09/07/2020 - 21:28

Chất vấn và trả lời nhiều vấn đề cử tri quan tâm 

Buổi chiều hôm qua, kỳ họp thứ 17 HÐND khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã dành nhiều thời gian để thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn. Các đại biểu HÐND thành phố đã chất vấn nhiều vấn đề được cử tri quan tâm; Thường trực UBND thành phố, các lãnh đạo sở, ngành đã trả lời ngắn gọn, rõ ràng, trách nhiệm, đi vào trọng tâm trọng điểm, được chủ tọa kỳ họp đánh giá cao, đại biểu HÐND hài lòng.

Ðồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HÐND thành phố: Phiên chất vấn, các nội dung chất vấn rất đúng và trúng những vấn đề của đời sống kinh tế - xã hội mà nhân dân, cử tri thành phố quan tâm. Các đại biểu HÐND thành phố đã đặt câu hỏi chất vấn có trách nhiệm, có chiều sâu, sát với tình hình thực tiễn của thành phố. Phiên chất vấn đã diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi và xây dựng, nội dung chất vấn có trọng tâm, đúng với chức năng, nhiệm vụ của các sở, ngành.

 Thủ trưởng các sở, ngành đã nắm chắc tình hình thực tế, thực trạng của ngành, lĩnh vực, chức năng, nhiệm vụ được phân công phụ trách; đã nghiêm túc trả lời khá đầy đủ, giải trình khá rõ nhiều vấn đề đại biểu đã nêu, thẳng thắn nhìn rõ những vấn đề thuộc trách nhiệm, phạm vi của mình phụ trách, cũng như tiếp thu ý kiến đại biểu, cam kết tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế, quyết tâm thực hiện các nhiệm vụ, tạo ra sự chuyển biến tích cực hơn trong thời gian tới. Nhiều vấn đề đại biểu HÐND thành phố chất vấn rất đúng, đã được Thủ trưởng các sở, ngành giải trình, làm rõ, không né tránh những vấn đề khó, phức tạp.

Giao Thường trực HÐND thành phố, các Ban của HÐND thành phố, Tổ đại biểu HÐND thành phố theo dõi, giám sát việc thực hiện những nội dung mà Thủ trưởng các sở, ngành đã nhận trách nhiệm, hứa thực hiện trong thời gian tới để đáp ứng mong đợi của cử tri và sự phát triển của thành phố.

Mở đầu phiên chất vấn, đại biểu Thiều Quang Thân đề nghị cho biết: Do dịch COVID-19, trong 6 tháng đầu năm 2020, lĩnh vực du lịch thành phố giảm sút nghiêm trọng. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố có giải pháp gì tham mưu lãnh đạo thành phố kích cầu du lịch sau dịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội thành phố. Ông Nguyễn Khánh Tùng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố  trả lời, hiện nay, dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, chưa có vắc-xin phòng bệnh, đường bay quốc tế chưa được mở lại; tâm lý của người du lịch là ưu tiên đến những điểm an toàn. Nhằm kích cầu phát triển du lịch sau dịch, Sở đã tham mưu UBND thành phố trong 6 tháng cuối năm xây dựng các điểm du lịch an toàn để truyền thông đến du khách; triển khai chương trình kích cầu du lịch giảm giá nhưng vẫn bảo đảm chất lượng; triển khai các hoạt động liên kết, kích cầu du lịch với TP Hồ Chí Minh và các tỉnh ÐBSCL; khai trương tuyến du lịch mới Cần Thơ - Châu Ðốc, Cần Thơ - Côn Ðảo; giới thiệu các điểm du lịch mới tại quận Cái Răng, huyện Phong Ðiền…

Trả lời các vấn đề đại biểu HÐND thành phố đặt ra, ông Nguyễn Văn Sử, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố cho biết, việc kiểm tra môi trường rác thải, nước thải, tiếng ồn là trách nhiệm của Sở, tuy nhiên thời gian qua chưa phát hiện trường hợp nào sử dụng loa di động tiếng ồn vượt mức quy định nên chưa xử phạt trường hợp nào. Ðại biểu Nguyễn Phương Hồng đề nghị cho biết vì sao các dự án thu hồi đất chậm, giải pháp nào để tham mưu lãnh đạo thành phố chỉ đạo thực hiện có hiệu quả vấn đề này? Ông Nguyễn Văn Sử, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố trả lời: Thành phố hiện có 95 dự án, với tổng diện tích thu hồi đất là 398ha, trong đó 36 dự án đã triển khai. Năm 2019 đã thu hồi được hơn 70ha, năm 2020 đã thu hồi được hơn 37ha. Thu hồi đất các dự án chậm có nhiều nguyên nhân là: do dự án triển khai chậm, thiếu nền tái định cư cho người dân, dịch COVID-19 ảnh hưởng nên không triển khai đo đạc đền bù được. Mặt khác, do thẩm định giá để đền bù chậm; công tác phối hợp giữa nhà đầu tư và địa phương chưa tốt; giá đền bù của Nhà nước quy định và giá thị trường chênh lệch quá cao. Thời gian tới, Sở tham mưu UBND thành phố chỉ đạo nhà đầu tư phối hợp với địa phương để triển khai nhanh dự án; có chính cách đền bù rõ ràng; đẩy nhanh tiến độ thực hiện 7 khu tái định cư trên địa bàn để bố trí nền tái định cư cho người dân; chủ động làm việc đối với các nhà đầu tư chậm triển khai dự án và yêu cầu có kế hoạch, lộ trình thực hiện dự án, đồng thời thu hồi dự án nếu thiếu năng lực thực hiện.

