19/10/2020 - 15:13

Vận hành xả cống kiểm soát lũ sông Cửu Long và vùng Tứ Giác Long Xuyên 

(CTO)- Sáng 19-10, tại xã Nhơn Hưng (huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang), UBND tỉnh An Giang, Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang đã vận hành xả lũ đầu nguồn tại cống Trà Sư - cống kiểm soát lũ sông Cửu Long và vùng Tứ Giác Long Xuyên - nhằm cung cấp phù sa, góp phần tháo chua, rửa mặn, vệ sinh đồng ruộng vùng hạ du.

Cống Trà Sư xả lũ, cung cấp phù sa, góp phần tháo chua, rửa mặn, vệ sinh đồng ruộng cho vùng hạ du.

Ông Lương Huy Khanh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh An Giang, cho biết lũ năm nay về muộn và thấp hơn mọi năm nên thời gian xả lũ muộn hơn gần 1 tháng so với năm 2019. Đặc biệt, mực nước ở phía hạ lưu của cống Trà Sư hiện đang ở mức thấp (thượng nguồn cống ở mức 2,2m và hạ nguồn đập là 2m) nên việc mở xả lũ cống Trà Sư vừa chủ động điều tiết lũ từ thượng nguồn Campuchia ra biển Tây, ngăn lũ đổ về phía Nam Quốc lộ 91 bảo vệ diện tích lúa Hè Thu, bảo đảm an toàn sản xuất vụ Thu Đông (vụ ba) cho các địa phương trong vùng; đồng thời vừa để thử nghiệm quy trình vận hành cống Trà Sư, cống Tha La (mới được xây dựng cho đập Tha La và Trà Sư bằng cao su trước đây).

Theo ông Khanh, trước khi tiến hành xả lũ ở Trà Sư, tỉnh đã thống nhất thời gian xả đập với tỉnh Kiên Giang và TP Cần Thơ, đồng thời thông báo thời gian vận hành xả lũ trước 3 ngày trên các phương tiện truyền thông cho bà con và các địa phương nắm để chủ động các phương án ứng phó. Tại thời điểm xả lũ,  mực nước sông Cửu Long ở dưới báo động 1. “Sau khi xả lũ, mực nước nội đồng khu vực tỉnh An Giang có khả năng tăng thêm khoảng 0,3m; khu vực TP Cần Thơ và tỉnh Kiên Giang tăng thêm khoảng 0,2m; không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động sản xuất của bà con vùng hạ du” - ông Khanh cho biết thêm.

Để bảo vệ an toàn cho người, tài sản của người dân vùng hạ lưu, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo ứng phó biến đổi khí hậu - phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh An Giang, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang thông tin đến các đơn vị, địa phương và người dân khu vực liên quan trong vùng Tứ giác Long Xuyên; thường xuyên kiểm tra hệ thống đê bao, bờ bao để bảo vệ sản xuất; kịp thời xử lý ngay các sự cố xảy ra. Trong quá trình mở cống xả lũ, các địa phương trong vùng nếu có yêu cầu đóng cống để bảo vệ an toàn đê bao tiểu vùng sản xuất phải báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo ứng phó biến đổi khí hậu - phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh An Giang để kịp thời có hướng xử lý.

Cống Tha La và Trà Sư nằm trên địa bàn huyện Tịnh Biên tỉnh An Giang là cống điều tiết lũ lớn của vùng Tứ Giác Long Xuyên được xây dựng để thay thế cho 2 đập bằng cao su trước đây đã xuống cấp với tổng mức đầu tư khoảng 232 tỉ đồng. Dự kiến, cuối năm nay, tất cả các hạng mục của công trình sẽ hoàn thiện. Khi hai cống bê tông Tha La, Trà Sư hoàn thành sẽ giúp quá trình vận hành xả lũ vùng Tứ giác Long Xuyên được chủ động, linh hoạt hơn. Bên cạnh đó, hệ thống cống bê tông mới sẽ giúp giao thông thủy của người dân được thuận lợi hơn trước đây (trước đây đập cao su Tha La và Trà Sư chặn dòng nên các phương tiện thủy không thể qua lại).

Tin, ảnh: MINH ANH

Chia sẻ bài viết