08/01/2008 - 10:15

5 nhóm vấn đề ngành Lao động - Thương binh và Xã hội cần làm tốt trong thời gian tới

Trong hai ngày 7 và 8-1, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2008. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Đồng tình với những đánh giá về mặt được, hạn chế và các giải pháp triển khai nhiệm vụ năm 2008 của ngành, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã biểu dương những đóng góp quan trọng của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội đối với sự phát triển của đất nước. Phó Thủ tướng nêu rõ: Năm 2007, năm tăng trưởng kinh tế cao nhất, đặc biệt đầu tư nước ngoài trên 20 tỉ USD, mở ra triển vọng lớn cho đất nước phát triển. Cơ hội đầu tư lớn đồng thời đặt ra thách thức lớn về nhân lực, đặc biệt nhân lực có tay nghề cao. Tăng trưởng kinh tế cao, chúng ta phải đối mặt với nhiều thách thức làm thế nào giảm tỷ lệ hộ nghèo, giảm tệ nạn xã hội, giảm chênh lệch phát triển giữa vùng của đất nước.

Phó Thủ tướng đã trao đổi với hội nghị 5 nhóm vấn đề mà ngành Lao động - Thương binh và Xã hội cần làm tốt trong thời gian tới. Đó là: vẫn còn tình trạng vi phạm luật pháp trong các doanh nghiệp, nguy cơ khi xảy ra tranh chấp lao động, tiềm ẩn nguy cơ không ổn định trong xã hội. Hiện nay vẫn còn gần 47% DN chưa có thỏa ước lao động, 37% DN chưa có tổ chức công đoàn, 30% lao động chưa tham gia BHXH, lao động phải làm việc quá giờ theo quy định. Vì vậy, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cần phối hợp với tổ chức Công đoàn làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật để người lao động và chủ doanh nghiệp hiểu luật pháp, từ đó sẽ không xảy ra tranh chấp và đình công; phải thực hiện 3 “có” trong doanh nghiệp: có thỏa ước lao động, có BHXH bắt buộc, có 4 bên tham gia hòa giải (có đại diện công nhân, chủ doanh nghiệp, có đại diện của Công đoàn và ngành Lao động - Thương binh và Xã hội cấp trên) trước khi có nguy cơ xảy ra đình công, bãi công tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Về phát triển thị trường lao động tạo việc làm, cần mở rộng và nâng cao năng lực các trung tâm giới thiệu việc làm; Hình thành hệ thống trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực qua đào tạo và thị trường lao động, làm cơ sở để các trung tâm đào tạo tổ chức đào tạo đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất.

Đề cập đến công tác xuất khẩu lao động, Phó Thủ tướng cho rằng cần mở rộng và phát triển các thị trường xuất khẩu có nhiều tiềm năng nhất là thị trường có thu nhập cao, an toàn cho người lao động. Cần đặt quyết tâm cao hơn trong công tác này, rà soát các mô hình đã làm để tăng số lao động xuất khẩu, chuẩn bị tốt 3 khâu: đào tạo tay nghề, tổ chức hướng dẫn hợp pháp, hỗ trợ vốn vay của Nhà nước cho người đi xuất khẩu lao động.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác đào tạo nghề, yêu cầu công tác này cần được quan tâm hơn nữa; cần tiến hành rà soát chương trình khung, công bố chuẩn năng lực nghề nghiệp. Phó Thủ tướng cho rằng chất lượng đào tạo không chỉ do ngành Giáo dục Đào tạo và ngành Lao động - Thương binh & Xã hội quyết định mà 4 chủ thể quyết định chất lượng đào tạo là: nhà trường, doanh nghiệp, Nhà nước, người học. Đáp ứng yêu cầu về chất lượng nguồn nhân lực, các địa phương chọn trung tâm dạy nghề có chất lượng cao tiến hành liên kết đào tạo đội ngũ lao động có chất lượng cho các doanh nghiệp.

HƯƠNG THỦY (TTXVN)

Chia sẻ bài viết