23/04/2022 - 15:43

Cần Thơ triển khai cấp “hộ chiếu vaccine” 

(CT) - Sáng 23-4, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện chủ trì cuộc họp khẩn với lãnh đạo sở, ngành, Công an thành phố, UBND và trung tâm y tế quận, huyện về việc triển khai cấp “hộ chiếu vaccine”.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thực Hiện phát biểu chỉ đạo. 

Việc ký xác nhận “hộ chiếu vaccine” cho người dân đã tiêm chủng nhằm đảm bảo mỗi người dân có hộ chiếu vaccine với đầy đủ các thông tin phù hợp thông lệ quốc tế; tạo điều kiện cho người dân khi nhập cảnh nước ngoài.

Theo Sở Y tế, tính đến ngày 22-4-2022, Cần Thơ đã tiêm trên 2,8 triệu mũi tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân. Trong đó, tỷ lệ người dân trên 18 tuổi tiêm đủ 2 mũi đạt gần 98%, tiêm mũi 3 đạt trên 77%; tỷ lệ trẻ từ 12-17 tuổi tiêm đủ 2 mũi đạt 92,4%.

UBND thành phố giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, trung tâm y tế quận, huyện thực hiện ký số xác nhận tiêm chủng. Đối với các cơ sở tiêm chủng trực thuộc Bộ Y tế thì người đứng đầu đơn vị chịu trách nhiệm thực hiện ký số. Chỉ các dữ liệu đã được xác thực đúng với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư mới thực hiện ký số. Đối với các dữ liệu xác thực sai, không thể xác thực do thiếu, sai thông tin, cần thực hiện rà soát, bổ sung, xác thực thông tin với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, Cần Thơ có 99.512 đối tượng tiêm chủng chưa gởi sang cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư do lỗi về căn cước công dân/chứng minh nhân dân; 338.601 đối tượng tiêm chủng đã gởi dữ liệu thành công nhưng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư báo sai (sai họ tên, ngày sinh và các thông tin khác). Các cơ sở tiêm chủng xuất danh sách thông tin người tiêm chủng không trùng khớp, còn thiếu, chưa chính xác với thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để gửi về công an địa phương thực hiện kiểm tra, đối sánh thông tin cho người dân. Công an địa phương thực hiện kiểm tra, đối sánh. Sau đó, bổ sung thông tin còn thiếu; xác minh, chỉnh sửa thông tin chưa chính xác và gửi lại trạm y tế. Sau khi đã rà soát, UBND xã, phường, thị trấn cập nhật lại thông tin trên nền tảng tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện chỉ đạo: Đối với những dữ liệu đã chính xác, giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, trung tâm y tế tổ chức thực hiện ngay việc ký số xác nhận để cấp “hộ chiếu vaccine” cho người dân.  Đối với những thông tin còn thiếu, còn sai sót, trạm y tế rà soát, gởi danh sách cho công an xã, phường, thị trấn trước ngày 25-4-2022 để lực lượng công an rà soát, chỉnh sửa, bổ sung, hoàn tất trước ngày 29-4-2022.

Thực hiện “hộ chiếu vaccine”, Sở Y tế chủ trì, phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông, Công an thành phố, UBND quận, huyện, Tập đoàn Viettel... chỉ đạo sát sao, quyết liệt thực hiện. Đồng thời, báo cáo hằng ngày cho UBND thành phố về số liệu rà soát, điều chỉnh, bổ sung và số "hộ chiếu vaccine" đã ký, đảm bảo hoàn thành đúng thời gian của Trung ương quy định.

Tin, ảnh: H.HOA

Chia sẻ bài viết