05/02/2015 - 15:09

Xứng danh Bộ đội Cụ Hồ

PHẠM TRUNG

Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ" do Quân ủy Trung ương phát động trong toàn quân hơn một năm qua đã và đang được cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang thành phố ra sức thi đua thực hiện. Đây là sự tiếp nối truyền thống vẻ vang 70 năm qua của bao thế hệ "Bộ đội Cụ Hồ" luôn trung với Đảng, hiếu với Dân…

* Đoàn kết giúp nhau hoàn thành nhiệm vụ

Nằm sâu trong một con hẻm thuộc khu vực 1, phường Trà Nóc, quận Bình Thủy, căn nhà tường sáng màu vôi mới của gia đình anh Lê Văn Lẹ, chiến sĩ Tiểu đội Dân quân Thường trực (DQTT) phường Trà Nóc, nổi bật giữa màu xanh ngát của những luống rau, bụi chuối, cây cảnh và gần chục cây mai vàng đang nẩy lộc xuân…Chỉ tay về phía con rạch trước nhà, giọng anh Lẹ thiệt thà: " Trước đây, do nhà ở gần mé rạch, nền lại thấp nên khi nước lớn nhà tôi ngập hết. Cả nhà sống dựa vào tiền công làm thuê của mẹ tôi nên không thể sửa lại nhà...". Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của anh Lẹ, tháng 7-2014, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) phường Trà Nóc đã bàn bạc, tìm cách giúp đỡ Lẹ. Anh Lê Văn Huân, Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường, cho biết: "Anh em trong đơn vị đóng góp vật liệu, tiền bạc trị giá gần 20 triệu đồng để hỗ trợ cho Lẹ xây nhà. Ban Chỉ huy cử 5 đồng chí xuống phụ tiếp…". Với nhiều bà con trong khu vực, ngôi nhà của anh Lẹ còn là bằng chứng sống động, cao đẹp về tình đồng chí, đồng đội. Để giúp gia đình Lẹ tiết kiệm chi phí, hễ lúc nào rảnh là các chiến sĩ mượn ghe đi xin gạch vụn từ các công trình. Trong suốt 10 ngày, các chiến sĩ đập tường, khuân vác, vận chuyển trên 5 tấn gạch vụn để nâng nền, xây sân nhà cho anh Lẹ.

Được sự hỗ trợ của đồng đội ở BCHQS phường Trà Nóc, quận Bình Thủy, anh Lê Văn Lẹ (bìa phải) đã có chỗ ở ổn định, an tâm công tác. Ảnh: P.T

Gặp gỡ các chiến sĩ trong Ban CHQS phường Trà Nóc, chúng tôi mới biết không riêng anh Lẹ mà bất kỳ anh em nào gặp khó khăn, đơn vị đều giúp đỡ, lo lắng như người thân của mình. Năm qua, đơn vị đã đóng góp và vận động vật chất, tiền bạc giúp đỡ các dân quân, nhất là lực lượng Dân quân tại chỗ (DQTC) với tổng số tiền gần 30 triệu đồng. Anh Nguyễn Văn Hải, chiến sĩ DQTC, kể: "Tôi làm phụ hồ nên thu nhập không ổn định. Mới đây, cha tôi phát bệnh nặng, không có tiền chạy chữa, may nhờ các anh ở Ban CHQS phường hỗ trợ gần 3 triệu đồng giúp tôi lo thuốc thang cho cha…". Chính sự quan tâm chăm lo thường xuyên, kịp thời đó là sợi dây vô hình gắn kết anh em cùng nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ. Hằng năm, công tác điều động huấn luyện dân quân của phường đảm bảo 100% quân số, trở thành đơn vị điển hình của quận Bình Thủy trong công tác quân sự-quốc phòng (QS-QP) địa phương. Ban CHQS phường cũng luôn chú trọng tốt các chính sách hậu phương quân đội, chăm lo gia đình quân nhân tại ngũ. Năm 2014, Ban CHQS phường còn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể phường vận động, bê tông hóa 7 tuyến hẻm với chiều dài gần 4 km. Đơn vị phân công các chiến sĩ có mặt giúp dân trong suốt thời gian làm đường.

Anh Phùng Thương Tín (bìa trái), chiến sĩ DQTT, vừa sửa xe vừa hướng dẫn đồng đội cách sửa.

