01/01/2011 - 14:58

Cảnh sát Trung Quốc khuyến khích người dùng Internet cung cấp manh mối vụ án

Cảnh sát Trung Quốc đã bắt đầu treo giải thưởng bằng tiền thật hoặc tiền ảo để khuyến khích người dùng Internet cung cấp manh mối cho các vụ án. Họ hy vọng việc tìm kiếm kẻ khả nghi sẽ trở nên nhanh chóng bằng cách khai thác số người dùng Internet đang tăng mạnh ở Trung Quốc.

Hồi đầu tháng này, công an huyện Sayibak của Urumqi, thủ phủ của khu tự trị Tân Cương, đã đăng tải một bức ảnh trên trang web của họ về hiện trường một vụ án. Trang web thông báo bất kỳ ai cung cấp thông tin về vụ án sẽ có thể được thưởng từ 75-750 USD, bằng tiền thật hay điểm QQ.

Điểm QQ là một loại tiền ảo được sử dụng để mua vật dụng ảo và thanh toán cho các dịch vụ trên QQ, mạng nhắn tin trực tuyến phổ biến nhất Trung Quốc. Theo Tencent, nhà sáng lập và là chủ nhân của QQ, tính đến ngày 30-9-2010 họ đã có được 636 triệu người dùng hoạt động, với đỉnh điểm tới 118 triệu người dùng trực tuyến cùng lúc.

Kể từ khi thông báo được đăng tải hôm 16-12, nhiều trang web khác, bao gồm sina.com, qq.com và ifeng.com, đã đăng lại thông báo này và thu hút hơn 800 lượt truy cập. Mặc dù chưa nhận được thông tin hữu dụng nào, song phòng an ninh công cộng Sayibak tin rằng Internet có thể mang đến sự hỗ trợ to lớn từ cộng đồng cư dân mạng lớn của Trung Quốc, với hơn 420 triệu người dùng cao nhất thế giới. Phần lớn người dùng Internet cũng rất quan tâm tới thông báo này vì họ cảm thấy được tôn trọng và muốn góp chút công sức vào việc làm ý nghĩa.

Hôm 26-11, phòng an ninh công cộng của huyện Tianning ở thành phố Thường Châu, tỉnh Giang Tô, đã đăng tải một thông báo tương tự trên trang blog và tiểu blog của họ, trao thưởng 1.510 USD hoặc điểm QQ tương đương cho người cung cấp manh mối cho cảnh sát. Một tuần sau đó, 3-12-2010, một cư dân mạng họ Chen đã gọi cho cảnh sát và cho biết kẻ tình nghi là bạn anh. Chen sau đó đã thuyết phục bạn thú tội.

Khôi Minh (Theo Chinaview, AFP)

Chia sẻ bài viết