tuần qua đã khiến ít nhất 20 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương và gần 10.000 người bị bắt giữ. Trước tình hình đó, chính phủ đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp và ra lệnh giới nghiêm vào ban đêm trong nhiều ngày liên tiếp. Trong một nỗ lực nhằm làm dịu căng thẳng, đầu tháng 11 này, chính phủ của Tổng thống Sebastian Pinera đã tiến hành cải tổ và công bố một loạt biện pháp, trong đó có luật đảm bảo mức lương tối thiểu không dưới 467 USD/tháng.

Minh Tâm (TTXVN)

Chia sẻ bài viết