17/06/2012 - 19:39

Bình ổn giá thị trường sau khi giảm giá xăng dầu, gas

(Chinhphu.vn)- Bộ Tài chính đề nghị các sở tài chính phối hợp với các cơ quan quản lý thị trường và các cơ quan liên quan trên địa bàn hướng dẫn và kiểm soát các doanh nghiệp kinh doanh vận tải đóng trên địa bàn địa phương rà soát, thực hiện kê khai lại giá cước vận tải theo giá xăng dầu đã điều chỉnh giảm.

Đây là nội dung quan trọng trong thông báo của Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) gửi sở tài chính các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tiếp tục tăng cường công tác quản lý, bình ổn giá thị trường trên địa bàn địa phương sau khi giảm giá xăng dầu, giá gas.

Đối với giá gas (LPG), Bộ Tài chính đề nghị tiếp tục giám sát chặt chẽ việc đăng ký lại giá gas đảm bảo mức giá gas bán lẻ phản ánh đúng tác động của giá nhập khẩu và thuế nhập khẩu LPG.

Bên cạnh đó, sở tài chính các tỉnh, thành phố chỉ đạo các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh trên địa bàn (nhất là các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh có sử dụng nhiều xăng dầu) rà soát tính toán chi phí sản xuất để xây dựng giá bán hàng hóa, dịch vụ hợp lý, phù hợp với mặt bằng giá thị trường, có tính đến yếu tố giảm giá xăng dầu và các giải pháp hỗ trợ của Nhà nước về giảm, gia hạn, miễn có thời hạn các loại thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, tiền thuê đất, thuế môn bài, tiền sử dụng đất áp dụng đối với một số đối tượng được quy định cụ thể tại Nghị quyết số 13/2012/NQ-CP.

Các sở tài chính thường xuyên theo dõi, nắm tình hình diễn biến giá cả thị trường, trước hết là các mặt hàng thiết yếu nhất là giá sữa, giá thuốc chữa bệnh cho người, thuốc bảo vệ động vật, thực vật, phân bón,...và kịp thời báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố có biện pháp thích hợp để bình ổn giá theo quy định của pháp luật.

Bộ Tài chính cũng yêu cầu thực hiện giám sát chặt chẽ việc đăng ký giá, kê khai giá của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đối với những mặt hàng thuộc danh mục đăng ký giá, kê khai giá; kiên quyết dừng các trường hợp đăng ký tăng giá cao hơn tỷ lệ tác động của biến động giá yếu tố đầu vào chủ yếu.

Trước đó, từ tháng 5 đến nay, Liên Bộ Tài chính-Công Thương đã chỉ đạo thực hiện ba đợt điều chỉnh giảm giá bán xăng dầu trong nước, với tổng mức giảm ba đợt là xăng điều chỉnh giảm 1.900 đồng/lít (xăng RON 92 từ 23.800 đồng/lít xuống mức 21.900 đồng/lít)... Theo một số chuyên gia, với diễn biến giảm giá một số mặt hàng thiết yếu vừa qua và một số yếu tố khác, tốc độ tăng CPI tháng 6 sẽ xuống rất thấp (khoảng dưới 0,2%).

HUY THẮNG

Chia sẻ bài viết