03/04/2012 - 20:42

“Da” nhân tạo có thể chảy máu và tự chữa lành vết thương

Ảnh: jmagar.com

Một loại da làm bằng nhựa có thể rỉ “máu” khi bị cắt do các nhà khoa học thuộc Đại học Nam Mississippi (Mỹ) chế tạo có thể giúp cảnh báo các kỹ sư rằng một kết cấu nào đó, chẳng hạn như cánh máy bay, bị hư hỏng và cần sửa chữa. Đặc biệt, loại da này còn có khả năng tự chữa lành “vết thương”.

Khi bị cắt, lớp nhựa của nó dọc theo vết cắt chuyển dần sang màu đỏ, mô phỏng những gì xảy ra đối với da thật. Nó có thể phản ứng với ánh sáng thông thường, hoặc có thể thay đổi theo nhiệt độ hoặc môi trường axít, bằng cách vá các cầu phân tử bị hỏng để nối liền vị trí bị hư hỏng. Các nhà nghiên cứu cho biết, loại da này còn có tác dụng giúp phục hồi bề mặt cho vô số sản phẩm khác nhau từ điện thoại di động, máy tính xách tay, xe ôtô, thậm chí là máy bay.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Marek Urban cho biết: “Loại nhựa mới bắt chước các hệ thống sinh học tự nhiên, khi phát ra một tín hiệu có màu đỏ sau khi bị thương, sau đó tự phục hồi khi được tiếp xúc với ánh sáng, nhiệt độ hoặc độ pH.

QUỐC KIỆT (Theo Daily Mail)

Chia sẻ bài viết