26/09/2009 - 09:44

Phim đang chiếu

“Harry Potter và Hoàng tử lai”
Xa rời quan điểm tình bạn và tập thể của truyện

Daniel Radcliffe (ảnh, trái) và Bonnie Wright trong phim “Harry Potter và Hoàng tử lai”.
Ảnh: iconocast.com

“Harry Potter và Hoàng tử lai” (tựa tiếng Anh là “Harry Potter and the Half-Blood Prince”) là phần sáu trong loạt phim về cậu bé phù thủy Harry Potter, do David Yates đạo diễn. “Harry Potter và Hoàng tử lai” được chuyển thể từ quyển truyện thứ 6 cùng tên của nhà văn Anh J.K.Rowling. Phim chiếu tại Nhà biểu diễn khu Bãi Cát TP Cần Thơ từ ngày 26-9 đến 10-10-2009.

Năm thứ 6 của Harry Potter (Daniel Radcliffe đóng) tại Hogwarts là một năm đầy thú vị. Đầu tiên là sự xuất hiện của một giáo sư mới, Horace Slughorn (Jim Broadbent) - người thay thế vai trò của giáo sư khó tính Snape. Tiếp theo, Harry Potter nhận được một cuốn sách độc dược đã từng thuộc về một nhân vật huyền bí tự xưng là Hoàng tử lai. Những ghi chú bằng chữ viết cổ nguệch ngoạc bên lề sách giúp Harry Potter đứng đầu lớp trong môn Độc dược, trên cả Hermione (Emma Watson), đồng thời đã dạy cậu một vài phép thuật có ích. Harry Potter đã phải lòng Ginny Weasley (Bonnie Wright) – cô em gái bé bỏng của anh bạn thân Ron Weasley (Rupert Grint). Và không phải Harry Potter là kẻ duy nhất dính dáng đến chuyện tình yêu trong tập này, cả anh bạn Ron Weasley cũng cảm thấy xao động trước Lavender Brown.

Năm học này, thầy Dumbledore (Michael Gambon) mở một lớp học riêng cho Harry Potter. Thầy cho Harry Potter biết thêm về những bí mật trong quá khứ đen tối của Chúa tể hắc ám Voldemort, có cả bí mật về Trường sinh Linh giá (Horcrux) – vật đã giúp Voldemort có được sự bất tử, với hy vọng rằng Harry Potter có thể biết những điểm yếu của Voldemort để đánh bại hắn trong trận chiến cuối cùng. Với sự trợ giúp từ thầy Horace Slughorn và thầy Dumbledore, Harry Potter còn khám phá ra thân phận thật sự của Hoàng tử lai...

Câu chuyện của phim vẫn là hành trình phiêu lưu của Harry Potter, nhưng trong tập phim này, tình bạn của Harry Potter - Ron Weasley – Hermione được nhấn mạnh và làm đường dây trung tâm. Có thể nói đây là tập phim đẹp và tình tiết nhất so với 5 tập phim trước. Người xem ấn tượng với Harry Potter bước vào trí nhớ của Dumbledore. Các diễn viên trong phim, dù đã lớn hơn rất nhiều so với 5 tập phim trước, nhưng vẫn phù hợp với bối cảnh phim. “Harry Potter và Hoàng tử lai” có một vài thay đổi so với truyện: sự phát triển tình cảm giữa Harry Potter và Ginny Weasley trong phim dễ thương, tự nhiên và lãng mạn hơn so với trong truyện. Nhìn chung, những thay đổi khiến cho tập phim trở nên thú vị hơn.

Tuy nhiên, tập phim này sẽ rất nhàm chán với người chưa từng đọc truyện. Không có nhiều pha hành động gay cấn ngoài một vài chi tiết hài hước. Phim lại cắt đi rất nhiều chi tiết quan trọng trong truyện như: chi tiết về nguồn gốc của cha và mẹ Voldemort, hay như cuộc nói chuyện giữa Harry Potter và Dumbledore về ý nghĩa và những gì Horcrux cần phải tìm, cuộc chiến của đội quân Dumbledore...

Điểm gây ra sự phản ứng của người xem nhất là đạo diễn thay đổi tính cách và mối quan hệ của các nhân vật. Chẳng hạn, nhân vật Dumbledore trong phim được mô tả như một người “bề trên”, lạnh lùng – xa lạ với nguyên mẫu người có trái tim ấm áp trong truyện. Hay “gán ghép” Harry Potter và Hermione trong những cảnh lãng mạn, ngay cả khi mà tình cảm giữa Harry Potter với Ginny Weasley hay Ron Weasley với Hermione đều đã chính thức. Là hai diễn viên được ưa thích nhất, nhưng cách mà đạo diễn cố đưa hai nhân vật Harry Potter và Hermione như những nhân vật kiểu “anh hùng với mỹ nhân” - đi ngược lại tinh thần của truyện là đề cao tình bạn và tập thể chứ không phải tô vẽ bất kỳ cá nhân nào.

Duyên Khánh

Chia sẻ bài viết