07/05/2022 - 22:47

Câu chuyện của “Hai bên chiến tuyến” 

Tập truyện ngắn và ký “Hai bên chiến tuyến”, NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh vừa ấn hành, kể về ký ức và ám ảnh đi cùng chiến tranh từ những ngày còn niên thiếu của tác giả Từ Nguyên Thạch. Chuyện bắt đầu từ một đêm tối trời, tiếng súng trường nổ giòn giã trước cửa nhà, những làn đạn lao đi trong màn đêm, như lời tác giả bộc bạch: “Ðó là đêm đầu tiên con quái vật có tên là chiến tranh bước vào đời tôi. Và nó không bao giờ bước ra nữa. Nó theo tôi trong từng lúc từng phút như chính hơi thở của tôi”. 

"Hai bên chiến tuyến" dày hơn 200 trang với 13 truyện ngắn và ký. Tác phẩm là những câu chuyện về chiến tranh, do hoàn cảnh đưa đẩy mà những gia đình có anh em, bà con ruột thịt, hàng xóm, bạn bè tham gia chiến trận ở hai chiến tuyến. Còn gì đau đớn và ám ảnh bằng việc những gia đình bị tan nát, xáo trộn bởi chiến tranh, tác động đến cuộc sống và tình cảm của họ. Như câu chuyện của hai anh em Long và Phụng trong "Hai bên chiến tuyến", họ rất thương yêu nhau nhưng do số phận mà ở hai phía đối lập, luôn phải đối diện với nỗi đau giằng xé trong lòng, chỉ thầm mong hai chữ “bình an” cho người thân.

Tác giả Từ Nguyên Thạch cũng an ủi độc giả bằng câu chuyện kết thúc có hậu như "Ðá nở hoa", "Mùi củ cải trắng", "Ðôi nạng gỗ đi qua thành phố"... bởi cuối cùng thì con người luôn sống với niềm tin sẽ được hòa bình và bình yên đến với từng nhà. Chiến tranh qua đi, đọng lại là những câu chuyện rằng giữa những nỗi đau chiến tranh, lòng nhân nghĩa luôn đong đầy. Tinh thần đồng bào luôn bao bọc nhau lúc gặp hoạn nạn. Như khi viên thiếu úy Vinh im lặng để che giấu người du kích tên Phú đang trốn dưới hầm trong "Câu chuyện dưới hầm", để rồi sau ngày hòa bình, người chịu ơn luôn đi tìm gặp ân nhân để nói lời cảm ơn. "Hai bên chiến tuyến" được viết nhằm gửi thông điệp khép lại những vết thương sau chiến tranh, để xoa dịu và chữa lành.

Tác phẩm “Hai bên chiến tuyến” chứa đựng tình cảm của tác giả Từ Nguyên Thạch, như ông bộc bạch “…Khi nước mắt rơi cần lắm một chiếc khăn lau. Văn tôi xin được làm chiếc khăn lau. Ðể không còn nước mắt trên gương mặt, để vén nụ cười vừa hé. Và như bạn thấy, phía sau nước mắt, nụ cười là ước mơ vươn lên một cuộc sống tươi đẹp...”.

Tác giả Từ Nguyên Thạch tốt nghiệp khoa Vật lý, Ðại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh năm 1980, từng là Biên tập viên tạp chí Văn hóa Sông Bé, báo Văn nghệ Sông Bé, Trưởng Ban Khoa giáo báo Người lao động, Biên tập viên báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh, hiện nay đã nghỉ hưu. Ông đã có hàng chục tác phẩm thơ, truyện như: "Miền đất tôi yêu", "Bài hát buồn", "Tình người cách ly"…

Q.M

Chia sẻ bài viết