20/08/2015 - 20:59

Bếp củi tự quạt lửa

Các nghiên cứu khoa học cho thấy việc sử dụng củi/than khi nấu ăn gây ra nhiều vấn đề sức khỏe cho hàng triệu người ở các nước đang phát triển. Cụ thể là khói độc từ bếp lò gây ra các bệnh về hô hấp, đó là chưa kể việc làm ô nhiễm không khí. Nhằm khắc phục vấn đề này, nhóm nghiên cứu tại viện RTI International (Mỹ) đã sáng chế loại bếp thải ít khói hơn và có thể tạo ra điện để vận hành các thiết bị điện tử.

 

Loại bếp mới cũng có nguyên tắc hoạt động giống như sản phẩm bếp dã ngoại BioLite đã được bán trên thị trường - tức là sử dụng máy phát nhiệt điện để chuyển đổi sức nóng phát ra từ củi đang cháy thành điện. Nguồn điện áp này sau đó sẽ làm quay cánh quạt được trang bị sẵn bên trong, thổi không khí vào khoang đốt củi của bếp. Nhờ đó, ngọn lửa bên trong cháy tốt hơn, tạo ra ít khói hơn và đồng thời giúp giảm được nhu cầu về củi so với bếp lò thông thường. Ngoài ra, lượng điện chiếc quạt sử dụng không hết có thể dùng để sạc điện thoại di động hoặc chiếu sáng.

Được biết, nhóm sáng chế vừa hoàn thành việc thí điểm mô hình dùng bếp mới tại thành phố Aurangabad (Ấn Độ) và đang thử nghiệm độ bền của chúng cùng lúc với nghiên cứu thị trường. Họ hy vọng có thể đưa mẫu bếp này ra thị trường trong vòng 18 tháng tới. Được biết, dự án của RTI International đang được Bộ Năng lượng Mỹ hỗ trợ kinh phí thực hiện.

AN NHIÊN (Theo Gizmag)

Chia sẻ bài viết