30/05/2020 - 18:28

Cao tốc Mỹ Thuận- Cần Thơ

Bao giờ mới kết nối đồng bộ toàn tuyến? 

Tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh- Trung Lương- Mỹ Thuận- Cần Thơ, trong đó, đoạn TP Hồ Chí Minh- Trung Lương đã đưa vào khai thác. Còn lại đoạn Trung Lương- Mỹ Thuận đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) và đang chuẩn bị thông tuyến vào cuối năm 2020. Cầu Mỹ Thuận 2 được triển khai bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước và đã khởi công phần đường dẫn. Do vậy, việc sớm triển khai đầu tư đoạn Mỹ Thuận- Cần Thơ sẽ nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng cường năng lực vận tải trên trục cao tốc quan trọng này, kết nối các tỉnh vùng ĐBSCL với TP Hồ Chí Minh và cả nước.

Đoạn cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận đang tập trung thi công, dự kiến thông tuyến vào cuối năm 2020 và hoàn thành trong 
năm 2021. Ảnh: ANH KHOA

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh thời gian hoàn thành và phương án hoàn vốn đối với Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ. Theo Bộ GTVT, do cầu Mỹ Thuận 2 đang triển khai xây dựng, dự kiến hoàn thành năm 2023, nên việc rút ngắn thời gian thông xe kỹ thuật cao tốc Mỹ Thuận- Cần Thơ vào năm 2022 sẽ không mang lại hiệu quả cao, đồng thời gây khó khăn cho việc phải bố trí bổ sung 544 tỉ đồng từ vốn ngân sách cho dự án. Bộ GTVT kiến nghị lùi tiến độ hoàn thành toàn bộ dự án vào năm 2023. Với đề xuất này, cao tốc Mỹ Thuận- Cần Thơ đang đối mặt với nguy cơ “vỡ tiến độ” thông xe kỹ thuật năm 2021, hoàn thành vào năm 2022 được nêu trong kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc chuyển đổi hình thức đầu tư một số đoạn trên tuyến đường bộ cao tốc Bắc- Nam phía Đông và Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Mỹ Thuận- Cần Thơ.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang, cho biết: “Kiến nghị của Bộ GTVT về việc lùi thời gian hoàn thành cao tốc Mỹ Thuận- Cần Thơ qua năm 2023, tôi nghĩ rằng chúng ta không nên lùi mà phải quyết tâm thực hiện như kế hoạch ban đầu đã đề ra. Hoàn thiện để sớm kết nối tuyến đường này là kỳ vọng của cử tri khu vực ĐBSCL chứ không phải riêng gì tỉnh Tiền Giang. Hơn nữa việc liên thông giữa các tuyến đường sẽ tạo điều kiện về lưu thông hàng hóa, tạo điều kiện đi lại cho người dân ĐBSCL với các tỉnh Đông Nam bộ và cả nước”.

Ông Nguyễn Việt Thắng, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre, Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam, băn khoăn: “Với thông tin như thế thì rõ ràng ít nhiều tạo ra sự bức xúc, chưa hài lòng, mà có lẽ trong kỳ họp Quốc hội này cũng phải có ý kiến làm sao để đẩy nhanh tiến độ đúng như dự kiến hoàn thành trong năm 2021 hoặc 2022 là hợp lý nhất”.

Trước đó, trong Văn bản số 2200/BGTVT-ĐTCT gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT đề xuất triển khai tuyến cao tốc Mỹ Thuận- Cần Thơ với 3 phương án: một là chuyển sang đầu tư công, sau khi hoàn thành sẽ chuyển nhượng quyền khai thác để thu hồi vốn; hai là triển khai theo hình thức PPP, đấu thầu rộng rãi trong nước lựa chọn nhà đầu tư; ba là triển khai theo hình thức PPP, chỉ định nhà đầu tư. Các phương án kiến nghị đều đưa ra mốc thời gian hoàn thành cơ bản cuối năm 2022 hoặc quý I-2023, cùng với công trình cầu Mỹ Thuận 2 đưa vào sử dụng sẽ khai thác đồng bộ toàn tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh- Cần Thơ.

