01/04/2008 - 09:47

Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước Angola và Mozambique của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh:

Việt Nam tăng cường hợp tác hữu nghị với Angola và Mozambique

(TTXVN)- Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Angola José Euardo dos Santos và Tổng thống Cộng hòa Mozambique Armando Guebuza, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nông Đức Mạnh sẽ thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Angola và Cộng hòa Mozambique từ ngày 2 đến 6-4-2008.

Việt Nam và Mozambique lập quan hệ ngoại giao từ ngày 25-6-1975 (đúng ngày Mozambique tuyên bố độc lập). Hai nước đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao. Trong các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, Mozambique luôn đánh giá cao vai trò, vị trí của Việt Nam trong khu vực và mong muốn tăng cường và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam. Đến nay, hai nước đã ký kết các Hiệp định hợp tác về: Khuyến khích và bảo hộ đầu tư; hợp tác về nông nghiệp, giáo dục và y tế. Hai bên nhất trí sẽ nối lại việc cử chuyên gia nông nghiệp, y tế, giáo dục sang Mozambique.

Việt Nam và Angola lập quan hệ ngoại giao ngày 12-11-1975. Đất nước nằm ở Tây Nam châu Phi này có nhiều tài nguyên như: dầu lửa, kim cương, vàng, bạc, đồng, cô-ban, thiếc, kẽm, sắt. Dầu lửa và kim cương tạo nên nguồn thu nhập ngoại tệ chủ yếu của nước này (dầu khí chiếm 52% GDP, 78% thu ngân sách, 93% xuất khẩu). Với đất đai màu mỡ, khí hậu nhiệt đới, cận nhiệt đới ôn hòa, Angola phát triển cây công nghiệp như: cà-phê, bông, mía, thuốc lá; Cây lương thực: gạo, ngô, khoai sắn, lúa mì. Ngoài ra, thủy sản và gỗ cũng là hai nguồn lợi quan trọng của Angola. Một mặt, Angola xuất khẩu dầu lửa, kim cương và cà phê sang các thị trường: Mỹ, Trung Quốc, Tây Âu, Nhật Bản, Đài Loan. Mặt khác, đất nước này nhập khẩu các mặt hàng: máy móc thiết bị, phương tiện giao thông, lương thực, thuốc men, hàng tiêu dùng...

Việt Nam và Angola đã ký kết một số Hiệp định hợp tác giữa Đảng cộng sản Việt Nam và MPLA-Đảng lao động (5-1983); Hiệp định Thương mại (5-1978). Hiệp định khung về hợp tác kinh tế, văn hóa và khoa học kỹ thuật (1979); Hiệp định đặc biệt về cử chuyên gia Việt Nam sang Angola (8-1984), ký lại Hiệp định về cử chuyên gia Việt Nam sang Angola hợp tác trong lĩnh vực giáo dục (1995) và Y tế (1996); Thỏa thuận hợp tác Nông nghiệp, Nghị định thư hợp tác hai Bộ Ngoại giao (2002), Thủy sản (2004). Ngoài ra, dầu khí cũng là một lĩnh vực hợp tác đầy tiềm năng mà hai nước sẽ mở rộng hợp tác.

Thời gian qua, những mặt hàng Việt Nam xuất khẩu sang Angola chủ yếu là gạo, hàng dệt may, đồ gỗ, sản phẩm chất dẻo. Ngược lại, Angola xuất khẩu sang Việt Nam chủ yếu là kính an toàn và thức ăn gia súc. Từ năm 1986, Việt Nam đã cử nhiều lượt chuyên gia sang công tác tại Angola, hiện có khoảng 300 chuyên gia y tế và giáo dục Việt Nam làm việc tại Angola và khoảng trên 2.000 người Việt đang làm ăn, buôn bán tại đây...

Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đến Mozambique và Angola lần này nhằm tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam với hai nước Mozambique và Angola, trong đó, có quan hệ về kinh tế - thương mại.

Chia sẻ bài viết