19/02/2021 - 05:00

Canada “chạy đua” để đạt mục tiêu tăng số người nhập cư

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Chính phủ Canada đang đẩy mạnh các biện pháp để hỗ trợ hàng ngàn người nhập cư sống ở Canada có được thẻ thường trú nhân dễ dàng hơn. Giới quan sát cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy các nhà hoạch định chính sách Canada đang tập trung vào việc đạt được mục tiêu trong năm 2021, trong bối cảnh số lượng người nhập cư năm 2020 sụt giảm mạnh vì đại dịch COVID-19.

Dữ liệu của Bộ Nhập cư Canada cho thấy quốc gia này có 184.370 thường trú nhân mới vào năm ngoái (so với con số 341.175 của năm 2019), ghi dấu mức thấp nhất kể từ năm 1998 và giữ một khoảng cách khá xa so với mục tiêu 341.000 thường trú nhân mới đề ra trước đó. Số lượng người nhập cư vào Canada trong năm 2020 giảm 46% xuống mức thấp nhất trong hơn hai thập kỷ, trong bối cảnh đại dịch hạn chế hoạt động đi lại qua biên giới, các văn phòng thị thực đóng cửa...

Cuối tuần qua, Bộ Nhập cư Canada đã mời 27.332 người nộp đơn xin quy chế thường trú nhân tham gia Express Entry - một hệ thống được thiết kế để phê duyệt đơn đăng ký trong vòng 6 tháng. Các ứng viên nằm trong Chương trình Lao động có kinh nghiệm làm việc tại Canada (Canadian Experience Class - CEC). CEC yêu cầu người nhập cư phải có ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc gần đây tại nước này. Số lượng người được mời trên lớn hơn gấp 5 lần so với lượt rút thăm thông thường theo chương trình. Các cuộc rút thăm diễn ra vài tuần một lần và thường chỉ có 3.000 - 5.000 người được mời. Lần này, Bộ Nhập cư Canada đã cắt giảm điểm chuẩn cần thiết đối với các ứng viên được mời. Chính phủ liên bang cho biết gần như tất cả những ứng viên đều đang sống ở Canada. Động thái này phản ánh nỗ lực của Ottawa ưu tiên những người đã ở trong nước, hướng tới mục tiêu bổ sung 401.000 thường trú nhân mới vào năm 2021, một mục tiêu đã trở nên khó đạt được bởi các biện pháp hạn chế đi lại qua biên giới nhằm kiểm soát COVID-19.

Express Entry là một con đường để có thẻ thường trú nhân tại Canada. Để giành được quyền vào nhóm ứng viên đó, mọi người được “chấm điểm” dựa trên một số yếu tố, bao gồm kỹ năng sử dụng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, tuổi tác, trình độ học vấn và quá trình làm việc. Thông thường, điểm tối thiểu cho những ứng viên trong chương trình CEC là trên 400. Các ứng viên thành công thường trẻ hơn 30 tuổi, có kỹ năng ngôn ngữ vững vàng, bằng cấp cao và kinh nghiệm làm việc dày dặn tại Canada. Tuy nhiên, lần này, ngưỡng điểm cho đợt rút thăm chỉ là 75.

Theo nhiều nhà quan sát, ngưỡng điểm được cắt giảm xuống mức 75 là một “cơn địa chấn” đối với hệ thống Express Entry.

HƯƠNG GIANG

Chia sẻ bài viết