08/03/2016 - 20:29

Boeing phát triển phòng vệ sinh tự làm sạch trên máy bay

Một trong những bất tiện khi đi máy bay là phải dùng chung phòng vệ sinh với nhiều người (mà không phải ai cũng có ý thức giữ vệ sinh tốt) và phòng vệ sinh chỉ được làm sạch khi máy bay hạ cánh. Nhằm giúp những người thích sạch sẽ cảm thấy thoải mái cũng như đảm bảo cơ sở vật chất hàng không vệ sinh hơn, hãng sản xuất máy bay Boeing của Mỹ vừa sáng chế loại phòng vệ sinh tự làm sạch có khả năng tiêu diệt đến 99,99% vi trùng chỉ trong 3 giây.

Ảnh: Boeing

Sản phẩm nguyên mẫu được thiết kế với mọi vật dụng hoàn toàn tự động – bao gồm chốt cửa, vòi nước, hộp đựng xà phòng, nắp thùng rác, nắp bồn cầu và máy sấy khô tay – nhằm hạn chế tiếp xúc với các bề mặt càng ít càng tốt. Boeing cho biết phòng vệ sinh với công nghệ "không chạm" này hoạt động bằng cách kết hợp với hệ thống đèn chiếu tia cực tím (tia UV). Cụ thể là khi hành khách vừa rời khỏi phòng vệ sinh, hệ thống đèn cực tím được lắp đặt sẵn sẽ tự động kích hoạt. Loại ánh sáng cực tím này có tác dụng tiêu diệt các tế bào sống cũng như mầm bệnh chỉ trong vài giây.

"Quy trình khử trùng mới thậm chí còn giúp loại bỏ mùi hôi"- Jeanne Yu, đại diện hãng Boeing, khẳng định. Ngoài ra, phòng vệ sinh còn được trang bị một hệ thống thông hơi chân không trên sàn nhà để hút sạch bụi bẩn và một hệ thống an toàn giúp ngăn chặn nguy cơ đèn UV bật sáng khi đang có người bên trong.

AN NHIÊN (Theo Gizmag)

Chia sẻ bài viết