14/03/2013 - 09:26

GS Ngô Bảo Châu:

Cần dung hòa giữa dạy chữ, dạy người và dạy kỹ năng sống cho học sinh

Ngày 13-3, tại Hà Nội, Giáo sư Ngô Bảo Châu, nhà toán học đoạt giải thưởng Fields năm 2010 đã tới Đại học Bách Khoa Hà Nội giảng bài. Đây là hoạt động trong chuỗi sự kiện “Cầu nối – Cuộc đối thoại hướng đến văn hóa hòa bình” lần thứ tư tại Đông Nam Á.

Với chủ đề “Học như thế nào”, bài giảng của GS đã thu hút được sự chú ý của rất nhiều sinh viên cũng như giảng viên các trường đại học lớn. Bài giảng của giáo sư không chỉ là sự chia sẻ kinh nghiệm về phương pháp học tập cho sinh viên mà còn là sự chia sẻ về phương pháp đào tạo hiệu quả đối với những nhà giáo dục Việt Nam. Để thực sự đào tạo ra những con người có đức, có tài để phục vụ đất nước, theo GS Ngô Bảo Châu, cần có sự dung hòa giữa dạy chữ và dạy người, dạy kỹ năng sống cho học sinh ngay trong nhà trường. Muốn dạy kỹ năng sống, muốn đào tạo nên những học sinh có nhân cách, có đạo đức thì bản thân người lớn như phụ huynh, giáo viên... phải làm gương trước.

Chương trình được tổ chức bởi Quỹ Hòa bình Quốc tế có trụ sở tại thủ đô Vienna (Áo) và Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam. Giáo sư Ngô Bảo Châu sẽ có bài giảng tiếp theo vào ngày 15-3 tại TP Hồ Chí Minh.

Chương trình “Cầu nối – Cuộc đối thoại hướng đến văn hóa hòa bình” lần thứ tư tại Đông Nam Á nối tiếp sự thành công của chuỗi 450 sự kiện “Cầu nối” của Quỹ Hòa bình Quốc tế được tổ chức tại Thái Lan, Philippines, Malaysia và Campuchia từ năm 2003. Chủ đề của Chương trình “Cầu nối” lần thứ tư nằm trong khuôn khổ nội dung “xây dựng văn hóa hướng tới hòa bình và sự phát triển của một thế giới toàn cầu hóa”, kết nối các quan điểm từ Việt Nam và quốc tế.

PV (TTXVN)

Chia sẻ bài viết