22/07/2017 - 16:54

Cần Thơ nỗ lực trở thành điểm đến hấp dẫn

Thời gian gần đây, nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước tìm đến Cần Thơ để tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư. Cùng với đó, các sở, ngành chức năng thành phố đã chủ động đổi mới công tác xúc tiến đầu tư, kết nối thị trường. Sự nhập cuộc đầy quyết tâm này đã và đang tạo nên những cơ hội vàng cho thành phố.
Điểm đến hấp dẫn
Theo đánh giá của UBND TP Cần Thơ về kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế-xã hội trong 6 tháng đầu năm và đề ra nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017, thành phố đã đạt nhiều kết quả phát triển tích cực. Thành phố tập trung triển khai tích cực các nhiệm vụ, giải pháp; trọng tâm là các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy khởi nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN)… Qua đó, góp phần cải thiện hình ảnh của thành phố, thúc đẩy các hoạt động khởi nghiệp, sáng tạo. Trong 6 tháng, thành phố cấp mới đăng ký kinh doanh cho 626 DN với tổng vốn đăng ký 2.585 tỉ đồng; thành phố thu hút được 11 dự án đầu tư (10 dự án trong nước và 1 dự án FDI), tổng vốn đăng ký 2.704,4 tỉ đồng. Đến nay, trên địa bàn thành phố có 415 dự án, tổng vốn đầu tư 74.805,9 tỉ đồng. Trong đó, 340 dự án đầu tư trong nước, tổng vốn đăng ký 61.248,1 tỉ đồng (trong khu công nghiệp là 203 dự án, vốn đăng lý 25.179 tỉ đồng; còn lại ngoài khu công nghiệp) và 75 dự án FDI, tổng vốn đăng ký 14.054,5 tỉ đồng (tương đương 651,2 triệu USD; trong đó 24 dự án trong khu công nghiệp, 51 dự án ngoài khu công nghiệp)…  

Cần Thơ nỗ lực trở thành điểm đến hấp dẫn

Lãnh đạo thành phố tặng quà cho đoàn DN Nhật Bản đến Cần Thơ tìm hiểu cơ hội đầu tư. Ảnh: MỸ HOA

