21/06/2019 - 19:16

Ấn tượng bóng chuyền nữ Thái Lan 

Bóng chuyền nữ Thái Lan vừa thắng Serbia - nhà vô địch thế giới 2018, tại giải bóng chuyền Nations League. Đây là giải đấu dành cho 16 đội bóng xuất sắc nhất của các châu lục tranh tài hàng năm.

Tuyển nữ Thái Lan mừng pha ghi điểm. Ảnh: Volleyball World

Trước đây, giải có tên Volleyball World Grand Prix và được đổi tên thành Nations League vào năm 2018. Giải quy tụ 16 đội bóng chuyền xuất sắc nhất thế giới, chia thành 4 bảng, thi đấu trong thời gian 5 tuần. Các đội sẽ lần lượt đấu với nhau và chọn ra 6 đội dẫn đầu vào đánh vòng chung kết. Sau 12 trận đấu, tuyển Thái Lan thắng 4 thua 8, đang có 13 điểm tạm thời đứng thứ 13 trên bảng xếp hạng. Đây là thành tích không tệ với đội tuyển Thái Lan, bởi kết thúc giải đấu năm 2018, Thái Lan xếp hạng 15/16.

Thành công của đội tuyển bóng chuyền nữ Thái Lan là không mới, khi họ thống trị bóng chuyền nữ Đông Nam Á suốt thời gian qua và 2 lần vô địch châu Á. Tuy nhiên, cách họ thi đấu sòng phẳng với các đội mạnh nhất thế giới đã làm người hâm mộ thán phục. Gia nhập vào nhóm các đội bóng chuyền hàng đầu thế giới chưa lâu, nên trong nhiều trận đấu, Thái Lan được xem là “chiếu dưới”, nhưng các tuyển thủ đều thi đấu rất tự tin. Đặc biệt trong đội hình của tuyển Thái luôn có những trụ cột xuất sắc, như chuyền hai Tomkom Nootsara có lối chơi biến hóa và cực kỳ thông minh. Cô được đánh giá là một trong những chuyền hai hay nhất thế giới hiện nay. Ở giải lần này, ngoài những gương mặt kỳ cựu, giàu kinh nghiệm là Tomkom Nootsara, Thinkaow Pleumjit, Sittirak Onuma, đội tuyển Thái còn trình làng những gương mặt trẻ xuất sắc như Chatchu-On và Boonlert Tichakorn... Trong đó, Chatchu-On, mới 19 tuổi đã làm “điên đảo” hàng chắn, hàng phòng thủ của các đội bóng hay nhất thế giới bằng những pha đập biên, 3 mét, trên chắn, xuyên chắn… hiệu quả, mang lại điểm số cho tuyển Thái.

Để có được đội bóng chuyền nữ xuất sắc như hiện nay, Thái Lan đã xây dựng thành công hệ thống đào tạo bài bản từ các cấp độ: năng khiếu, tuyển trẻ, tuyển quốc gia. Các vận động viên thường xuyên được cọ xát ở các giải đấu trong nước và quốc tế. Sau các giải, tuyển thủ đạt thành tích tốt sẽ được chọn vào đội tuyển. Ngoài việc đầu tư về con người, hơn 10 năm qua, bóng chuyền Thái Lan đã sử dụng phần mềm Data Volley trong các trận đấu. Qua đó, máy vi tính sẽ phân tích cụ thể các thông số của từng cầu thủ, giúp huấn luyện viên và tuyển thủ phát huy mặt mạnh và khắc phục nhược điểm của bản thân.

Dẫu thi đấu khá tốt ở Nations League, nhưng đội tuyển Thái Lan vẫn không đặt nặng thành tích vì với họ đây chỉ là giải đấu để hướng tới vòng loại Olympics 2020.

H.T

Chia sẻ bài viết