02/08/2010 - 07:58

Xài sang không đúng lúc

Thông tin Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và phu nhân sắp tới đây sẽ đi công cán nước ngoài bằng siêu chuyên cơ trị giá 176 triệu euro (4.375 tỉ đồng) đang nhận được không ít cái nhíu mày ở châu Âu.

Ông chủ Điện Elysée lâu nay mơ ước một chiếc phi cơ hoành tráng cỡ siêu máy bay Boeing 747-200B (còn gọi là Air Force One) của Tổng thống Mỹ. Nhà lãnh đạo Pháp cũng hay phàn nàn 2 chiếc Airbus A319 trước nay ông dùng không xứng tầm nguyên thủ quốc gia do kích cỡ khiêm tốn.

Giấc mơ của ông Sarkozy sẽ thành hiện thực vào tháng 10 tới khi mà chiếc Airbus A330-200 214 chỗ được mua lại của hãng hàng không Air Caraibes (ảnh) vừa hoàn thành chuyến bay thử nghiệm đầu tiên. Hiện nay, “chim sắt” có sải cánh dài hơn 0,6 m so với chiếc Air Force One này đang được nâng cấp thành chuyên cơ 60 ghế. Theo báo chí Pháp, siêu máy bay được đặt tên là “Air Sarko One” sẽ được trang bị hệ thống liên lạc được mã hóa tối tân và hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại.

Chưa hết, nó còn có phòng họp cho 12 người và phòng ngủ. Theo tuần báo Le Canard Enchainé, ông Sarkozy từng có ý định lắp bồn tắm hạng tổng thống trên phi cơ nhưng các chuyên gia kỹ thuật cho rằng khi máy bay gặp gió lốc mạnh, nước trong bồn có thể tràn xuống sàn, gây chập mạch điện. Le Canard Enchainé tiết lộ chuyên cơ còn được lắp hệ thống lọc không khí để chủ nhân thoải mái hút xì gà. Tuy nhiên, Điện Elysée đã lên tiếng bác bỏ những thông tin này.

Hầu hết các nguyên thủ trên thế giới đều được trang bị chuyên cơ riêng để phục vụ việc đi lại giữa các nước. Sở dĩ việc Tổng thống Sarkozy sắm chuyên cơ mới bị chỉ trích, theo nhật báo Telegraph của Anh, là vì ông xài sang giữa lúc cả châu Âu (và nhiều nơi trên thế giới) đang “thắt lưng, buộc bụng” để vượt qua cơn bỉ cực của nền kinh tế toàn cầu. Telegraph đơn cử, để cắt giảm chi tiêu của chính phủ, Thủ tướng mới lên ở xứ sương mù David Cameron đã quyết định đi công tác bằng các chuyến bay thương mại.

Tổng thống Sarkozy còn bị phê phán vì đã không làm gương khi mới cách đây vài tuần ông yêu cầu các bộ trưởng cắt giảm chi tiêu sau một loạt vụ bê bối do tiêu xài hoang phí của một số thành viên nội các. Hồi đầu tháng 7, Quốc vụ khanh Alain Joyandet phụ trách các vấn đề phát triển hải ngoại đã phải khăn gói ra đi sau khi báo chí phanh phui vụ ông dùng 116.500 euro (gần 3 tỉ đồng) tiền công quỹ để thuê phi cơ riêng đi dự hội nghị ở vùng Caribbe. Còn ông Christian Blanc, Quốc vụ khanh phụ trách vùng Paris mở rộng, bị buộc từ nhiệm sau khi tờ Le Canard Enchainé phát hiện ông rút 12.000 euro (298 triệu đồng) tiền đóng thuế của dân để mua xì gà ngoại nhập hút một mình. Và cũng để tiết kiệm ngân sách, cuối tháng 6 vừa qua Tổng thống Sarkozy quyết định không tổ chức yến tiệc kỷ niệm thắng lợi cuộc cách mạng Pháp (14-7) ở Điện Elysée. Việc không tổ chức yến tiệc này lần đầu tiên kể từ năm 1789 giúp Pháp tiết kiệm gần 800.000 euro (20 tỉ đồng).

Trở lại chuyện sắm chuyên cơ, trước những chỉ trích của công luận, hôm 29-7, phát ngôn viên chính phủ Pháp Luc Chatel lên tiếng cho rằng việc sắm sửa này không có gì là hoang phí. “Chẳng có gì phô trương cả, đơn giản chỉ là trang bị một phương tiện đi lại xứng tầm với cường quốc lớn thứ 5 trên thế giới”. Ông nói thêm, 2 chuyên cơ mà tổng thống đang dùng sẽ được bán để bù vào tiền sắm siêu máy bay Air Sarko One. Tuy nhiên, giá của hai chiếc máy bay cỡ trung này chỉ độ khoảng 20 triệu euro (497 tỉ đồng). Vấn đề là không chỉ sắm chuyên cơ cho mình, Tổng thống Pháp còn hào phóng thay luôn phi đội Falcon 50 và 900 hiện đang phục vụ các bộ trưởng nước này bằng dàn phi cơ Falcon 7X mà giới tỉ phú thế giới chuộng dùng.

ĐÔNG DOANH (Theo Telegraph, AFP, Business Insider)

Chia sẻ bài viết