31/03/2020 - 19:19

Xét nghiệm máu dựa trên AI giúp chẩn đoán 50 loại ung thư 

Báo cáo trên tạp chí Annals of Oncology, Tiến sĩ Geoffrey Oxnard cho biết ông và các đồng sự tại Đại học Harvard (Mỹ) đã phát triển quy trình xét nghiệm mới dựa trên thuật toán máy học - một loại trí tuệ nhân tạo (AI).

 Ảnh: News Medical

Đầu tiên, họ cung cấp cho hệ thống AI nguồn dữ liệu về các kiểu methyl hóa ADN trong máu của hơn 2.800 bệnh nhân. Tiếp theo, họ “huấn luyện” hệ thống khả năng phân biệt bằng cách cung cấp thêm dữ liệu của 3.052 tình nguyện viên khác, trong đó có 1.531 người bị ung thư và 1.521 người khỏe mạnh. Sau cùng, nhóm nghiên cứu “dạy” hệ thống AI phân loại bệnh ung thư, trong số hơn 50 loại ung thư gồm các dạng ung thư vú, đại trực tràng, thực quản, túi mật, bàng quang, dạ dày, buồng trứng, đầu và cổ, phổi, tuyến tụy, ung thư máu... 

Khi tiến hành thử nghiệm, các nhà khoa học sử dụng mẫu máu mới từ 1.264 người, khoảng một nửa là bệnh nhân ung thư. Nhìn chung, hệ thống nhận diện đúng mẫu máu ung thư với tỷ lệ 44%, điều mà nhóm nghiên cứu khẳng định rất quan trọng trong tầm soát bệnh trong dân số chung. Trong từng giai đoạn của bệnh, AI có thể phát hiện chính xác 18% khối u ở giai đoạn I, 43% ở giai đoạn II, 81% trong giai đoạn III và 93% giai đoạn IV. Hệ thống đặc biệt còn sàng lọc được một số bệnh khó phát hiện, chẳng hạn chẩn đoán chính xác 63% người mắc ung thư tuyến tụy giai đoạn I và 100% ở giai đoạn IV. Ngoài ra, cách xét nghiệm mới có thể xác định đúng 93% mô ung thư bắt nguồn từ đâu.

Tiến sĩ Oxnard hy vọng sau khi cải tiến quy trình chẩn đoán, hệ thống có thể tăng tỷ lệ phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm nhất, giúp nâng cao hiệu quả điều trị ung thư.

ĐƯỜNG THẤT (Theo Guardian)   

 

Chia sẻ bài viết