10/08/2010 - 08:05

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Xây dựng Bà Rịa - Vũng Tàu trở thành trung tâm trung chuyển cảng nước sâu của khu vực

Ngày 9-8, phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: Bà Rịa-Vũng Tàu cần xây dựng những sản phẩm công nghiệp chủ lực, tạo bước tiến vượt trội về trình độ chế biến sâu với công nghệ cao để có sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế. Trước mắt, tỉnh cần hoàn chỉnh quy hoạch và tập trung các nguồn lực xây dựng để trở thành khu du lịch có tầm cỡ, không chỉ của quốc gia mà còn cả đối với khu vực, đồng thời khai thác có hiệu quả hệ thống cảng nước sâu để phát triển các dịch vụ cảng, hàng hải, dịch vụ vận tải hàng hóa, hành khách của khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu kết luận buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt
tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Ảnh: ĐỨC TÁM (TTXVN) 

Đề cập đến tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bà Rịa-Vũng Tàu đã đoàn kết nhất trí, khai thác tiềm năng thế mạnh để phát triển, đạt được kết quả khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị lãnh đạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tiếp tục tập trung chỉ đạo quyết liệt nhằm hoàn thành vượt mức kế hoạch năm 2010, đồng thời chỉ đạo tốt Đại hội Đảng bộ các cấp với những chỉ tiêu, kế hoạch cụ thể. Bà Rịa - Vũng Tàu là tỉnh có vị trí quan trọng, là cửa ngõ của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, tập trung nhiều doanh nghiệp lớn thuộc các ngành kinh tế mũi nhọn như: dầu khí, phân đạm sản xuất từ khí, điện, thép..., vì vậy, tỉnh có khả năng và cần phải tiến nhanh và bền vững hơn. Trên tinh thần này, Thủ tướng gợi ý, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cần phát huy lợi thế cảng biển để phát triển công nghiệp công nghệ cao, khai thác dịch vụ du lịch, phát huy tối đa giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là lợi thế so sánh vượt trội về cảng nước sâu để phát triển bền vững. “5 năm tới, một trong những trọng tâm là xây dựng Bà Rịa-Vũng Tàu trở thành trung tâm cảng trung chuyển nước sâu của khu vực”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng chỉ đạo tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu phối hợp với các Bộ, ngành chức năng rà soát lại qui hoạch hệ thống cảng phải hiệu quả trong việc kết nối với hệ thống hạ tầng, đồng thời tập trung xây dựng hạ tầng giao thông đường bộ, sân bay... Chính phủ sẽ tính toán nguồn vốn, tỉnh cần làm tốt công tác giải phóng mặt bằng. Thủ tướng đề nghị tỉnh chú ý đào tạo nguồn nhân lực trong nông thôn, giảm nhanh tỷ trọng lao động trong lĩnh vực nông nghiệp, bởi hiện 50% lao động trong nông nghiệp của tỉnh chỉ làm ra 5% GDP. Thủ tướng lưu ý tỉnh cần làm tốt công tác cải cách hành chính nhằm thu hút đầu tư, giải phóng mặt bằng, đảm bảo an ninh trật tự, môi trường...

Thủ tướng và lãnh đạo các Bộ, ngành đã cho ý kiến về một số kiến nghị của tỉnh liên quan đến qui hoạch các Khu công nghiệp, đầu tư phát triển huyện Côn Đảo, phát triển thành phố Vũng Tàu, xây dựng hệ thống giao thông kết nối với cảng nước sâu Cái Mép-Thị Vải và một số dự án hạ tầng trên địa bàn tỉnh.

Cùng ngày, Thủ tướng đã thị sát việc xây dựng cảng nước sâu Cái Mép-Thị Vải và khu lọc hóa dầu Long Sơn...

THIỆN THUẬT (TTXVN)

Chia sẻ bài viết