15/12/2014 - 09:11

Biểu tình rầm rộ phản đối phân biệt chủng tộc tại Mỹ

Làn sóng phản đối phân biệt chủng tộc tại Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu khi hàng ngàn người tiếp tục xuống đường biểu tình tại Thủ đô Washington, New York và một số thành phố khác hôm 13-12.

Người biểu tình tụ tập tại Quảng trường Tự do ở Thủ đô Washington. Ảnh: AP

Theo AFP, đây là một trong những đợt biểu tình có quy mô lớn nhất kể từ sau vụ thanh niên da đen 18 tuổi Michael Brown không vũ trang bị bắn chết ở thành phố Ferguson hôm 9-8. Guardian cho biết, tại Washington, đám đông người biểu tình gồm cả người da trắng, da đen, người già lẫn thanh thiếu niên đã phong tỏa đại lộ Pennsylvania dẫn đến trụ sở Quốc hội Mỹ trong khi hô vang các khẩu hiệu "Không công bằng, không có hòa bình" và "Ngăn chặn phân biệt chủng tộc trong cảnh sát".

Trong khi đó tại New York, hàng ngàn người diễu hành từ Quảng trường Washington, qua đại lộ Số 6 trước khi tiến về con phố chính Broadway ở trung tâm thành phố và Trụ sở Cảnh sát New York. Sau đó, người biểu tình còn cố phong tỏa giao thông trên cầu Brooklyn. Tại Boston, hơn 20 người đã bị bắt hôm 13-12 sau vụ đụng độ với cảnh sát trong khi hàng trăm người khác tiếp tục bao vây thủ phủ tiểu bang Massachusetts.

Theo Guardian, quyết định không truy tố hai cảnh sát da trắng trong vụ Michael Brown và vụ người đàn ông da đen Eric Garner bị cảnh sát khóa cổ đến chết ở New York đã dấy lên lo ngại lực lượng thực thi pháp luật Mỹ phân biệt chủng tộc.

ĐƯỜNG THẤT

Chia sẻ bài viết