Ban CHQS xã Thạnh Mỹ, huyện Vĩnh Thạnh cũng là một trong những đơn vị làm tốt công tác chăm lo đời sống lực lượng dân quân, giúp anh em an tâm, gắn bó với công tác. Trên quốc lộ 81, đoạn qua xã Thạnh Mỹ, huyện Vĩnh Thạnh, có một tiệm sửa, rửa xe khá đặc biệt, thường đông khách, nằm cạnh UBND xã. Thợ trong tiệm chính là các chiến sĩ DQTT xã. Theo anh Dư Chế Tâm, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã, ban ngày công việc của Tiểu đội DQTT tương đối ít, các chiến sĩ chủ yếu học tập chính trị, đọc báo, tăng gia sản xuất, chơi thể thao…, trong khi thu nhập của anh em thấp, hoàn cảnh nhiều người còn khó khăn. Vì vậy, anh em trong đơn vị bàn bạc, thống nhất hùn vốn (26 triệu đồng) mở tiệm sửa, rửa xe mang tên "Quân sự 824". Các đồng chí trong Tiểu đội DQTT luân phiên nhau làm việc ở tiệm. Mỗi tháng, thu nhập từ tiệm sửa xe từ 6-8 triệu đồng. Số tiền này bổ sung vào bếp ăn, cải thiện cho đời sống cán bộ, chiến sĩ và dành để giúp đỡ những trường hợp gặp khó khăn đột xuất. Tiệm có 2 đồng chí vững nghề sửa xe nên kiêm luôn đào tạo nghề cho đồng đội. Trong đó, có anh Phùng Thương Tín, chiến sĩ DQTT, từng học nghề sửa xe 4 năm, có thể sửa hầu hết các loại xe gắn máy thông dụng. Qua hơn 6 tháng làm việc tại tiệm, đến nay hầu hết chiến sĩ của đơn vị đều rành nghề. Theo anh Dư Chế Tâm, mô hình này được Đảng ủy, UBND xã và cấp trên đánh giá cao bởi vừa giúp cải thiện đời sống cho cán bộ, chiến sĩ, vừa đào tạo nghề cho nhiều đồng chí, góp phần khắc phục tình trạng một số chiến sĩ DQTT sau khi giải ngạch, cuộc sống gặp nhiều khó khăn vì không có nghề nghiệp ổn định. Mới đây, anh em trong đơn vị bàn nhau cùng vay vốn khoảng 100 triệu đồng để đầu tư chăn nuôi bò. Bởi khi kinh tế ổn định, các chiến sĩ càng an tâm gắn bó, công tác tốt hơn.

* Gương mẫu thực hiện nhiệm vụ

Thượng úy Nguyễn Minh Tấn, Trợ lý dân quân Ban CHQS quận Ninh Kiều, đã có nhiều sáng kiến trong xây dựng lực lượng DQTV.

Trong nhiều tập thể nỗ lực thực hiện tốt cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ", xuất hiện những cá nhân điển hình tiên tiến được biểu dương. Điển hình như tấm gương tận tụy của Thượng úy Nguyễn Minh Tấn, Trợ lý dân quân Ban CHQS quận Ninh Kiều. Khi chuyển từ Lữ đoàn thông tin 29 về phụ trách công tác Dân quân tự vệ (DQTV) ở Ban CHQS quận, thời gian đầu, anh Tấn gặp nhiều khó khăn, bỡ ngỡ. Để làm tốt nhiệm vụ tham mưu cho chỉ huy về công tác QS-QP địa phương, xây dựng lực lượng, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng-an ninh…, anh Tấn ra sức học hỏi kinh nghiệm, bám sát tình hình cơ sở. Hai năm qua, bằng nhiều biện pháp, anh Tấn đã tích cực góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện Dân quân cơ động, Dân quân binh chủng, Tự vệ cơ quan, giúp các dân quân thực hiện tốt nền nếp, đảm bảo các chế độ, nội quy… Không chỉ làm tốt công tác tham mưu xây dựng lực lượng ở 13 phường, anh Tấn còn góp phần tích cực trong công tác nắm nguồn, tuyển chọn, xây dựng lực lượng đủ biên chế và giải ngạch dân quân; tích cực hướng dẫn, giúp đỡ 6 đồng chí dự tuyển sinh quân sự cơ sở. Nhờ vậy, năm 2014, quận có 4 đồng chí thi đậu (năm 2013 không có dân quân nào thi đậu). Năm qua, anh Tấn cũng đã cùng với đồng đội thực hiện nhiều sáng kiến, cải tiến mô hình, học cụ huấn luyện, như: Công sự bắn súng AK, Ụ súng cải tiến hai tác dụng, Mô hình huấn luyện bình địa cải tiến… Những mô hình của anh và đồng đội đã được ứng trong huấn luyện và đã góp phần cùng đơn vị đạt giải Ba tập thể trong hội thi "Sáng kiến, cải tiến mô hình, học cụ huấn luyện" năm 2014 do Bộ CHQS thành phố tổ chức.

