25/11/2019 - 18:52

Việt Nam chào đón doanh nghiệp cùng hợp tác, thành công với ASEAN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này khi phát biểu tại phiên bế mạc Hội nghị Thượng đỉnh CEO ASEAN-Hàn Quốc với vai trò nước Chủ tịch ASEAN 2020, chiều 25-11 (giờ địa phương), tại TP Busan, Hàn Quốc.

Hội nghị có sự tham gia của hơn 500 lãnh đạo các doanh nghiệp (DN) lớn của Hàn Quốc và các nước ASEAN, thảo luận các phương án hợp tác nhằm tăng trưởng, đổi mới, vai trò của ASEAN trước sự thay đổi của môi trường thương mại toàn cầu.

Thủ tướng bày tỏ trân trọng các tham luận tại Hội nghị với những ý kiến tâm huyết, có giá trị thực tiễn, đặc biệt đánh giá cao những đề xuất về kiến tạo môi trường chính sách, tận dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, phát triển chuỗi giá trị khu vực và liên khu vực. Theo Thủ tướng, phát triển bền vững, kết nối toàn diện, là ưu tiên cao của ASEAN, trong đó các DN vừa là chủ thể vừa là lực lượng triển khai chủ đạo. Các chính phủ tạo điều kiện tối đa, hỗ trợ các DN kết nối phát huy sáng tạo với nhiều ý tưởng mới và hiện thực hóa kế hoạch kinh doanh trong thị trường ASEAN có hơn 630 triệu dân, quy mô GDP năm 2018 đạt gần 3.000 tỉ USD, là nền kinh tế thứ 3 tại châu Á và thứ 5 thế giới. “Trong thời đại của Cách mạng công nghiệp 4.0, tôi mong các doanh nghiệp hợp tác với Chính phủ trong phát huy các thành tựu khoa học, công nghệ, sáng tạo đạt sự bứt phá trong phát triển”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thủ tướng cho rằng, Chính sách hướng Nam mới của Tổng thống Moon Jae-in khởi xướng là sự đồng điệu với ý tưởng về “Cộng đồng ASEAN-Hàn Quốc: Kết nối tương lai” sẽ góp phần nâng tầm quan hệ hai bên. Theo đó, Thủ tướng tin rằng, chúng ta sẽ hợp tác thành công đưa kim ngạch thương mại song phương từ 160 tỉ USD năm 2018 tăng lên đạt 200 tỉ USD vào 2020 (trong đó, riêng kim ngạch Việt Nam-Hàn Quốc năm 2019 đã đạt gần 70 tỉ USD, bằng 40% kim ngạch của cả ASEAN).

Thủ tướng nêu rõ, ASEAN và Hàn Quốc cần kiên định thúc đẩy thương mại đa phương thông qua nâng cấp khung khổ FTA ASEAN-Hàn Quốc, để dưới mái nhà FTA rộng mở này các doanh nghiệp hai bên thêm vững niềm tin chủ động, thích ứng, linh hoạt, sáng tạo mở rộng đầu tư, sản xuất kinh doanh, nhất là trong các dự án về hạ tầng bền vững, năng lượng xanh, công nghệ thông tin… Cần đề cao trách nhiệm với cộng đồng, toàn diện trong tiếp cận, bao trùm trong triển khai. Thủ tướng bày tỏ, Việt Nam mong muốn đón chào các doanh nghiệp đến Việt Nam với nhiều cơ hội hợp tác mới.

Đức Tuân (Chinhphu.vn)

Chia sẻ bài viết