30/07/2020 - 13:30

Bình Thủy chăm lo tốt gia đình chính sách 

Thời gian qua, cùng với việc tuyên truyền sâu rộng các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng, các cấp ủy đảng, chính quyền quận Bình Thủy tập trung thực hiện tốt các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”. Qua đó, quận luôn quan tâm, chăm lo tốt cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn. 

Đồng chí Nguyễn Thị Nữ, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Bình Thủy (thứ 2, từ trái sang) cùng UBND quận và phường Thới An Đông tặng quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Đắc.  

Ông Trần Thanh Bình, Chủ tịch UBND quận Bình Thủy, cho biết: “Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2020), Quận ủy, HÐND, UBND, Ủy ban MTTQVN quận Bình Thủy đã tổ chức họp mặt các gia đình chính sách tiêu biểu; trao 1.498 phần quà cho các đối tượng chính sách, trong đó vận động xã hội hóa tặng 946 phần. Quận cũng tổ chức nhiều đoàn cán bộ đến nhà thăm hỏi sức khỏe, động viên tinh thần, tặng quà quý Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang và các gia đình chính sách. Bên cạnh đó, tuổi trẻ Bình Thủy tổ chức thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Long Tuyền; họp mặt ôn lại truyền thống Ngày Thương binh - Liệt sĩ tại Khu di tích căn cứ Vườn Mận; vận động xã hội hóa tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho bệnh nhân thuộc các gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn quận...”.

Từ đầu năm đến nay, quận Bình Thủy đã xây dựng và sửa chữa 34 căn nhà tình nghĩa với số tiền trên 952 triệu đồng; cấp 1.691 thẻ bảo hiểm y tế và chi trợ cấp thường xuyên cho các hộ gia đình chính sách với số tiền trên 12,8 tỉ đồng; tổ chức thăm và tặng 4.595 phần quà cho các đối tượng chính sách; đưa nhiều người có công đi an dưỡng tại Ðà Lạt, tham quan Thủ đô Hà Nội và Côn Ðảo; đưa 1 đại biểu dự Hội nghị biểu dương người có công cách mạng toàn quốc tại Hà Nội; chi trợ cấp thờ cúng cho 474 thân nhân gia đình thờ cúng liệt sĩ;... Gia đình chú Nguyễn Phước Lộc (khu vực Bình Dương, phường Long Hòa, quận Bình Thủy), vừa được xét hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa. Trong niềm xúc động, chú Lộc bày tỏ: “Thời gian qua, gia đình tôi được chính quyền địa phương quan tâm, động viên tinh thần, giúp gia đình có động lực vươn lên ổn định cuộc sống. Năm 2020, gia đình tôi được địa phương hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa. Căn nhà rộng 44m2, Nhà nước hỗ trợ 54 triệu đồng, gia đình tôi phụ thêm nhân công lao động xây dựng căn nhà khang trang, dự kiến sẽ được bàn giao trong tháng 8-2020”.

Phường Thới An Ðông là một trong những địa phương làm tốt công tác “Ðền ơn đáp nghĩa”. Ông Phạm Thanh Bằng, Phó Chủ tịch UBND phường Thới An Ðông, cho biết: “Trong những ngày tháng 7 này, bên cạnh việc họp mặt các gia đình chính sách tiêu biểu; tổ chức các đoàn thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách. Ðảng ủy, UBND phường còn tham mưu, đề xuất quận Bình Thủy xây dựng lại căn nhà tình nghĩa cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Nhì, ở khu vực Thới Hòa, phường Thới An Ðông, vì căn nhà tình nghĩa của Mẹ được xây dựng từ 2002, nay đã xuống cấp. Dự kiến căn nhà sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng trong tháng 8-2020”.         

Tại buổi họp mặt các gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn quận Bình Thủy, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Công an TP Cần Thơ, đánh giá cao các cấp ủy đảng, chính quyền quận Bình Thủy thời gian qua đã có nhiều việc làm thiết thực trong công tác “Ðền ơn đáp nghĩa”, chăm lo các gia đình chính sách. Từ đó góp phần giúp các gia đình chính sách có điều kiện phát triển đời sống, kinh tế, trên địa bàn quận hiện không còn đối tượng chính sách, người có công với cách mạng thuộc diện hộ nghèo. Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận mong rằng thời gian tới các cấp ủy đảng, chính quyền quận Bình Thủy tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa vào việc thực hiện chính sách “Ðền ơn đáp nghĩa”, phấn đấu giúp đỡ các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng trên địa bàn quận có mức sống bằng hoặc tốt hơn mức sống bình quân chung của quận.

Bài, ảnh: KIM XUÂN

Chia sẻ bài viết