Đại úy Trần Thanh Bình, Trợ lý tác huấn Ban CHQS quận Thốt Nốt, đã đóng góp nhiều ý kiến tham mưu giúp Ban chỉ huy nâng cao chất lượng công tác QS-QP địa phương.

Năm 2014, Đại úy Trần Thanh Bình, Trợ lý tác huấn Ban CHQS quận Thốt Nốt, vinh dự được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác QS-QP địa phương 3 năm liền. Theo Thượng tá Lê Hồng Vũ, Chính trị viên Ban CHQS quận Thốt Nốt, 6 năm công tác tại đơn vị, anh Bình đã có nhiều đóng góp quan trọng trong công tác tham mưu tác chiến, tham mưu huấn luyện...Trong đợt kiểm tra công tác QS-QP năm 2014, lãnh đạo Bộ CHQS thành phố đánh giá chuyên ngành tham mưu của quận đạt giỏi, đứng đầu thành phố, và anh Bình được biểu dương vì sự tận tụy, có nhiều đóng góp cho Ban CHQS quận. Anh Bình cho biết, một kế hoạch đôi khi chỉ vài trang giấy A4 nhưng người cán bộ tham mưu phải đọc nhiều văn bản của các cấp rồi phân tích, tổng hợp sao cho phù hợp với tình hình đơn vị, địa phương trước khi trình cho chỉ huy duyệt. Nhiều khi anh phải thức trắng đêm để đảm bảo tiến độ công việc. Điển hình như vào tháng 6-2014, Bộ Tư lệnh Quân khu 9 đề nghị các đơn vị hoàn chỉnh kế hoạch sẵn sàng chiến đấu. Ngay khi nhận được yêu cầu từ Bộ CHQS thành phố, anh Bình đã đề xuất với chỉ huy xây dựng và hoàn tất các hệ thống kế hoạch, đồng thời nghiên cứu các văn bản của Bộ Tư lệnh Quân khu 9 để xây dựng kế hoạch, biên soạn thuyết minh…Với sự động viên, hỗ trợ của các đồng chí chỉ huy, trong 3 ngày 3 đêm, anh Bình đã xây dựng 28 kế hoạch, được chỉ huy trực tiếp xem và phê duyệt. Bên cạnh đó, anh cũng triển khai cho các ban chuyên môn xây dựng các kế hoạch kết hợp khác đảm bảo yêu cầu. Anh Trần Thanh Bình còn là một trong những tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở đơn vị. Anh rất tâm đắc lời dạy về tiết kiệm thời gian của Bác và luôn làm việc với tinh thần "hết việc chứ không hết giờ". Hằng ngày, anh thường dậy sớm để làm việc từ 1-2 giờ trước khi thực hiện các chế độ trong ngày của quân nhân và thường hay thức khuya để hoàn thành công việc. Nhắc đến người cán bộ gương mẫu, hòa nhã, mẫu mực trong ứng xử và cầu tiến, nhiều cộng sự của anh đều bày tỏ sự quý mến, khâm phục.

Qua một năm hưởng ứng Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ" do Quân ủy Trung ương phát động, cùng với anh Tấn, anh Bình, nhiều cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đã và đang nỗ lực đổi mới cách nghĩ, cách làm, quyết tâm lập thành tích cao dâng Bác. Qua đó, góp phần xây dựng lực lượng vũ trang thành phố "cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại", giữ cho đất nước tiếp nối những mùa xuân thanh bình.

Chia sẻ bài viết