04/10/2020 - 07:30

Chiến dịch tranh cử của ông Trump bị tê liệt? 

Sau 16 giờ thông báo có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, Tổng thống Donald Trump đã được đưa đến Trung tâm Y tế Quân đội Quốc gia Walter Reed ở thành phố Bethesda, bang Maryland lúc 18h16 ngày 2-10 (giờ Mỹ) bằng chiếc trực thăng Marine One. Dù đây là biện pháp dự phòng thận trọng, nhưng các nhân viên Nhà Trắng tỏ ra hết sức lo lắng về sức khỏe của Tổng thống, cũng như mối nguy hiểm chết người của virus Corona và nhất là chiến dịch tái tranh cử của ông Trump khi cuộc bầu cử chỉ còn đúng 1 tháng nữa.

Tổng thống Trump tới bệnh viện quân y Walter Reed

trong sự lo lắng hiện rõ của các nhân viên Nhà Trắng hôm 2-10. Ảnh: Reuters

►Nguy cơ sức khỏe của ông Trump

 Trước khi được đưa đến bệnh viện, bác sĩ của Nhà Trắng Sean Conley cho biết ông Trump đã được uống một loại thuốc kháng thể và cảm thấy “mệt mỏi” dù tinh thần vẫn tốt. Ông Trump được nhận một liều 8 gram hỗn hợp kháng thể Regeneron và đã hoàn thành việc truyền dịch mà không gặp sự cố nào. Ông Conley cũng cho biết một nhóm chuyên gia đang đánh giá và sẽ đưa ra các đề xuất về việc điều trị tiếp theo cho Tổng thống Trump và Ðệ nhất phu nhân Melania Trump. Ông Conley thông tin thêm rằng các xét nghiệm đối với thành viên còn lại của gia đình ông Trump cho kết quả âm tính. Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho biết Tổng thống Trump đã làm việc suốt cả ngày 2-10 và sẽ làm việc tại văn phòng tổng thống đặt ở bệnh viện Walter Reed “trong vài ngày” theo đề nghị của các bác sĩ và chuyên gia y tế.

Tổng thống Trump đưa lên tài khoản Twitter đoạn video dài 18 giây trấn an dân chúng Mỹ rằng ông vẫn “rất khỏe”. “Tôi muốn cám ơn mọi người về sự ủng hộ lớn lao. Tôi đang đi bệnh viện Walter Reed. Tôi nghĩ tôi đang rất khỏe. Chúng ta đảm bảo rằng mọi việc vẫn diễn ra. Ðệ nhất phu nhân đang rất khỏe. Vì vậy tôi đánh giá cao và cám ơn bạn rất nhiều.  Tôi sẽ không bao giờ quên điều này” - ông Trump bày tỏ.  Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows cho biết dù nhận thông báo dương tính với SARS-CoV-2 nhưng điều đầu tiên Tổng thống Trump quan tâm là tình hình kinh tế nước nhà khi ông hỏi về tiến độ của gói kích thích đang được Quốc hội Mỹ xem xét. Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow tuyên bố mọi hoạt động của chính phủ vẫn diễn ra bình thường. Ông Trump vẫn là tổng thống với đầy đủ quyền hành.

Ông Trump và giới chức Nhà Trắng nỗ lực trấn an dư luận giữa lúc có nhiều ý kiến lo ngại cho sức khỏe của Tổng thống Mỹ. Bác sĩ Gregory Poland, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại trung tâm y tế học thuật Mayo Clinic cho rằng tuy triệu chứng COVID-19 của ông Trump ở thể nhẹ nhưng đây là dịch bệnh khó đoán định ngay cả đối với người trẻ. Ðằng này, ông Trump đã 74 tuổi, béo phì và có nồng độ cholesterol cao. Bác sĩ David Banach, chuyên gia bệnh truyền nhiễm thuộc hệ thống y tế của Ðại học Connecticut  cho rằng tuổi tác là yếu tố nguy cơ chính của ông Trump. Theo Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ, những người ở tuổi 65-74 mắc COVID-19 sẽ diễn biến nặng cao hơn gấp 7 lần so với những người ở tuổi 18-19. Và với một số vấn đề sức khỏe khác, bác sĩ Banach nhận định ông Trump cần được kiểm tra thường xuyên với bất kỳ triệu chứng ho, khó thở hay các biểu hiện bất thường khác.

Tin mới nhất cho biết ông Trump đã được sử dụng liều đầu tiên của thuốc Remdesivir và không cần trợ thở. Tổng thống Trump cho biết ông “đang rất khỏe mạnh”. Trên dòng tweet đầu tiên tại bệnh viện, chủ nhân Nhà Trắng một lần nữa cho biết ông “cảm thấy” mình vẫn “rất khỏe” và gởi lời cảm ơn mọi người đã ủng hộ cho ông.

