01/03/2021 - 11:07

Anthony Hopkins - “gừng càng già càng cay” 

Nam diễn viên Anthony Hopkins (83 tuổi) vừa chiến thắng Nam chính xuất sắc giải Phim độc lập Anh 2021 với tác phẩm “The Father”. Ngôi sao gạo cội một lần nữa chứng minh xứng đáng với ca tụng “thiên tài diễn xuất” qua những vai diễn kinh điển.

Anthony Hopkins (trái) trong “The Father”.

Anthony Hopkins (trái) trong “The Father”.

Tên tuổi diễn viên lừng danh Anthony Hopkins thường gắn với những nhân vật phản diện, quyền lực; nhưng với vai Anthony trong “The Father”, mọi thứ đều ngược lại. Anthony là một người cha chống chọi với chứng mất trí nhớ và chuyện phim chỉ xoay quanh ông cùng con gái, đan xen giữa ký ức và hiện tại. Cây bút Benjamin Lee của Guardian nói rằng tim anh như thắt nghẹn khi xem câu chuyện của Anthony. Còn David Ehrlich của IndieWire cho rằng: “Hình ảnh người cha do Anthony Hopkins thể hiện có thể được thấy ở bất cứ đâu trong đời thực. Ông đã mang đến màn trình diễn tuyệt vời, giúp người xem cảm nhận và thấu hiểu nỗi đau của nhân vật”.

Anthony Hopkins vốn là tượng đài diễn xuất theo trường phái method acting (kỹ năng hóa thân hoàn toàn vào nhân vật). Vai diễn điển hình và để đời của Anthony Hopkins là tiến sĩ, bác sĩ Hannibal Lecter trong “Silence of the Lambs” (1991), tác phẩm kinh điển của lịch sử điện ảnh. Hannibal Lecter là thiên tài y học cùng nhiều biệt tài, nhưng cũng tên sát nhân biến thái xem giết người là trò chơi nghệ thuật. Nhà phê bình Roger Ebert nhận xét về vai diễn: “Đôi mắt của Anthony Hopkins tinh quái như quỷ dữ, nhưng cũng đầy vẻ tò mò, hứng khởi như trẻ thơ”.

Để nhập vai, Anthony Hopkins chia sẻ rằng ông đã đọc nhiều tài liệu về tâm lý tội phạm và đến các nhà tù gặp phạm nhân. Ông còn nghiên cứu cách di chuyển, săn mồi của bò sát, vì cho rằng nhân vật Hannibal Lecter có đặc tính khá giống loài máu lạnh này; đồng thời sáng tạo giọng nói có 1 không 2 của Hannibal Lecter vì cho rằng đó là một trong những điều gây ám ảnh ở nhân vật. Giọng nói đó được tổng hợp từ trí tuệ nhân tạo HAL 9000 (nhân vật phản diện trong “2001: A Space Odyssey” năm 1968), kết hợp với giọng của nhà văn Truman Capote, diễn viên Katharine Hepburn, Christopher Fetter - giáo viên Học viên Nghệ thuật sân khấu Hoàng gia. Hannibal Lecter là nhân vật phản diện nhưng đã giúp Anthony Hopkins chiến thắng tượng vàng Oscar hạng mục diễn xuất. “Silence of the Lambs” cũng trở thành một trong những phim ăn khách nhất năm 1991, lập nên lịch sử phim kinh dị đầu tiên chiến thắng tượng vàng Oscar hạng mục Phim xuất sắc nhất.

Anthony Hopkins không hề đóng khung trong diễn xuất, nhân vật ông đảm nhận rất đa dạng. Đó là vua Lear điên loạn trong “King Lear”, hay Giáo hoàng Benedict XVI phức tạp trong “The Two Popes”, Tổng thống Nixon quyền lực trong “Nixon”…Dù là vai diễn nào, Anthony Hopkins vẫn khiến người xem bị cuốn theo nhân vật.

BẢO LAM (Tổng hợp từ Variety, Guardian)

Chia sẻ bài viết