17/04/2008 - 09:51

Cả nước có 1.790 ca tiêu chảy cấp, 323 ca dương tính với phẩy khuẩn tả

Tại cuộc họp chiều 16-4, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm (Bộ Y tế) công bố: Tính đến ngày 16-4. Cả nước đã phát hiện 1.790 trường hợp bị tiêu chảy cấp; trong đó có 323 trường hợp dương tính với phẩy khuẩn tả.

Trong ngày 16-4 có thêm 1 địa phương mới có người mắc dịch tiêu chảy cấp là tỉnh Hòa Bình. Trong 2 ngày vừa qua, cả nước phát hiện mới 58 ca nghi mắc tiêu chảy cấp nguy hiểm; giảm nhiều hơn trước. Hiện các “điểm nóng” của dịch bệnh là: Hà Nội, Hà Tây, Bắc Ninh, Ninh Bình và Bắc Giang. Đặc biệt tại xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất (Hà Tây) đã xuất hiện ổ dịch mới từ ngày 12-4 với 127 ca bị tiêu chảy cấp, trong đó 73 trường hợp dương tính với phẩy khuẩn tả. Nguyên nhân là do người dân đã ăn 2 tấn thịt chó cùng mắm tôm và rau sống không đảm bảo vệ sinh trong ngày hội làng. Hiện nay, Hà Tây đang tiêu độc khử trùng và xử lý ngăn không cho dịch bệnh lan rộng; tiến hành diệt ruồi trên địa bàn xã Hữu Bằng từ ngày 16-4 và lập danh sách cho 15.600 người dân uống thuốc dự phòng.

Trước tình hình dịch tiêu chảy cấp có nguy cơ lây lan rộng, Bộ Y tế đã lập 5 đoàn thanh, kiểm tra và xét nghiệm lưu động về an toàn vệ sinh thực phẩm tại Hà Nội. Ông Trịnh Quân Huấn, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Công tác thanh kiểm tra sẽ tập trung quyết liệt tại những địa phương có nhiều bệnh nhân dương tính với phẩy khuẩn tả, có nguồn thực phẩm phức tạp không bảo đảm và những vùng có dịch bệnh kéo dài. Dự kiến, ngày 17-4, Bộ Y tế sẽ đề nghị rút Quảng Bình, nơi 14 ngày qua không có ca bệnh mới, khỏi danh sách các địa phương có dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm.

THU PHƯƠNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết