03/06/2023 - 10:31

"Nàng tiên cá"

“Thay da” nhưng không “đổi thịt” 

CÁT ÐẰNG

Việc làm phim live-action (chuyển thể người đóng từ phim hoạt hình) là hướng đi được hãng phim hoạt hình Disney thực hiện trong hơn 10 năm qua và đa phần đều thành công. Bản live-action mới nhất là "The Little Mermaid - Nàng tiên cá" đang trở thành tâm điểm với sự thay đổi mang tính đột phá, khi chọn nữ diễn viên da màu đóng vai nàng tiên cá Ariel.

Nàng tiên cá và hoàng tử trong bản phim chuyển thể người đóng vừa công chiếu. 

Từ khi quảng bá cho tới khi ra mắt toàn cầu vào ngày 26-5, "Nàng tiên cá" gây tranh cãi dữ dội khắp các diễn đàn điện ảnh vì nàng công chúa Ariel da trắng, tóc đỏ quen thuộc trong bản hoạt hình năm 1989 được thay thế bằng nàng công chúa da màu do nữ diễn viên Halle Bailey đóng.

Khi phim công chiếu, doanh thu khả quan cùng những đánh giá tích cực của giới chuyên môn đã chứng tỏ sự thay đổi lần này của Disney tuy gây sốc nhưng không quá thất bại như nhiều người dự đoán. Ngoại trừ một số bộ phận kiên quyết tẩy chay phim thì phần lớn khán giả đến rạp vì tò mò, muốn xem Halle Bailey diễn xuất ra sao? Bản phim mới có gì hấp dẫn? Khi đã thành công lôi kéo khán giả đến rạp, Disney chinh phục người xem bằng một bộ phim đầu tư hoành tráng, quy mô, mãn nhãn khi mang đến một đại dương đẹp mê hồn và những đại cảnh với kỹ xảo đỉnh cao. Âm nhạc và giọng ca tuyệt vời của nữ chính cũng là yếu tố lôi cuốn người xem theo dõi hành trình khám phá thế giới loài người và chinh phục trái tim hoàng tử của nàng tiên cá. Ngoài ra, các nhân vật được xây dựng có chiều sâu hơn, giúp khán giả hiểu được nguồn gốc xuất thân, tính cách và nội tâm nhân vật.

Tuy nhiên, sự đổi mới của phim chỉ dừng lại ở thay đổi màu da của nàng tiên cá và một số tình tiết nhỏ, còn lại cốt truyện, nội dung phim vẫn bám sát với bản hoạt hình năm 1989. Phiên bản "thay da" nhưng không "đổi thịt" này là hướng đi an toàn cho Disney khi nhắm tới khán giả đại chúng, nhất là thiếu nhi. Nhưng với những người kỳ vọng bộ phim sẽ có sự đột phá cả về hình thức và nội dung, thì phim làm chưa tới. Nàng Ariel của Halle Bailey còn mất điểm do diễn xuất chưa tốt. Có không ít người mong ước: giá như cốt truyện có gì đó mới mẻ, đột phá để tương xứng với sự thay đổi vẻ ngoài gây sốc của nhân vật chính thì phim sẽ đáng xem hơn. Một ví dụ điển hình cho sự thành công vượt bậc khi Disney mạnh dạn thay đổi từ cốt truyện đến nhân vật là loạt phim về Tiên hắc ám Maleficent, vốn được cải biên từ phim "Công chúa ngủ trong rừng".

Có lẽ chính vì đổi mới nửa chừng nên "Nàng tiên cá" bản live action chỉ đạt doanh thu cao ở thị trường Bắc Mỹ và thất bại ở thị trường châu Á, nhất là các nước có lượng người xem lớn như: Trung Quốc, Hàn Quốc… Tại Việt Nam, sau 3 ngày công chiếu, phim xếp thứ 3 doanh thu phòng vé, nhưng bị "Doraemon" và "Fast & Furious 10" bỏ xa. Mới đây, khi phim hoạt hình "Người nhện: Du hành vũ trụ nhện" vừa khởi chiếu, "Nàng tiên cá" đã bị đẩy xuống hàng thứ 4 về doanh thu và suất chiếu tại các rạp cũng giảm đi rất nhiều.

Chia sẻ bài viết