02/12/2012 - 15:29

PHÁT TRIỂN DU LỊCH BIỂN ĐẢO Ở KIÊN GIANG

Cần quan tâm đến an toàn cho du khách

Kiên Giang được thiên nhiên ban tặng nguồn tài nguyên du lịch biển, đảo rất phong phú và đa dạng, với hơn 200 km bờ biển và hơn 140 hòn đảo lớn nhỏ. Từ đó, ngành du lịch cũng đã xác định thế mạnh là du lịch biển đảo, hàng năm thu hút một lượng lớn du khách đến tham quan, nhất là khách quốc tế.

Bãi biển Dinh Cậu ở Phú Quốc, một trong những điểm đến thu hút du khách. 

Tuy nhiên, với áp lực lớn từ lượng khách du lịch, đặc biệt là tại các vùng du lịch trọng điểm của tỉnh thì vấn đề đảm bảo an toàn cho du khách cần phải đặc biệt quan tâm. Một số công ty du lịch tổ chức tour đến tham quan tại tỉnh Kiên Giang hay than phiền tình hình an ninh trật tự ở một số bến tàu, bến xe và các điểm tham quan du lịch đang xấu đi; tình trạng mất trộm, lừa đảo du khách có chiều hướng ngày càng gia tăng. Do đó, ngành du lịch nên đặt vấn đề bảo vệ an toàn cho du khách lên hàng đầu, nếu không, những nỗ lực xúc tiến, quảng bá hình ảnh điểm đến thân thiện, an toàn sẽ trở nên phản tác dụng.

Theo các công ty du lịch, trước khi khởi hành tour tham quan, hướng dẫn viên phải thường xuyên dặn dò du khách cách giữ gìn tư trang, như máy ảnh, tiền bạc, nữ trang đề phòng với những tình huống xấu có thể xảy ra. Ngay khi được cảnh báo, không những lo sợ bị mất đồ mà chỉ chuyện nghe về những bất trắc có thể xảy ra cũng đã làm một số du khách cảm thấy bất an, mất hết hứng thú để mà vui chơi, giải trí.

Vấn đề bảo đảm an toàn cho du khách nhằm cải thiện môi trường du lịch vẫn còn nhiều bất cập. Tình trạng bán hàng rong chèo kéo, đeo bám du khách, giao tiếp thiếu văn hóa tại các bến tàu, bến xe; mất an toàn tại các bãi tắm, mất trộm tại các cơ sở lưu trú làm ảnh hưởng đến tâm lý du khách.

Một vụ chết đuối khi tắm biển tại Phú Quốc mới đây đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình hình mất an toàn cho du khách, đặc biệt là loại hình tham quan du lịch biển. Sau sự cố đáng tiếc đó, mặc dù địa phương cùng với doanh nghiệp du lịch đã nhanh chóng khắc phục hậu quả, nhưng giải pháp an toàn về lâu dài vẫn chưa được đề ra.

Trước thực trạng đó, UBND tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo các ngành chức năng cùng với các doanh nghiệp tìm biện pháp nhằm bảo đảm an toàn cho du khách khi tắm biển. Tuy nhiên, đến nay mọi việc vẫn chưa có gì thay đổi, các bãi tắm từ Dinh Cậu tới khách sạn Hương Biển ở huyện đảo Phú Quốc hàng ngày vẫn có đông du khách tắm biển nhưng vẫn không hề có biển cảnh báo, thả phao, cắm cờ cảnh báo khu vực nguy hiểm hay bố trí lực lượng trực để cứu hộ, cứu nạn. Các bãi tắm khu vực bãi Bà Kèo, Cửa Lấp và một số bãi tắm khác tình trạng cũng tương tự.

Tình hình mất an toàn cho du khách ngày càng diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường du lịch, đến thương hiệu du lịch Phú Quốc nói riêng và du lịch Kiên Giang nói chung. Nếu tình trạng này không sớm được khắc phục để đến khi có thêm những tai nạn đáng tiếc mới lại tiếp tục xảy ra thì e rằng thương hiệu du lịch Kiên Giang sẽ dần mất đi.

Bài, ảnh: LÊ SEN

Chia sẻ bài viết