►Cơ hội để ông Biden tăng tốc

Hãng Reuters mô tả nỗi lo lắng cá nhân của các nhân viên Nhà Trắng khi nhìn thấy chiếc Marine One đưa Tổng thống Trump đi bệnh viện. Không như thường lệ, có rất nhiều nhân viên đeo khẩu trang hôm 2-10, bao gồm thư ký báo chí McEnany. Ðây là dấu hiệu cho thấy các nhân viên Nhà Trắng đã nhìn nhận nghiêm túc hơn về sự nguy hiểm của dịch bệnh COVID-19. Nhiều cố vấn của ông Trump thì lo ngại chiến dịch tái tranh cử của chủ nhân Nhà Trắng sẽ bị tổn hại khi họ không thể đi vận động tranh cử rầm rộ và đầy nhiệt huyết ở những nơi đông người.

Quả thật, kế hoạch vận động tranh cử tại các bang quan trọng từ ngày 3 đến 5-10 của ông Trump đã bị hủy bỏ. Cuộc tranh luận trực tiếp thứ 2 với ứng viên Joe Biden của đảng Dân chủ dự kiến diễn ra vào ngày 15-10 cũng khó thành. Ban vận động tranh cử của ông Trump cho biết tất cả các sự kiện tranh cử có sự tham gia của Tổng thống Trump hoặc Ðệ nhất phu nhân sẽ được chuyển sang hình thức trực tuyến hoặc bị hoãn lại. Ngoài ra, các sự kiện đã được thông báo trước đó với sự tham gia của các thành viên trong gia đình Tổng thống cũng sẽ tạm thời trì hoãn. Các hoạt động khác của chiến dịch tranh cử sẽ được xem xét theo từng trường hợp cụ thể và sẽ được đưa ra thông báo trong những ngày tới.

 Theo nhà phân tích chính trị Scott Spradling, ưu thế lớn nhất của Tổng thống Trump trong vận động tranh cử là sự xuất hiện của ông trước cử tri và điều này sẽ bị thay đổi ít nhất là trong vài tuần tới, khi ông bị cách ly và có thể sẽ chuyển sang sử dụng truyền thông xã hội và công nghệ để truyền tải thông điệp tranh cử của mình. Theo một số nhận định khác, việc nhiễm COVID-19 sẽ làm tê liệt các cuộc vận động tranh cử bởi sự thành công của Tổng thống Trump được dựa trên khả năng tiếp cận đám đông, khả năng đi tới các bang chiến trường và khả năng kết nối trực tiếp giữa ông với cử tri. Bên cạnh đó, COVID-19 có thể ảnh hưởng tới thời gian xem xét và thông qua đề cử Thẩm phán Tòa án Tối cao Amy Coney Barrett khi các thượng nghị sĩ có thể bị nhiễm bệnh.

Trong khi đó, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 2-10 kêu gọi người dân Mỹ nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Phát biểu tại một sự kiện tranh cử ở bang “sân sau” Michigan, ông Biden khẳng định: “Ðây không phải là một vấn đề chính trị, mà là một sự cảnh báo mạnh mẽ đối với tất cả chúng ta rằng phải nghiêm túc về SARS-CoV-2. Virus sẽ không tự động biến mất”. Ông kêu gọi mọi người thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và đảm bảo giãn cách xã hội. Ông nói: “Hãy yêu nước. Hãy thực hiện phần việc của mình”. Giới phân tích đánh giá đây là cơ hội để ông Biden gia tăng khoảng cách trước ông Trump.

Nỗi lo COVID-19 bao trùm giới chức Mỹ 

Việc Tổng thống Trump mắc COVID-19 làm dấy lên một số lo ngại về tình trạng của những người đã tiếp xúc với nhà lãnh đạo Mỹ trong những ngày gần đây. Trong khi đó, Tổng thống Trump đã bị lây nhiễm SARS-CoV-2 từ đâu vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ và giới chức Mỹ cho biết họ đang tiếp tục truy vết. Tuy nhiên, người ta nghi ngờ ông Trump nhiễm bệnh khi tổ chức sự kiện thông báo bổ nhiệm Thẩm phán Amy Coney Barrett vào Tòa án Tối cao ngày 26-9.

Cựu cố vấn của ông Trump, bà Kellyanne Conway đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 hôm 2-10. Bà Conway đã tham dự các sự kiện ở Nhà Trắng, trong đó có sự kiện hôm 26-9. Ðặc biệt, Giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Trump, ông Bill Stepien, là quan chức cấp cao mới nhất đã có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Ronna Romney McDaniel, thành viên Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mike Lee, nữ trợ lý hàng đầu Hope Hicks… cũng đã “dính” COVID-19.

ĐỨC TRUNG

Chia sẻ bài viết