16/08/2008 - 08:19

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

Xử phạt kiên quyết, kịp thời, nghiêm minh các cơ sở kinh doanh xăng dầu có hành vi vi phạm

* Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng: Phải xử lý nghiêm những kẻ nâng giá hàng hóa sau bão để trục lợi

Ngày 15-8, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 1353/CĐ-TTg, yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra ngay các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên phạm vi toàn quốc đối với các thiết bị đo lường, chất lượng xăng dầu, giấy phép kinh doanh, điều kiện kinh doanh...; kịp thời phát hiện, làm rõ các hành vi gian lận trong đo lường và kinh doanh xăng dầu. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu công bố công khai tất cả những tổ chức, cá nhân có hành vi gian lận xăng dầu để nhân dân biết, cùng phối hợp với các cơ quan chức năng giám sát, xử lý, ngăn chặn; xử phạt kiên quyết, kịp thời, nghiêm minh các cơ sở kinh doanh xăng dầu có hành vi vi phạm, kể cả việc áp dụng các biện pháp mạnh như: đình chỉ hoạt động, rút giấy phép kinh doanh, truy tố trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng của địa phương chủ động phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp kiểm tra, kiểm soát việc tuân thủ quy định về đăng ký, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết của các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn; xử lý nghiêm, kịp thời mọi hành vi vi phạm theo thẩm quyền. Tuyên truyền rộng rãi các thủ đoạn và biện pháp gian lận trong kinh doanh xăng dầu để cảnh báo cho nhân dân biết, phối hợp giám sát hoạt động của các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn.

Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng kịp thời đưa tin về các hành vi vi phạm của các cơ sở kinh doanh xăng dầu, kết quả kiểm tra và xử lý của các cơ quan chức năng để người dân biết và phối hợp giám sát cùng các cơ quan chức năng.

* Tiếp tục chuyến công tác tại một số tỉnh phía Bắc, ngày 15-8, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng và Đoàn công tác Chính phủ đã đến các tỉnh Lào Cai và Yên Bái kiểm tra tình hình thiệt hại, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ do cơn bão số 4.

Chia sẻ những tổn thất nặng nề và khó khăn mà Lào Cai và Yên Bái gặp phải sau mưa lũ, Phó Thủ tướng mong muốn chính quyền các cấp, nhân dân chung sức chung lòng, phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách’’, “lá rách ít đùm lá rách nhiều’’, giúp nhau vượt qua cơn hoạn nạn. Phó Thủ tướng yêu cầu chính quyền, đoàn thể địa phương xử lý nghiêm khắc những kẻ thừa nước đục thả câu, nâng giá hàng hóa để trục lợi. Trong bối cảnh ngày khai trường tới gần, Lào Cai và Yên Bái nói riêng và các tỉnh chịu ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4 vừa qua phải huy động lực lượng sửa chữa trường lớp, bàn ghế, nếu trường lớp bị sập hoặc cuốn trôi thì mượn đình, chùa, nhà dân, để con em đồng bào có nơi học hành. Bên cạnh đó, các tỉnh cần huy động tối đa các nguồn lực để khắc phục các sự cố về giao thông, đảm bảo đi lại thông suốt trên các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ; thực hiện ngay phương án di dời các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn.

HÀ NGỌC (TTXVN)

Chia sẻ bài viết