Sự chậm trễ về phương án là một trong những nguyên nhân khiến các chuyên gia kinh tế, đại biểu Quốc hội lo ngại về độ khả thi trong quá trình thực hiện kết nối tuyến, về sự đồng bộ đối với dự án cao tốc Mỹ Thuận- Cần Thơ. Đặc biệt, điều mà các chuyên gia lo ngại chính là Bộ GTVT vẫn chưa thể chốt được phương án đầu tư cho dự án quan trọng này. PGS.TS Trần Đình Thiên, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, cho rằng, mục tiêu của tuyến này là giải quyết vấn đề phát triển cho miền Tây Nam bộ, tức là còn phía dưới Cần Thơ, chứ không phải chỉ đến Mỹ Thuận là tạm thời ngưng lại. “Cho nên tôi nghĩ rằng, chúng ta không chỉ kết nối Trung Lương- Mỹ Thuận mà phải đặt ngay vấn đề kết nối Mỹ Thuận- Cần Thơ như thế nào thì tính cấp bách đặt ra rất sớm và thực sự có ý nghĩa” - ông Thiên nói.

Còn theo ý kiến của PGS.TS Trần Hoàng Ngân, Đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh, Thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, các Đại biểu Quốc hội, đặc biệt là Đại biểu Quốc hội khu vực phía Nam đã rất nhiều lần lên tiếng về đầu tư kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông ở ĐBSCL trong nhiều năm qua còn rất hạn chế. “Một khu vực có tới 20 triệu dân, khu vực đảm bảo an ninh quốc gia về lương thực mà trong thời gian qua, chi phí lưu thông hàng hóa, chi phí logistics rất cao, cho nên dẫn đến hạn chế các dự án của các doanh nghiệp cũng như các dự án của nhà đầu tư nước ngoài. Chính phủ, cụ thể là Bộ GTVT phải sớm trình những điểm nghẽn trong vấn đề giải ngân cũng như triển khai đầu tư vào các tuyến đường cao tốc, đặc biệt là cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận và Mỹ Thuận- Cần Thơ phải sớm đưa vào vận hành, để ĐBSCL có điều kiện đóng góp nhiều hơn cho cả nước về an ninh lương thực cũng như đẩy mạnh xuất khẩu nông sản, thủy sản ra thế giới” - ông Ngân chia sẻ.

Ngày 22-5-2020, Bộ GTVT đã có buổi làm việc với lãnh đạo và các ban ngành hai tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp về việc đẩy nhanh tiến độ triển khai công tác đền bù, giải phóng mặt bằng Dự án cầu Mỹ Thuận 2 và cao tốc Mỹ Thuận- Cần Thơ. Theo đó, dự kiến đến tháng 10-2020 sẽ hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và tháng 11-2020 khởi công dự án cao tốc Mỹ Thuận- Cần Thơ. Dự án được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư từ tháng 3-2016, nhưng đã hơn 4 năm trôi qua, cao tốc Mỹ Thuận- Cần Thơ chưa triển khai giải phóng mặt bằng mặc dù Chính phủ đã ưu tiên bố trí vốn từ nguồn ngân sách nhà nước là 932 tỉ đồng, mà hiện nay dự án vẫn nằm trên giấy và vẫn còn loay hoay với nhiều phương án, các đề xuất ở giai đoạn “chuẩn bị đầu tư”… Do đó, để dự án này kết nối đồng bộ với tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh- Trung Lương đã khai thác và Trung Lương- Mỹ Thuận (dự kiến thông tuyến vào cuối năm 2020 và hoàn thành trong năm 2021), thiết nghĩ các cơ quan quản lý cần hành động nhất quán, chủ động và quyết liệt hơn nữa, để đáp ứng kỳ vọng và niềm tin của hơn 20 triệu người dân ĐBSCL.

MINH ANH

Chia sẻ bài viết