Bà Võ Thị Hồng Ánh, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, chia sẻ: TP Cần Thơ là đô thị nằm ở trung tâm ĐBSCL, là đầu mối giao thông quan trọng của vùng và được Trung ương quan tâm đầu tư các công trình hạ tầng giao thông kết nối trong những năm qua và đến nay đã dần hoàn thiện, đưa vào khai thác hiệu quả. Hạ tầng giao thông kết nối thuận tiện đến Cần Thơ và cơ sở hạ tầng kinh tế-xã hội của thành phố ngày càng đồng bộ cũng đồng nghĩa với việc thời cơ đang đến với các nhà đầu tư đang quan tâm và mong muốn đầu tư vào thành phố. Bên cạnh đó, tuyến cao tốc từ Trung Lương-Mỹ Thuận đã được Chính phủ chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành, đưa vào khai thác trong năm 2019. Dự án cao tốc Mỹ Thuận-Cần Thơ đang nghiên cứu lập dự án. Phía Đông Bắc của TP Cần Thơ, công trình cầu Vàm Cống dự kiến sẽ thông tuyến vào đầu năm 2018. Về giao thông đường thủy, hiện nay, kênh Quan Chánh Bố đã được thông luồng góp phần kết nối giao lưu hàng hóa thông suốt từ Cần Thơ đi TP Hồ Chí Minh ra cảng Hải Phòng ra nước ngoài. Trong khi trước đây, hàng hóa xuất khẩu của DN Cần Thơ nói riêng đều phải vận chuyển bằng đường bộ lên TP Hồ Chí Minh, hiện nay DN có thể vận chuyển bằng đường thủy để tiết kiệm chi phí, đảm bảo chất lượng hàng hóa.
Với những chuyển biến này, Cần Thơ hoàn toàn có thể tự tin khẳng định là địa phương đang hấp dẫn nhà đầu tư trong và ngoài nước. Mới đây, trong lần đến Cần Thơ tìm hiểu đầu tư, ông Kim Byung Joo, Giám đốc Văn phòng đại diện tại Việt Nam của Hyundai Motor Group, cho biết: “Tập đoàn Hyundai Motor Group hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng, thiết kế và thi công, đầu tư hạ tầng cảng, nhiệt điện... Với mục tiêu mở rộng thị trường tại Việt Nam, Tập đoàn mong muốn tìm hiểu thông tin về các dự án đầu tư tại TP Cần Thơ ở những lĩnh vực Tập đoàn đang có thế mạnh”. Đến Cần Thơ lần này, Hyundai Motor Group đặc biệt quan tâm đến dự án Trung tâm logistics của Cần Thơ và đầu tư phát triển hạ tầng cảng biển. Theo ông Kim Byung Joo, Tập đoàn cũng mong muốn tìm hiểu sâu hơn về các dự án đầu tư trong lĩnh vực đô thị của thành phố, đặc biệt là phát triển đô thị thông minh và thích ứng với biến đổi khí hậu. Nếu việc tiếp cận các dự án thuận lợi, Tập đoàn có định hướng sẽ thành lập Văn phòng đại diện tại TP Cần Thơ trong tương lai để tăng cường mối quan hệ hợp tác đầu tư với thành phố và mong muốn thành phố hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi về mặt tiếp cận thông tin và các thủ tục cần thiết khác. 
Cần sự năng động 
Với lợi thế có Vườn ươm Công nghệ công nghiệp Việt Nam- Hàn Quốc đóng trên địa bàn, Cần Thơ đang được các nhà đầu tư Hàn Quốc rất quan tâm. Phó Chủ tịch Võ Thị Hồng Ánh cho biết thêm: Thành phố hiện có 2 dự án lớn của nhà đầu tư Hàn Quốc là Nhà máy sản xuất bán thành phẩm giày thể thao của Tập đoàn Tae Kwang và Trung tâm thương mại Lotte Mart Cần Thơ. Trong đó, Nhà máy giày sản xuất giày bán thành phẩm tại Khu công nghiệp Hưng Phú 2B dự kiến sẽ đưa vào hoạt động giai đoạn 1 vào tháng 8-2017 và đến khi dự án hoàn thiện đi vào hoạt động ổn định sẽ thu hút khoảng 35.000 công nhân. Hiện nay, TP Cần Thơ đang quy hoạch khu đô thị cảng tại khu vực Nam Cần Thơ với quy mô 1.000ha và chưa có nhà đầu tư vào khai thác. Nếu Tập đoàn Hyundai Motor Group quan tâm đến các dự án đầu tư trên lĩnh vực đô thị, thành phố sẵn sàng cung cấp thông tin chi tiết về quy hoạch và hình thức mời gọi đầu tư để Tập đoàn nghiên cứu, xem xét phương thức đầu tư thích hợp. 
Cùng với các hoạt động mời gọi đầu tư nước ngoài, Cần Thơ cũng rất chủ động trong triển khai các chính sách hỗ trợ DN trên địa bàn thành phố. Các hoạt động về đào tạo lao động, hỗ trợ thủ tục cho DN sau đầu tư, đối thoại với DN… được thực hiện thường xuyên và có quy trách nhiệm cho các sở, ngành để cùng chịu trách nhiệm, nhằm tạo ra một môi trường đầu tư kinh doanh cạnh tranh bình đẳng giữa các thành phần kinh tế. Đồng thời thúc đẩy hợp tác giữa DN Cần Thơ và các DN nước ngoài. Mới đây, đoàn DN Hàn Quốc đến Cần Thơ để cùng Hiệp hội DN TP Cần Thơ (CBA) tổ chức các hoạt động kết nối thương mại giữa DN Cần Thơ và DN Hàn Quốc, cùng chia sẻ kinh nghiệm… đã tạo điểm nhấn quan trọng về môi trường đầu tư kinh doanh tại Cần Thơ. 
Thực tế tại Cần Thơ, số DN đang hoạt động đa phần là DN nhỏ và vừa, thậm chí có nhiều DN siêu nhỏ, nên tiềm lực tài chính, cũng như năng lực quản trị DN gặp rất nhiều khó khăn. Điều này là yếu điểm đối với DN trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế và trong bối cảnh nhà đầu tư đang quan tâm nhiều hơn đến Cần Thơ. Để trở thành đối tác tin cậy và có khả năng hợp tác với DN nước ngoài, DN Cần Thơ phải thay đổi rất nhiều. Bà Nguyễn Mỹ Thuận, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký CBA, cho biết: “DN không thay đổi thì khó thích ứng và thích nghi với môi trường kinh doanh trong khi nhu cầu và thị hiếu của khách hàng ngày càng cao và thay đổi liên tục. Những khóa đào tạo của CBA về nhiều chủ đề khác nhau liên quan đến việc kinh doanh là yếu tố, cũng đồng thời cung cấp những kiến thức cần thiết cho DN thay đổi tư duy và thay đổi cách hành xử trong kinh doanh”. DN đã chủ động đổi mới tư duy, chính quyền năng động trong điều hành sẽ thúc đẩy kinh tế thành phố phát triển mạnh mẽ hơn. 

Gia Bảo

Chia sẻ bài viết