04/08/2021 - 08:19

Thời tươi đẹp

“Năm đó chúng ta 18” 

Ba người với tính cách trái ngược cùng có những tháng ngày bên nhau thuở học trò. Trong khoảng thời thanh xuân ấy, những gì hồn nhiên, thơ mộng, không toan tính nhất luôn hiện hữu; để rồi sau nhiều năm gặp lại, hoài niệm và ký ức tươi đẹp giúp họ tiếp tục hành trình cuộc sống... Phim dài 12 tập, phát sóng lúc 19h55 từ thứ hai đến thứ năm mỗi tuần trên kênh HTV7.

Quốc Còi, Tiểu Hiệp và Bảo Khương (từ trái qua) trong phim.

Tiểu Hiệp (Lan Hương) sống ở một làng quê yên bình, nhưng vì hoàn cảnh nên mẹ Tiểu Hiệp rời quê đi làm việc ở thành phố, còn cha luôn la mắng và đánh đập Tiểu Hiệp mỗi khi say xỉn. Dù thường chịu đòn roi nhưng Tiểu Hiệp chưa từng oán trách cha, thay vào đó mỗi khi buồn cô thường tìm đến nhà ông Tư Cò (Nguyễn Châu) - ông lão dạy võ cho lũ trẻ trong làng. Tại “lò võ” làng này, Tiểu Hiệp có dịp làm quen với người bạn mới tên là Quốc Còi (Châu Trọng Tài) và Bảo Khương (Lương Huy).

Quốc Còi cũng có gia cảnh đáng thương khi người mẹ suốt ngày cờ bạc, số đề để mặc Quốc Còi phải tự bươn chải ngay từ nhỏ. Tiền do Quốc Còi làm thuê dành dụm đi học đều bị mẹ lấy nướng vào trò đỏ đen. Chẳng những vậy bà còn nợ nần khắp nơi khiến giang hồ đến tận nhà siết nợ, đập phá. Cuộc sống khó khăn khiến Quốc Còi ngày càng khép mình trước mọi người.

Trái hẳn với hoàn cảnh của Tiểu Hiệp và Quốc Còi, Bảo Khương (Lương Huy) - cháu ông Tư Cò, có cuộc sống sung sướng ở thành thị. Vốn được cưng chiều từ nhỏ, Bảo Khương thường trốn học, quậy phá và bày trò đánh nhau. Ðỉnh điểm là Bảo Khương bị đình chỉ học tập tại trường. Ðể dạy bảo con trai, cha Bảo Khương quyết định gửi cậu về quê sống cùng ông nội một thời gian. Tại đây, Bảo Khương đã xảy ra nhiều xích mích với Tiểu Hiệp và Quốc Còi, nhưng dần dần họ cũng trở thành những người bạn chơi chung nhóm, cùng viết nên câu chuyện tuổi học trò đầy kỷ niệm của năm tuổi 18.

“Năm đó chúng ta 18” có nhiều hình ảnh và câu chuyện khiến nhiều khán giả bắt gặp bản thân, với những năm tháng của tuổi trẻ, dưới mái trường cùng những người bạn và những ký ức đẹp về tuổi học trò. Có những tranh cãi, những lần đánh nhau, những trò quậy phá hồn nhiên, nhưng qua đó mỗi người được dạy những bài học về tình bạn, tình thầy trò. Hơn hết, đó là sự trưởng thành theo năm tháng để biết trân trọng những giá trị của cuộc sống, trân trọng tình thân. Mỗi người đều có những ký ức về thời thanh xuân, là hành trang vào đời với những ước mơ.

Mạch phim trải đến 30 năm sau, Tiểu Hiệp, Quốc Còi, Bảo Khương đều chạy theo dòng đời bộn bề lo toan, nhưng trong ký ức họ vẫn luôn nhớ về ngày xưa. Những giá trị tình cảm đó trở thành động lực giúp họ vượt qua những khó khăn và càng trân trọng hơn những mối quan hệ hiện tại.

“Năm đó chúng ta 18” có dàn diễn viên trẻ, đang độ tuổi đến trường: Lan Hương, Lương Huy, Châu Trọng Tài… Diễn xuất tự nhiên của họ đã khắc họa sự hồn nhiên, nhiệt tình, nông nổi của tuổi trẻ, nhưng vẫn có những trầm lắng, khắc khoải của những đứa trẻ buộc phải trưởng thành trước tuổi.

BẢO LAM

Chia sẻ bài viết