23/01/2022 - 08:41

Cảm nhận vị ngọt hương Xuân với sách về mứt Tết 

CÁT ÐẰNG

Trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc, bánh mứt không thể thiếu. Các chuyên gia ẩm thực hay những tác giả giỏi về nữ công gia chánh đã hướng dẫn cách làm các loại mứt ngon ngày Tết và chia sẻ những câu chuyện thú vị, những kỷ niệm khó quên cùng độc giả qua nhiều cuốn sách hay. Qua đó, mang đến hương vị ngọt ngào, ý nghĩa trong những ngày Xuân.

Trong tháng 1-2021, NXB Phụ nữ Việt Nam ra mắt cuốn sách “Hoài niệm mứt Tết” của hai chuyên gia ẩm thực Nguyễn Thị Phiên và Ðỗ Thị Phương Nhi. Hai tác giả đều là người Huế, chuyên gia ẩm thực đất Cố đô, gắn bó với việc giảng dạy nấu nướng tại các khóa học ẩm thực, du lịch và đoạt nhiều giải thưởng về nấu ăn, có nhiều sách viết về món ăn thuần Việt trước đó.

Với “Hoài niệm mứt Tết”, hai tác giả giới thiệu đến độc giả cách thực hiện những món mứt Tết thường thấy trong gia đình Việt Nam, như: mứt gừng, mứt bí, mứt dừa, mứt hạt sen, mứt kim quất, mứt mãng cầu... Từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu sơ chế, thực hiện đều được hướng dẫn một cách chỉn chu với những hình ảnh minh họa cụ thể, sinh động. Hai tác giả còn “mách nhỏ” những bí quyết để có thành phẩm đẹp mắt, ngon miệng. Mỗi món mứt lại gắn liền với những kỷ niệm khó quên, là mùi vị đặc trưng, mà để làm thành công không phải là điều dễ dàng. Như tác giả Ðỗ Thị Phương Nhi chia sẻ cô cũng từng thất bại bởi không biết làm sao để mứt có được một lớp áo đường trắng như bột, khô ráo giống như bà ngoại từng làm: “Chảo mứt của tôi cứ mãi ướt, tôi lấy tro vùi lại cho lửa chỉ âm ỉ và xin quyền trợ giúp từ bà ngoại”. Còn với tác giả Nguyễn Thị Phiên, hoài niệm về mứt là cô luôn: “Nhớ những ngày cận Tết ở Huế. Trời vẫn còn lạnh, mưa phùn không ngớt. Mạ đã chuẩn bị cho chúng tôi những hũ mứt gừng, mứt vỏ cam sành, vừa giữ ấm vừa làm món tráng miệng tốt cho tiêu hóa. Lúc ấy còn một hơi ấm khác luôn tỏa ra từ gian bếp, hơi ấm của những chảo mứt đã bắt đầu đỏ lửa từ đầu tháng Chạp cho kịp Tết”.

Trong khi đó, với “Mứt quả chữa bệnh” (NXB Phụ Nữ Việt Nam), độc giả nhận ra rằng: mứt không chỉ là món ăn ngày Tết mà có thể dùng hàng ngày, hoặc như một vị thuốc có thể chữa bệnh. Sách do Thùy Anh biên soạn, giới thiệu đến bạn đọc 36 công thức chế biến mứt tại nhà vừa ngon, sạch lại an toàn bổ dưỡng. Tác giả chia sẻ những công thức giữ nguyên vị tươi ngon của trái cây, những công dụng tuyệt vời của trái cây đối với sức khỏe và phòng trị bệnh. Tiêu biểu như: Mơ trị ngứa họng, buồn nôn, ho có đờm; Dâu tây chống ung thư bằng cách chế ngự sự phát triển các tế bào ung thư; Chuối có khả năng hạ huyết áp, bảo vệ tim và chống lại các tác nhân xấu gây nguy cơ đột quỵ; Gừng làm chậm tốc độ của tế bào ung thư trực tràng, phòng chống ung thư dạ dày, trị cảm lạnh và cúm hiệu quả… Bên cạnh đó, tác giả còn hướng dẫn sử dụng các loại đường có lợi cho sức khỏe như đường phèn, mật ong, đường cỏ ngọt…

Ngoài ra, những tác phẩm khác như: “Mứt Việt - Vị ngọt Tết xưa” (NXB Phụ nữ), “30 món mứt ngon của người Việt” (NXB Phụ Nữ), “40 loại mứt trái cây dễ làm” (NXB Mỹ thuật)... giúp phong phú thêm kỹ năng chế biến món ăn của các độc giả yêu bếp. Không đơn giản chỉ là sách hướng dẫn cách làm mứt mà các tác phẩm còn là “sợi dây” nối giữ truyền thống, văn hóa Việt, là tâm huyết của những tác giả luôn mong muốn giữ gìn và truyền bá tinh hoa ẩm thực Việt. Vì thế, độc giả không chỉ học được cách làm mứt mà còn cảm nhận được vị ngọt của tấm lòng tác giả, của hương vị Tết đang lan tỏa đâu đây.

Chia sẻ bài viết