05/08/2021 - 11:18

Bệnh viện Đa khoa thành phố vững niềm tin 

UBND TP Cần Thơ vừa có quyết định chuyển một phần công năng Bệnh viện (BV) Ða khoa TP Cần Thơ thành BV điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng. Ðội ngũ y bác sĩ được phân công làm nhiệm vụ nơi đây quyết tâm đương đầu với COVID-19 để bảo vệ sức khỏe, tính mạng người bệnh. Những thầy thuốc mạnh mẽ vượt lên tuyến đầu và vững tin dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi.

Áo trắng xông pha

Ðoạn video được nhân viên BV ghi lại hình ảnh nhóm nhân viên y tế BV Ða khoa TP Cần Thơ trong bộ đồ bảo hộ chuyển bệnh nhân COVID-19 về tầng điều trị ở khu hồi sức trong cơn mưa tầm tã chiều ngày đầu tháng 8, được chia sẻ trên Facebook của BV, thu hút hàng chục ngàn lượt xem và nhận nhiều lời chúc sức khỏe, chia sẻ và cảm ơn đến đội ngũ áo trắng. Ðiều này đã tiếp thêm tinh thần cho đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu.

BV nhận nhiều sự quan tâm, hỗ trợ của người dân thành phố. Ảnh BS La Văn Phú cung cấp.

Hiện tại, TP Cần Thơ còn các ổ dịch chưa được khống chế triệt để, tiếp tục lây lan trong cộng đồng. Tại các BV điều trị bệnh nhân COVID-19, nhiều trường hợp trở nặng. Áp lực đè nặng lên vai các bác sĩ chuyên khoa hồi sức tích cực. Ðó cũng là lý do mà ngày nhận quyết định nghỉ hưu theo chế độ, BS CKII Phan Thị Phụng, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - chống độc BV Ða khoa TP Cần Thơ đã chọn ở lại cùng đồng nghiệp và đàn em thân yêu, tiếp tục cuộc chiến chống “giặc” COVID-19. BS Phụng có gần 30 kinh nghiệm điều trị các trường hợp nguy kịch giữa lằn ranh sinh tử. Tuy vậy, việc điều trị bệnh nhân COVID-19 đòi hỏi nhiều hơn trách nhiệm, sự phối hợp chuyên môn không chỉ ở khoa, BV mà còn hội chẩn liên viện với tuyến trên. Quan trọng hơn hết, chính là tinh thần, ý chí của người đứng đầu, lãnh đạo khoa, lãnh đạo BV và sự chung lòng của các y bác sĩ toàn BV.

BS CKII Trần Quốc Luận, Giám đốc BV Ða khoa TP Cần Thơ cho biết, BV Ða khoa TP Cần Thơ chuyển công năng, đưa vào hoạt động 450 giường điều trị bệnh nhân COVID-19, trong đó có 50 giường hồi sức tích cực. Toàn thể lực lượng tham gia chống dịch, chỉ trừ số ít nhân viên mắc bệnh hay thai phụ mới không đứng vào hàng ngũ. Theo sắp xếp phân tầng điều trị, BV chủ yếu tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 mức độ vừa và nặng, đối tượng F0 ở tầng 3. Chiều 2-8, khu hồi sức tích cực đã nhận 23 bệnh, trong đó nhiều trường hợp nguy kịch. Ban Giám đốc BV còn tham gia điều hành BV Dã chiến số 1 của thành phố vừa được thành lập, do BS Trần Quốc Luận làm Giám đốc. Sự phối hợp của các đơn vị nhằm nâng cao năng lực điều trị, giảm thiểu tỷ lệ tử vong đối với bệnh nhân COVID-19.

Theo BS Trần Quốc Luận, đội ngũ hồi sức tích cực BV có năng lực, giàu kinh nghiệm cấp cứu hồi sức đối với những bệnh lý tim mạch, hô hấp, sốc nhiễm trùng hay bệnh thận, tuy nhiên, bước đầu thiếu kinh nghiệm trong công tác điều trị bệnh COVID-19. Ðội ngũ vừa tích cực hồi sức điều trị, vừa hội chẩn với tuyến trên. Về trang thiết bị, khu hồi sức còn thiếu máy thở, máy bơm tiêm tự động, máy lọc máu và máy truyền dịch,… Vừa qua, các công ty tư nhân hỗ trợ một số giúp BV đảm bảo điều kiện chống dịch.

