29/09/2022 - 06:43

Xung đột tại Ukraine khiến kinh tế toàn cầu thiệt hại 2.800 tỉ USD

Kết quả trưng cầu dân ý tại 4 khu vực của Ukraine

Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) ước tính kinh tế thế giới sẽ thiệt hại khoảng 2.800 tỉ USD do ảnh hưởng của cuộc xung đột tại Ukraine. Theo OECD, con số 2.800 tỉ USD mới chỉ  ước tính thiệt hại do giảm sản lượng vào cuối năm tới và có thể còn tăng nếu Liên minh châu Âu (EU) phải cơ cấu lại chính sách năng lượng cho mùa Đông khắc nghiệt sắp tới. OECD đánh giá cuộc xung đột tại Ukraine đã góp phần đẩy giá năng lượng tăng cao, khiến chi tiêu của các hộ gia đình và triển vọng kinh doanh suy giảm. Cuộc xung đột cũng khiến chuỗi cung ứng thêm gián đoạn tiếp sau những tác động của đại dịch COVID-19, gây thiếu hụt lương thực và các sản phẩm thiết yếu khác trên phạm vi toàn cầu.  

OECD đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống 3% trong năm 2022 và 2,2 % trong năm 2023, thấp hơn đáng kể so với các mức tương ứng 4,5 % và 3,2 % đưa ra trước khi xung đột bùng phát.

* Trong khi đó, giới chức 4 khu vực của Ukraine ngày 27-9 đã công bố kết quả sơ bộ cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga.

Theo cơ quan bầu cử địa phương ở vùng Zaporizhzhia, miền Nam Ukraine, sau khi kiểm đếm toàn bộ số phiếu, kết quả cho thấy 93,11% cử tri đã lựa chọn sáp nhập vào Nga. Giới chức Kherson, miền Nam Ukraine, thông báo 87,05% cử tri cũng lựa chọn sáp nhập vào Nga, sau khi hoàn tất kiểm đếm toàn bộ phiếu bầu.

Các hãng thông tấn của Nga dẫn thông tin từ nhà chức trách khu vực Lugansk, miền Đông Ukraine, thì khẳng định 98,42% cử tri đã ủng hộ chủ trương sáp nhập vào Nga. Giới chức vùng Donetsk, miền Đông Ukraine, cũng tuyên bố kết quả trưng cầu ý dân cho thấy 99,23% cử tri ủng hộ ý định sáp nhâp vào Nga.

KIỀU TRANG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết