29/11/2022 - 14:35

Bạc Liêu tập trung phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng 

(CT) - Ngày 29-11, Ban tổ chức Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022 tổ chức Hội thảo Phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hóa đồng bào dân tộc Khmer khu vực vườn nhãn và chùa Xiêm Cán Bạc Liêu; tổ chức công nhận chùa Xiêm Cán là điểm lịch tiêu biểu ĐBSCL.

Hiệp hội Du lịch ĐBSCL trao Quyết định công nhận chùa Xiêm Cán là điểm du lịch tiêu biểu của ĐBSCL.​

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phan Thanh Duy, hội thảo Phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hóa đồng bào dân tộc Khmer khu vực vườn nhãn và chùa Xiêm Cán Bạc Liêu là cơ hội để du lịch Bạc Liêu tiếp thu nhiều ý kiến quan trọng của các chuyên gia tư vấn du lịch, các doanh nghiệp du lịch, các sở ngành địa phương trong quản lý, kinh doanh du lịch trong xây dựng và định hướng phát triển du lịch cộng đồng. Từ đó, giúp Bạc Liêu có cách làm phù hợp, đổi mới, sáng tạo, tăng tính hiệu lực và hiệu quả trong quản lý, kinh doanh, phát triển du lịch cộng đồng theo hướng bền vững, phù hợp với tiềm năng, lợi thế khu vực vườn nhãn và vùng phụ cận ven biển. Ông Phan Thanh Duy nhấn mạnh: “Cùng các phong tục tục tập quán truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số vùng biển, đặc biệt là các di sản văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Khmer được xem là điểm nhấn trong thúc đẩy phát triển du lịch; tạo thành một không gian sinh thái nông nghiệp hấp dẫn có thể tổ chức các hoạt động du lịch đa dạng như nghỉ cuối tuần, văn hóa, sinh thái, ẩm thực… cho du khách đến tham quan, trải nghiệm. Đồng thời, kết nối tour, tuyến, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước”.

Chùa Xiêm Cán được công nhận là điểm du lịch tiêu biểu của ĐBSCL.​

Thượng tọa Dương Quân, Trụ trì chùa Xiêm Cán, cho biết: "Chùa được công nhận là điểm du lịch tiêu biểu của khu vực là nhờ sự chung tay đoàn kết của đồng bào dân tộc Khmer - Kinh - Hoa xây dựng nên. Thời gian tới, Chùa sẽ tập trung đầu tư xây dựng những công trình mang dậm nét văn hóa đồng bào Khmer, trồng nhiều hoa để tạo cảnh quan ngày càng xanh, sạch đẹp và khang trang; chú trọng phát triển và giữ gìn những điệu múa truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer để phục vụ du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghiên cứu".

Chùa Xiêm Cán tiếp tục phát huy và giữ gìn những điệu múa của đồng bào dân tộc Khmer để quảng bá đến khách du lịch trong và ngoài nước.​

Tỉnh Bạc Liêu hiện có 10/43 điểm du lịch tiêu biểu được Hiệp hội Du lịch ĐBSCL công nhận, nhiều nhất trong các địa phương vùng ĐBSCL. Khu vực Vườn nhãn, chùa Xiêm Cán và vùng phụ cận ven biển thuộc địa bàn xã Vĩnh Trạch Đông, xã Hiệp thành và phường Nhà Mát (TP Bạc Liêu) có cảnh quan thiên nhiên đồng quê đặc trưng với nghề trồng nhãn lâu đời, các công trình văn hóa tâm linh, các dự án du lịch nổi tiếng, như Quán âm Phật đài, Thiền viện Trúc lâm Bạc Liêu, Điện gió Bạc Liêu, Du lịch Nhà Mát…

Tin, ảnh: LÝ THEN

Chia sẻ bài viết