Ngoài bộ phận chuyển đổi thành nơi điều trị bệnh nhân COVID-19, BV Ða khoa TP Cần Thơ tiếp tục điều trị bệnh nhân lọc thận định kỳ ở cơ sở chính; khám và điều trị bệnh ngoại trú cho cán bộ thuộc diện Thành ủy quản lý tại cơ sở 2.

Chung sức hỗ trợ tuyến đầu

BS CKII La Văn Phú, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp BV Ða khoa TP Cần Thơ ghi những dòng tâm tư trước khi cùng đồng nghiệp đương đầu với COVID-19: “Ðây là một nhiệm vụ hết sức nặng nề và có phần nguy hiểm. Nhưng vì sức khỏe và tính mạng của cộng đồng nên chúng tôi chấp nhận sự nguy nan, gian khổ. Những ngày qua, anh em trong BV đã chuẩn bị mọi thứ, động viên tinh thần cho chiến dịch sắp tới. Nhiều người chấp nhận cắt bỏ đi mái tóc thường ngày của mình. Ðặc biệt, thợ hớt tóc cũng là nhân viên BV”.

Ngay sau những lời tâm sự này, nhiều lời chúc sức khỏe, lời cảm ơn được gởi đến đội ngũ y bác sĩ BV Ða khoa TP Cần Thơ. Ðồng thời, nhiều đơn vị, cá nhân kêu gọi cộng đồng chung tay hỗ trợ nguồn lực hậu cần cho BV. Chị Bích Châu (Facebook BS Bích Châu) chia sẻ: “Cả tháng nay và đặc biệt hôm nay khi đọc bài viết và xem clip nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 nặng về khu hồi sức trong mưa của BS La Văn Phú, mình không thể nào ngồi yên khi thấy các đồng nghiệp đang vất vả và hy sinh như thế”. Vì thế, chị Châu đã kêu gọi bạn bè chung tay hỗ trợ nhu yếu phẩm tiếp sức cho BV Ða khoa TP Cần Thơ.

Chiều 2-8, BV Ða khoa TP Cần Thơ tiếp nhận 500 ly mì, 2.000 trứng vịt muối, 100kg củ cải muối, 200kg gạo và 2 nồi cơm điện để nấu cháo cho đội ngũ tuyến đầu chống dịch từ chị Huỳnh Thị Bích Huyền, Giám đốc Công ty xuất nhập khẩu Ngọc Quang Phát (ở quận Thốt Nốt) hỗ trợ. Thay lời cảm ơn đến các tấm lòng, BS Phú viết: “Cố gắng lên nhé các đồng chí, đồng nghiệp, các em. Mọi người luôn tin tưởng và đồng hành cùng chúng ta”.

Mỗi người dân đều mong muốn dịch bệnh sớm qua đi để trở về cuộc sống bình thường. Các chiến sĩ áo trắng đang ngày đêm chiến đấu với dịch bệnh. Những lời động viên, cảm ơn, những món quà nhỏ của cộng đồng góp phần cổ vũ đội ngũ nhân viên y tế giữ vững tinh thần, sức khỏe và sự an toàn. Dù vậy, BV Ða khoa TP Cần Thơ vẫn đang rất cần đồ phòng hộ cá nhân cấp 3, cấp 4 và khẩu trang N95 để bảo vệ an toàn cho các y bác sĩ khi trực tiếp thăm khám, chữa trị cho bệnh nhân COVID-19. BV rất cần sự san sẻ từ cộng đồng. Mọi đóng góp, liên hệ Ðiều dưỡng Nguyễn Thị Lợt, Trưởng phòng Công tác xã hội BV, số điện thoại: 0766783878.

THU SƯƠNG

Chia sẻ bài viết