26/01/2021 - 17:32

Can thiệp sớm, điều trị thành công cho bệnh nhân đột quỵ thiếu máu não 

(CT) - Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ tiếp nhận bệnh nhân T.T.L, 54 tuổi, ở tỉnh Hậu Giang vào Khoa Cấp cứu lúc 7 giờ 45 phút ngày 23-1. Theo người nhà, khoảng 4 giờ sáng cùng ngày, bệnh nhân thức dậy không nói chuyện được, yếu nửa người phải. Bệnh nhân thay van tim hai lá cơ học cách nay 5 năm, rối loạn nhịp chậm do suy nút xoang và đang dùng thuốc kháng đông.

Bệnh nhân hồi phục tốt sau can thiệp. Ảnh: BV cung cấp.

Bệnh nhân hồi phục tốt sau can thiệp. Ảnh: BV cung cấp.

Ngay khi bệnh nhân vào viện, báo động cấp cứu đột quỵ được kích hoạt. CTscan não cho thấy vùng hoại tử não chưa nhiều; CTscan mạch máu não cho thấy mạch máu bị cục máu đông gây tắc từ động mạch cảnh trong trái đoạn ngoài sọ đến động mạch não giữa trong sọ. Ê-kíp can thiệp mạch não đã hút ra rất nhiều huyết khối, tái thông hoàn toàn mạch máu bị tắc. Bệnh nhân được đặt máy tạo nhịp tạm thời. Sau 4 ngày điều trị, bệnh nhân phục hồi gần như hoàn toàn. Ngày 26-1, các bác sĩ tiến hành đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho bệnh nhân.

Theo bác sĩ Hà Tấn Đức, Trưởng Khoa Đột quỵ, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, đối với đột quỵ thiếu máu não, khi mạch máu trong não bị tắc, cứ mỗi giây trôi qua có 32.000 tế bào não chết và mỗi phút trôi qua sẽ có 1,9 triệu tế bào não bị chết. Cơ hội để can thiệp lấy huyết khối ở người đột quỵ thường trong 6 giờ đầu. Một số trường hợp đặc biệt có thể tới 24 giờ, nhưng người bị đột quỵ phải đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Khi phát hiện bệnh nhân đột ngột méo miệng, yếu một bên người, nói khó, cần nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế có đơn vị can thiệp mạch não.

H.HOA

Chia sẻ bài viết