21/04/2018 - 18:23

Bất đồng sâu sắc tại Hội nghị mùa Xuân IMF – WB

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã trở thành nội dung chi phối Hội nghị mùa Xuân của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) đang diễn ra tại Washington của Mỹ.

Trong ngày làm việc 20-4, quan chức tài chính các nước đã kêu gọi giải quyết các tranh chấp thương mại thông qua đối thoại thay vì đơn phương áp đặt các loại thuế, đồng thời cảnh báo mối đe dọa đối với tăng trưởng toàn cầu. Phát biểu bên lề hội nghị, Bộ trưởng Kinh tế và tài chính Pháp Bruno Le Maire nhận định thế giới đang đối mặt với nguy cơ xảy ra cuộc chiến thương mại và khả năng sụp đổ của trật tự đa phương, đe dọa đến nền kinh tế và tăng trưởng toàn cầu. Ông chỉ trích các chiến lược thương mại của Washington, đồng thời tuyên bố Pháp sẽ không bị cuốn vào một vụ tranh chấp “vô nghĩa” với Trung Quốc. Mặc dù nhất trí Trung Quốc cần tôn trọng các nguyên tắc, song Bộ trưởng Le Maire nhấn mạnh quốc gia này là một bộ phận then chốt của hệ thống thương mại thế giới. Ông nêu rõ: “Chúng ta phải xác định lại thương mại quốc tế với Trung Quốc, thay vì chống lại Trung Quốc”.

Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde cũng nhấn mạnh căng thẳng thương mại như một nguy cơ lớn đối với đà phục hồi toàn cầu vững chắc. Bà cho rằng tranh chấp thương mại sẽ gây xói mòn niềm tin và tạo bất ổn, đe dọa hoạt động đầu tư, vốn là động lực chính thúc đẩy đà phục hồi toàn cầu. Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Roberto Azevedo thì cảnh báo sự leo thang tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể làm “trật bánh” đà phục hồi của nền kinh tế toàn cầu, đe dọa sự mở rộng kinh tế và đẩy nhiều việc làm có nguy cơ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin lại cho rằng sai lầm thuộc về những quốc gia áp dụng các chính sách thương mại không công bằng. Quan chức tài chính hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu rõ: “Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng các hoạt động thương mại toàn cầu bất bình đẳng cản trở tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ hơn của Mỹ và thế giới và là một trở ngại đối với nền kinh tế toàn cầu”. Trong khi Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde kêu gọi tận dụng thể chế này như một diễn đàn giải quyết các khác biệt, ông Mnuchin lại cho rằng IMF “nên là một tiếng nói mạnh mẽ” nhằm hối thúc các thành viên “dỡ bỏ các rào cản thương mại và phi thế quan, cũng như bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ”.

Trong khuôn khổ Hội nghị mùa Xuân của IMF và WB, các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) cũng có cuộc họp riêng nhưng không đưa ra bước đi cụ thể nào nhằm giải quyết vấn đề tranh chấp thương mại. G20 thậm chí không thể đưa ra được tuyên bố chung.

                 V.P (TTXVN)

Chia sẻ bài viết