21/11/2010 - 09:29

“Lớp học xanh”

Các học sinh với sản phẩm tự tay mình làm ra.

Trong lớp học của thầy giáo Steve Ritz, học sinh không phải đi đâu xa để tìm thức ăn vặt. Khi đói, chúng chỉ việc lại bức tường và... tìm một chút gì đó nhâm nhi.

Ritz - một giáo viên sáng tạo tại Trường Trung học Discovery - đã nảy ra ý tưởng biến lớp học của mình thành một môi trường xanh với việc trồng rau cải đầy trên các kệ sách và bức tường phòng học. Ritz và các học sinh gần đây đã chế biến được 450 bữa ăn sử dụng nguồn “tự cung tự cấp” này.

Lớp học của Ritz được xem là “độc nhất vô nhị” ở Bronx - một quận nghèo của thành phố New York, Mỹ. Nơi đây luôn trong tình trạng khan hiếm thực phẩm tươi và dinh dưỡng với 36% dân cư không có đủ tiền để mua thức ăn. Trong khi đó, các căn bệnh như tiểu đường, tim mạch, béo phì lại hoành hành dữ dội trong cộng đồng. Chính vì thế, Ritz nhận ra rằng anh phải giúp học sinh của mình thay đổi lối sống để được khỏe mạnh hơn. Và sáng kiến “lớp học xanh” của anh thật sự có hiệu quả. Các cô cậu học trò cho biết mình có thể tự sản xuất cà rốt và từ nay có thể nấu những bữa ăn dinh dưỡng tại nhà chứ không cần mua thức ăn nhanh nữa.

Tuy nhiên, lợi ích từ “lớp học xanh” không chỉ là vấn đề dinh dưỡng. Các học sinh của Ritz đã học được cách sản xuất lương thực trong môi trường thành thị bằng cách tận dụng nguồn tài nguyên ít ỏi và dùng năng lượng tái sinh. Mục tiêu của anh là dạy các em biết khai thác ngành công nghiệp xanh đang ngày càng phát triển này. Anh cho rằng “lớp học xanh” đã mang đến cho học trò của mình 3 kỹ năng: Áp dụng tiến bộ khoa học, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và kỹ năng nấu nướng. Những kỹ năng này chắc chắn sẽ là lợi thế của các em khi bước chân vào thị trường lao động.

Tháng 4 vừa rồi, 10 học sinh xuất sắc nhất của Ritz đã nhận được học bổng để đem những gì đã học đi thực hành, được đào tạo và cấp bằng chứng nhận cho sáng kiến phủ xanh mái nhà và các bức tường trong lớp học.

“Em thật sự thích công việc này. Em ao ước được học và nghiên cứu sâu hơn về nó trong tương lai để góp phần giúp thế giới luôn xanh tươi”, Linette Maria - một học sinh của Ritz thích thú. Kinh nghiệm của Linette tại trường Discovery chắc chắn sẽ cho phép em thực hiện ước mơ của mình.

Thầy giáo Ritz tự hào kể các học sinh của mình đã biết kết hợp các kỹ năng trong trường học, ngoài xã hội và vận dụng công nghệ hóa sinh để biến việc trồng 210 cá thể thực vật chỉ trong diện tích 1,2 x 0,6 mét thành hiện thực. Những hoạt động như thế này đòi hỏi các em phải làm việc nhóm với nhau, từ đó tạo tinh thần đoàn kết cho các em.

Học sinh của Ritz đã đem những gì mình học được trong trường đi ứng dụng. Các em tạo ra một khu vườn cho cộng đồng, trồng những loại rau cải như cà rốt, củ cải trắng, ớt... từ hạt giống trong chính lớp học. Nhìn lại thành công của “lớp học xanh”, Vavila - một học sinh - cho biết ban đầu mọi người đều không thích công việc trồng trọt này vì thấy nó tốn công và dơ bẩn. Tuy nhiên, sau đó mọi người bắt đầu yêu thích việc “cầm cuốc” và thấy nó thật thú vị.

Giờ đây, các học sinh của Ritz giỏi giang hơn hẳn. Anh tin rằng cách vừa học vừa làm này sẽ giúp các học sinh thật sự biết nhiều sau khi tốt nghiệp. Anh cũng hy vọng những kinh nghiệm tại trường sẽ khuyến khích các em trở thành những nhà hoạt động vì môi trường trong tương lai.

“Chúng tôi không chỉ trồng cây. Chúng tôi trồng người. Chúng tôi đào tạo học sinh. Chúng tôi phát triển nền kinh tế và chúng tôi xây dựng môi trường khỏe mạnh”, thầy giáo đầy tâm huyết này khẳng định.

BẢO TRÂM (Theo CNN)

Chia sẻ bài viết