03/11/2016 - 19:57

Các tuyến du lịch đất kinh kỳ

Ngoài ba tuyến du lịch đường sông là Tam Cốc, Xuyên Thủy Động và Thung Nắng, còn nhiều tuyến khác bằng đường bộ để khám phá hết vẻ đẹp của đất kinh kỳ xưa. Du khách thường chỉ chọn đi một hoặc hai tuyến đường sông chứ ít khi đi cả ba tuyến. Trong đó, tuyến Tam Cốc và Thung Nắng thu hút nhiều khách nhất. Còn lại, người ta dành thời gian để tản bộ, đạp xe trên các cung đường dẫn tới Thung Nham, Động Tiên, Động Thiên Hà, hang Bụt, hang Múa, đền Thái Vi, Bến Thánh… Các tuyến đường này đều được tráng bê tông, một số ít nhánh nhỏ là đường đất đỏ nhưng tất cả đều là những lối đi dọc những cánh đồng, dưới chân núi đá vôi đầy thơ mộng.

Đường vào Đền Thái Vi.

Nếu chỉ có hai ngày ở đây, du khách có thể chọn hai tuyến đường sông chia đều cho hai buổi sáng là Tam Cốc và Thung Nắng. Thời gian còn lại dành cho Thung Nham - Vườn Cò, đền Thái Vi - Bến Thánh. Thung Nham - Vườn Cò là điểm không thể bỏ qua khi đi đường bộ. Quần thể này có động Vái Giời rộng đến năm ngàn mét vuông. Dựa theo địa hình động, người ta chia làm ba tầng: dưới cùng là địa ngục, tầng trung là trần gian, trên cùng là thiên đường. Cả ba tầng đều phủ đầy thạch nhũ. Từ thiên đường có thể nhìn bao quát một khúc sông Ngô Đồng uốn lượn qua những cánh đồng lúa đầy thơ mộng. Chiều về, sân chim Thung Nham trắng muốt những cánh cò bay về sau một ngày kiếm ăn. Đường vào đền Thái Vi trước đây phải đi đường thủy, dừng thuyền ở Bến Thánh trên một khúc sông Ngô Đồng rồi đi bộ vào đền chừng non một cây số. Bây giờ, đường vào đền được làm rộng rãi, xe bốn bánh có thể lưu thông. Đền Thái Vi thờ các vị Vua, Tướng thời Trần, được xem là đền thiêng của đất kinh kỳ. Hai bên đền có hai hố đất hình cầu được gọi là mắt rồng. Người dân địa phương bảo, khi trời hạn nhất, đôi mắt rồng vẫn có nước. Vào các năm Tí, Ngọ, Mẹo và Dậu, dịp Rằm tháng Ba, nhân dân đều tổ chức lễ hội đền mà theo quan niệm xưa đó là dịp nhà Trần thắng giặc Nguyên Mông.

Tại các khách sạn, nhà nghỉ đều có dịch vụ cho thuê xe máy 100.000 đồng/ngày, xe đạp 30.000 đồng/ngày và dịch vụ đưa đón sân bay Nội Bài xe 16 chỗ giá khoảng 1.500.000 đồng. Dịch vụ lưu trú dao động 80.000-100.000 đồng/khách/đêm khách sạn đạt chuẩn, nhà nghỉ. Ngoài ra, còn có nhiều hostel, homestay giá từ bình dân đến cao cấp nhưng phổ biến nhất khoảng 100.000 đồng/khách/đêm.

Bài, ảnh: Du Miên

Chia sẻ bài viết