20/06/2020 - 10:12

Đại hội Thể dục thể thao ĐBSCL lần thứ VIII-2020

Vĩnh Long kỳ vọng vào Bắn cung 

Sở hữu những VĐV đẳng cấp quốc gia, Bắn cung Vĩnh Long đặt chỉ tiêu đoạt đến 20 HCV tại Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) ĐBSCL lần thứ VIII-2020, sẽ diễn ra vào tháng 8 tới. 

Các VĐV Bắn cung Vĩnh Long tập luyện, chuẩn bị cho Đại hội TDTT ĐBSCL lần thứ VIII-2020.

Năm 2019, Bắn cung Vĩnh Long thắng lớn khi các cung thủ mang về hơn 70 huy chương các loại ở các giải quốc gia và quốc tế. Trong đó, chỉ riêng tại Giải vô địch Bắn cung toàn quốc năm 2019, các cung thủ Vĩnh Long giành đến 22 huy chương các loại. Số huy chương của Bắn cung chiếm gần một nửa tổng số huy chương mà thể thao thành tích cao Vĩnh Long đạt được trong năm là 147 huy chương các loại. Tại Đại hội TDTT ĐBSCL năm nay, với vai trò chủ nhà “người đông thế mạnh”, Bắn cung Vĩnh Long đã đưa ra mục tiêu phấn đấu là đoạt 20 HCV (chưa kể HCB, HCĐ). Theo Ban Huấn luyện bộ môn Bắn cung Vĩnh Long, việc đặt chỉ tiêu nói trên đã được cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng về tương quan lực lượng với các đơn vị tham dự, nên khả năng sẽ hoàn thành nhiệm vụ.

Bắn cung Vĩnh Long đề ra chỉ tiêu 20 HCV là có cơ sở. Toàn bộ lực lượng VĐV mạnh nhất của Bắn cung Vĩnh Long sẽ tham gia thi đấu. Trong đó, ở nội dung cung 3 dây nam, đội tuyển có á quân giải vô địch châu Á năm 2019 Nguyễn Văn Đầy, bên cạnh đó là những tên tuổi như Thạch Phi Hùng, Lê Quốc Bảo. Mục tiêu của các VĐV này là giành chiến thắng cao nhất ở các nội dung cá nhân toàn năng, 90m, 70m, 50m, 30m và đồng đội. Về đội tuyển cung 3 dây nữ, cung thủ Nguyễn Thị Thanh Thảo, Nguyễn Tường Vy, Huỳnh Thị Hồng Gấm hiện là những gương mặt nổi trội trong làng Bắn cung quốc gia, cũng được giao nhiệm vụ đoạt khoảng 6 HCV ở các nội dung cá nhân và đồng đội…

HLV Hồ Thanh Sang cho biết, tại Đại hội TDTT ĐBSCL lần thứ VIII-2020, Bắn cung Vĩnh Long có 23 VĐV đăng ký thi đấu 30 nội dung của cung 3 dây và 1 dây nam, nữ. Ngoài các VĐV của đội tuyển, còn có các VĐV trẻ và năng khiếu. Trong đó, gánh vác HCV chủ yếu là đội tuyển. Tuy nhiên, đội trẻ cũng có nhiều gương mặt triển vọng: Nguyễn Thanh Nam, Châu Văn Kha, Võ Dương Hoàng Thâm, Phạm Thị Anh Thi, Nguyễn Thị Như Ý… đều có khả năng tranh chấp huy chương. “Ở đại hội năm 2017, Bắn cung Vĩnh Long đoạt đến 30 huy chương, trong đó 12 HCV, 11 HCB, 7 HCĐ. Thời gian qua, các VĐV cho thấy sự tiến bộ nên chúng tôi muốn các đội có mục tiêu phấn đấu cao hơn. Do giải tổ chức ở Vĩnh Long, thi đấu trên sân nhà cũng là một lợi thế giúp các VĐV thi đấu tự tin hơn, nhất là các VĐV năng khiếu, nếu nỗ lực thì sẽ có huy chương”, HLV Hồ Thanh Sang chia sẻ.

Sau 13 năm gầy dựng, Bắn cung Vĩnh Long hiện đã đứng vững trên bản đồ bắn cung quốc gia. Các cung thủ Vĩnh Long không chỉ đoạt thành tích xuất sắc nhất ở đấu trường trong nước mà còn có tên trên bảng thành tích châu Á, Đông Nam Á. Thành tích quốc tế mới nhất của Bắn cung Vĩnh Long là cung thủ Nguyễn Văn Đầy giành được HCB vô địch châu Á, trở thành VĐV Bắn cung đầu tiên của Việt Nam chiến thắng ở đấu trường châu Á. Văn Đầy còn giành 2 HCB SEA Games 30, phá 1 kỷ lục SEA Games năm 2019.

Có thể nói, trong hơn 1 thập kỷ xây dựng lực lượng, nhờ quá trình đào tạo bài bản, đầu tư căn cơ đã giúp cho Bắn cung Vĩnh Long ngày càng mạnh. Các đội Bắn cung nam và nữ đều có VĐV tiêu biểu, thành tích ổn định suốt nhiều năm liền. Thời gian qua, Bắn cung Vĩnh Long tập trung chủ yếu ở các nội dung cung 3 dây, về nội dung cung 1 dây hiện cũng đã có những nhân tố triển vọng. Đội hình mạnh, phong độ VĐV ổn định sẽ là cơ hội để Bắn cung Vĩnh Long khẳng định sức mạnh tại Đại hội TDTT ĐBSCL lần thứ VIII-2020.

Bài, ảnh: XUÂN NGUYÊN

Chia sẻ bài viết