Ðại biểu Trần Phú Lộc Thành cho rằng, thời gian qua, kết quả giải ngân vốn đầu tư công chậm, trong 6 tháng đầu năm 2020 thành phố chỉ giải ngân được 18,6%, trong khi đó cả nước là 33%. Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo nếu địa phương nào đến ngày 30-9 giải ngân vốn dưới 60% sẽ bị cắt vốn. Vậy, trong 3 tháng tới thành phố có giải pháp gì để giải ngân vốn đạt 60% (tương đương 1.100 tỉ đồng) để cử tri an tâm. Ông Nguyễn Thực Hiện, Giám đốc Sở Kế hoạch và Ðầu tư thành phố trả lời chất vấn rằng, do kinh phí bồi thường đất tăng, nền tái định cư cho người dân thiếu nhiều, người dân chưa đồng thuận với chính sách đền bù giải tỏa. Sở tiếp tục tham mưu UBND thành phố nhiều giải pháp, phấn đấu đến 30-9 tới sẽ giải ngân đạt từ 60% trở lên. Ðồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HÐND thành phố, Chủ tọa kỳ họp đề nghị các sở, ngành và UBND thành phố phải quyết liệt trong giải ngân vốn đầu tư công, bởi vì nếu bị Chính phủ cắt vốn sẽ rất khó khăn cho nhiệm kỳ tới.

Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Hồng Trinh, ông Nguyễn Ngọc Hè, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố, cho biết, 6 tháng đầu năm thành phố xảy ra 27 điểm sạt lở, dài 1.700m, thiệt hại tài sản của nhân dân. Giải pháp phòng chống sắp tới là Sở sẽ tham mưu UBND thành phố chỉ đạo theo dõi sát dự báo khí tượng thủy văn, thường xuyên kiểm tra cắm biển báo những nơi có nguy cơ sạt lở để vận động người dân di dời; kịp thời khắc phục hậu quả những điểm sạt lở; tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân cách phòng tránh, không xây nhà cửa sát kinh rạch; quản lý chặt khai thác cát… Về tình trạng xâm nhập mặn, Sở đã đặt 2 trạm cố định tại Cái Cui và 3 trạm di động, khi có xâm nhập mặn sẽ hướng dẫn người dân cách lấy nước, sử dụng nước hợp lý phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất.

Đại biểu HĐND thành phố chất vấn tại kỳ họp. 

Bà Trần Hồng Thắm, Giám đốc Sở Giáo dục và Ðào tạo thành phố cũng được đại biểu HÐND thành phố đề nghị cho biết chất lượng dạy học Online do dịch COVID-19. Theo bà Thắm, ban đầu dạy học Online là chỉ ôn tập bài đã học, không dạy bài mới, đã giúp các em củng cố kiến thức, hạn chế chơi game. Khi có chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Ðào tạo, học sinh tiểu học vẫn ôn tập bài đã học; còn học sinh THCS dạy bài mới nhưng chương trình học tinh giản theo chỉ đạo của Bộ.

Trong phiên chất vấn, nhiều đại biểu HÐND thành phố quan tâm chất vấn về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19. Vấn đề này bà Võ Thị Hồng Ánh, Phó Chủ tịch UBND thành phố trả lời: Thành phố có hơn 29.000  người trong diện được hỗ trợ đã trình UBND thành phố xét hỗ trợ. Hiện nay, còn một số đối tượng khó khăn khác thuộc diện được hỗ trợ, các ngành, các địa phương đang tiếp tục rà soát và đề nghị hỗ trợ. UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành, địa phương phải thực hiện theo tinh thần là không bỏ sót đối tượng và cấp sai đối tượng. Ðồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HÐND thành phố lưu ý, các cấp, các ngành thành phố cần nỗ lực cố gắng để hoàn thành sớm việc hỗ trợ cho người khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19.

Bài, ảnh: ANH DŨNG

Chia sẻ bài viết