01/05/2009 - 07:52

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng hội kiến Tổng thống và Thủ tướng Belarus

Belarus coi trọng phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam

Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chuyến thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa Belarus, sáng 30-4 (giờ Belarus), Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Phú Trọng đã đến chào Tổng thống Alexander Lukashenko tại Phủ tổng thống ở Thủ đô Minsk.

Tổng thống Lukashenko cho rằng Belarus vốn có quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống tốt đẹp với Việt Nam, ít có với các quốc gia khác trên thế giới; đánh giá cao vai trò, vị thế của Việt Nam trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương và mong muốn Việt Nam là chỗ dựa giúp Belarus phát triển quan hệ hợp tác với các nước trong khu vực này. Tổng thống nhắc lại những ấn tượng tốt đẹp trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam mới đây với việc ký kết nhiều hiệp định, thỏa thuận hợp tác; khẳng định Belarus sẽ nghiêm túc thực hiện các thỏa thuận hợp tác đã ký nhằm tăng cường và mở rộng quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng được gặp lại Tổng thống Lukashenko tại Thủ đô Minsk; cảm ơn Tổng thống đã dành thời gian cho buổi tiếp và trân trọng chuyển tới Tổng thống lời thăm, lời chúc sức khỏe của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. Chủ tịch QH nhấn mạnh, truyền thống quan hệ tốt đẹp, tình cảm gần gũi thân thiết và sự tương đồng về nhiều mặt là nền tảng cho tình hữu nghị và sự hợp tác giữa hai nước tiếp tục phát triển trong thời kỳ mới, xóa nhòa sự xa cách về địa lý. Chủ tịch QH nêu rõ, nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự hợp tác, giúp đỡ quí báu của Chính phủ, nhân dân Belarus trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước ngày nay; khẳng định Quốc hội và nhân dân Việt Nam sẽ làm hết sức mình để vun đắp, phát triển mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, trên cơ sở tiềm năng, lợi thế và phù hợp với mong muốn của cả hai bên.

* Trước đó, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng đã hội kiến Thủ tướng Belarus Sergei Sidorsky. Thủ tướng Sidorsky ghi nhận những tiến triển tích cực trong quan hệ hai nước thời gian gần đây, dựa trên những cơ sở pháp lý vững chắc. Nhiều hiệp định đã được ký kết giữa hai bên nhằm hỗ trợ cho quan hệ kinh tế, thương mại tiếp tục phát triển, như Hiệp định tránh đánh thuế hai lần, Hiệp định về hỗ trợ đầu tư... Ủy ban liên chính phủ hai nước cũng đã thông qua chương trình hợp tác dài hạn đến năm 2012, tạo điều kiện cho quan hệ hai nước phát triển trên tất cả các lĩnh vực. Nhiều công ty lớn của Belarus rất quan tâm đến Việt Nam và đã ký được nhiều hợp đồng hợp tác trong dịp tham gia Hội chợ EXPO-2009 tại Hà Nội.

Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng thông báo với Thủ tướng Sidorsky kết quả tốt đẹp của các cuộc hội đàm, hội kiến với các nhà lãnh đạo cao nhất của Nhà nước, Quốc hội Belarus; bày tỏ hài lòng về thành công của chuyến thăm với việc ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hai quốc hội. Chủ tịch QH cũng nhất trí cho rằng, hai bên cần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học kỹ thuật, giáo dục đào tạo... cho tương xứng với mối quan hệ chính trị tốt đẹp trên cơ sở tiềm năng lợi thế và phù hợp với mong muốn của nhân dân hai nước.

Chia sẻ bài viết